Thiết bị hòa tan Co2

Discussion in 'Hệ thống CO2' started by fahsailam, Aug 29, 2007.

 1. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  [​IMG]
  Co2 (Carbon dioxide) là một yếu tố quan trọng cho hồ cây thủy sinh, vì lọai cây thủy sinh cần Co2 trong việc quang hợp để sản xuất ra năng lượng. Mặc dù Co2 có khả năng hòa tan cao trong nước nhưng trong hồ cây thủy sinh mà không có sự cung cấp thêm Co2 thì sẽ không có đủ lượng Co2 cho nhu cầu của cây thủy sinh trong hồ vốn là một hệ thống đóng. Khác với nguồn nước tự nhiên có lưu lượng lớn và dòng chảy tuần hòan xuyên suất. Do đó, thiết bị giúp hòa tan carbon dioxide cũng là thiết bị không thể thiếu đối với hồ cây thủy sinh.
  Ngày nay, thiết bị hòa tan Co2 có kiểu dáng rất đa dạng, nhưng vấn đề là ta phải chọn là kiểu dáng nào phù hợp nhất cho hồ cây thủy sinh. Ta nên biết về chi tiết và cách họat động của mỗi lọai thiết bị. Việc này giúp chúng ta đưa ra quyết định để lựa mua đượcc kiểu dáng phù hợp nhất trong vô số cac kiểu dáng của thiết bò hòa tan Co2. Các kiểu dáng được phổ biến hiện nay có 5 loai chính:

  [​IMG]
  1. Thiết bị giữ Co2 dươi nước(ly hòa tan Co2), là lọai có giá thấp nhất và cách sử dụng dễ dàng. Có các phần cấu tạo với ly lật sấp dưới nước và gắn cách xa đáy nền từ ít nhất 3-5 cm. Cách sử dụng là cho carbon dioxide vào thay thế nước trong ly, ly se giữ Co2. Vì Co2 dễ dàng hòa tan trong nước nên sẽ từ từ tan trong nước và thóat ra ngòai. Để ý thì ta sẽ thấy rằng lượng Co2 trong ly sẽ ít dần cho đến hết. Sau đó phải tiếp tục cho thêm Co2 vào. Ngòai khả năng tự hòa tan trong nước của Co2 thì vãn có thể đẩy nước(làm cho nước lưu chuyển) giúp làm tăng độ hòa tan Do đó, ly càng ở sâu bao nhiêu thì độ hòa tan càng mạnh bẩy nhiêu. Tương tự, kích thước miệng ly càng rộng thì đô hòa tan càng cao do tăng diện tích tiếp xúc giữa nước và Co2. Ngòai ra, sự lưu chuyển tuần hòan liên tục của nước qua vùng miệng ly cũng là điều rất quan trọng.
  Ưu điễm: Giá rẻ, có thể tự sử dụng dễ dàng, có hiểu quả trong việc hòa tan của Co2 một cách tuyệt đối, không lãng phí.
  Khuyết điểm: Phải tiếp thêm Co2 thường xuyên. Kích thước và hình dáng không đẹp mắt. Không thích hợp với hồ lớn hay hồ có loại cây thủy sinh phát triển nhanh. Vì những lọai cây này cần có lượng lớn Co2, nếu không cây sẽ bị chết. Đối với các lọaï hồ đang được bày bán trên thị trường, thì những loại hồ có kích thước lớn hơn 60 cm. không nên sử dụng loại thiết bị này.
   
 2. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  [​IMG]
  2. Thiết bị (Ly, Chén, Phểu, Cốc) hòa tan Co2 đầu ceramic, hay Diffuser, hoặc Atomizer là loại phổ biến nhất. Có thành phần cấu tạo quan trọng gồm 2 phần. Một phần có hình bầu, làm từ thủy tinh hay nhựa trong. Phần còn lại là ceramic mầu trắng. Về việc lắp đặt thì nên lắp đặt thấp dưới mặt nước ít nhất nữa hồ, và ở vị trí mà nước có thể lưu chuyển liên tục. Họat động chính của thiết bị này là làm cho số lượng bọt Co2 ở mức thấp nhất để làm tăng thêm diện tích tiếp xúc với nước cao nhất. Và Co2 chạy nhỏ giọt cũng sẽ làm tăng thời gian tiếp xúc giữa nước và bọt Co2 lâu hơn. Quan sát sự hòa tan của Co2 rõ ràng từ kh61i lượng bọt Co2 thóat ra từ diffuser sẽ giảm từ từ khi nỗi dần lên mặt nước.
  Ưu điểm: Dễ mua. Gía thành không cao. Dễ hoạt động. Có hiệu qủa.
  Khuyết điểm: Lãng phí nhiều Co2. Chỉ một phần Co2 được hòa tan, phần còn lại sẽ trồi lên mặt nước trước. Sâu một thời gian sử duụng nó sẽ bám vào ceramic, làm cho bọt Co2 sản sinh với khối lượng lớn. Phương pháp làm sạch tốt nhất là dùng thuốc tẩy rửa vệ sinh như Superge của ADA, sẽ giúp không gây hư hại cho ceramic. Cách làm sạch bề mặt ceramic vãn có loại thuốc tẩy rửa phổ biến khác, nhưng sẽ làm ceramic mỏng dần đi, cuối cùng là lủng lổ. Còn thêm một cách nhưng khuyến cáo không nên cũng là dùng giấy nhám chà hay kim loại cạo để làm sạch.

  .
   
 3. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  [​IMG]
  [​IMG]
  3. Thiết bị (Thang) hòa tan Co2 làm cho bọt Co2 di chuyển trong nước thật lâu để tăng thời lựơng hòa tan trong nước. Thiết bị này có đặc điểm là tạo lối di chuyển cho bọt Co2 theo đường zikzak, đi theo hình tròn. Và kích thước của bọt sẽ nhỏ dần khi di chuyển từ phía dưới lên phía trên. Nhưng vãn còn phần Co2 không hòa tan hết, nên thiết bị hòa tan này sẽ có tình năng giữ phần còn thừa lại ở phía trên để có thể tiếp tục được hòa tan. Thỉnh thỏang có thể có phần khí gas không hòa tan được, sẽ hòa lẫn với Co2. Đặc trưng quan trọng của thiet bị này là loai kín nhưng vấn cần phần để cho nước chảy vào và chảy ra nhằm đưa phần Co2 đã hòa tan ra ngòai.
  Điều đáng chú ý nữa là diffuser, vài loai sẽ được lắp ống tròn ở bên trong, xong mới đến ceramic. Vì là hệ thống đong nên sẽ không giúp cho việc hòa tan Co2, mà chỉ làm tăng thêm tính thẩm mỹ.
  Ưu điểm: mang lại hiệu quả cao, ít lãng phị Co2. Không cần phải bơm nước. Thêm nữa là dễ điều chỉnh lượng Co2.
  Khuyết điểm: có nhiều ngóc ngách nhỏ nên sẽ gây khó khăn trong việc làm sạch. Một vài nhà sản xuất dùng nhựa mầu nâu, xanh để giảm việc đóng rêu. Nhưng qua nhiều cuộc thử nghiệm cho thấy rêu vẫn được sản sinh. Giá thành khá cao và không thích hợp cho lọai hồ cỡ lớn hay loai cây thủy sinh cần nhiều Co2. Do không thể thả Co2 ra một cách nhanh chóng (số lượng bọt trong mỗi giây là rất lớn) vì nó sẽ tràn ra trên đường đi.
   
 4. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  [​IMG]
  4. Thiết bị hòa tan Co2 Reactor: sức đẩy nước mạnh do máy bơm nước để giúp cho Co2 tan trong nước nhanh hơn. Sức đảy của nước sẽ đánh vỡ Co2 thành bọt nhỏ. Cơ chế của Reactor: hút Co2 vào trộn lẫn với nước nhằm tăng diện tích tiếp xúc. Cùng lúc đó, nước mới cũng liên tục được đưa vào để hòa tan Co2. Còn phần nước đã hòa tan Co2 sẽ cũng bị đẩy ra phía dưới của Reactor.
  Ưu điểm: Hiệu quả họat động cao. Có khả năng hòa tan Co2 tốt. Không để sót lại lượng thừa nào nên rất kinh tế (số lượng bọt trong mỗi phút là rất cao) Thích hợp cho các loai hồ cỡ lớn từ 100 lít trở lên.
  Khuyết điểm: phải dùng thêm máy bơm nước hay phải nối đường nước kiểu bypass. Khi làm vệ sinh hồ, nhớ phải cẩn thận không để hư vỏ. Giá thành cao.
  [​IMG]
   
 5. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  5. thiết bị hòa tan Co2. Lọai dùng màng membrane ở giữa. Co2 sẽ bị đẩy qua màng membrane, khi được lọc qua sẽ tạo thành bọt Co2 rất nhỏ. Nên có thể hòa tan hết ngay trong nước. Do đo chúng ta sẽ khoâng thấy bọt Co2 thóat ra. Ngọai trừ , sức đẩy Co2 rất mạnh, có thể thay thế cho diffuser, nhưng bọt thóat ra không mấy rõ. Loai máy này được xem là tân tiến nhất dù đã được đưa ra sử dụng mấy năm nay .
  Ưu điểm: Hiệu quả họat động rất cao.
  Khuyết điểm : Khó làm sạch do có lớp màng membrane rất dễ rách. Nhà sản xuất khuyến cáo không được dùng bất kỳ vật gì chọc vào. Kích thước khá lớn nếu so với diffuser.
   
 6. zQ.

  zQ. BRAND NEW,FULL SEAL

  Tặng chú Thành 1 cái hình Inline reactor rất xinh đẹp :
  [​IMG]
   
 7. HOANG1212

  HOANG1212 Đại bàng

  @fah:cái số 4 có hàng không anh?
  giá cao là bao nhiêu?
   
 8. pyramid

  pyramid Cá mập

  hehe, cái món số 4 Py thấy thực tế rồi, rất hiệu quả, nhưng quá to...
   
 9. zQ.

  zQ. BRAND NEW,FULL SEAL

  Có thể giấu nó đi trong tủ mà ?
   

Share This Page