Thắc mắc về đèn t5ho cua A&P

Discussion in 'Ánh sáng' started by Rei, Mar 10, 2012.

 1. Rei

  Rei New Member

  Hôm bửa ngồi ngắm cái hồ ở nhà thấy đèn yếu quá,ánh sáng không được đẹp,nên ngồi tính số watt so với hồ thì không đủ,hồ 81x42x42=142 lit mà đèn chỉ có 3 bóng 21w tha thẩn trên mạng thấy A&P bán đèn t5ho mang 9 tấc 4 bóng 39w 12000k chạy qua hỏi thử thì chị bán hàng nói dùng tốt cho hồ thuỷ sinh,mua về lắp vào đúng là sáng lung linh,nước trong vắt nhưng có thắc mắc việc này: các bậc tiền bối nói rằng ánh sáng từ 6500k - 1000k rất tốt cho thuỷ sinh còn ánh sáng 12000k thì dùng cho hồ nước mặn(hồ san hô cá biển) vậy xin các bậc tiền bối cho em hỏi bóng t5ho 12000k ánh sánh trắng có thích hợp cho hồ thuỷ sinh không? Hồ em trồng cỏ giấy,cỏ nhật,ngưu mao chiên,rêu minifiss,và một tán cổ thụ buộc rêu! Rất cảm ơn đã quan tâm và đọc bài viết! Mong nhận được ý kiến từ các tiến bối!chân thành cảm ơn!
   
 2. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  Tôi chưa xài bóng 12000 K bao giờ, Nhưng theo kinh nghệm của tôi thì bóng đèn 6500 - 8000 K là được rồi. Quan trọng là bạn có cung cấp đủ ánh sáng cho cây không?
   
 3. Rei

  Rei New Member

  Cảm ơn anh fah,hồ em 142lit,4 cây đèn 39w = 156 w thì tính ra là gần bằng 1,1 w/l thì đủ sáng rồi nhưng 12000k có thích hợp cho hồ thuỷ sinh không ạh?
   
 4. Mr Boo

  Mr Boo Virtual Cop

  Em không biết bên VN như thế nào nhưng đây là cách tính của Mĩ. Lưu ý đây không phải là bóng chơi thủy sinh, mà là bóng sinh hoạt hằng nhày nhưng vì nhiệt độ sáng (K) thích hợp với chơi thủy sinh.

  Trước hêt ánh sáng trắng là như thế nào? Ánh sáng trắng hay còn gọi là nature white bao gồm 3 loại loại chủ yếu là Soft white (2700K), Bright white (3500k) và Day light (5000k). Ngoài ra còn có một số hãng chết tạo ra bóng 6500k, 7200k. Tất cả các loại bóng này đều dùng được cho thủy sinh nhưng bóng gây cảm giác dễ chịu nhất cho mắt người vẫn là các bóng trong khoảng 5000k-8000k tùy theo mỗi người.

  Đúng như anh nói, ánh sáng xanh là xài cho hồ cá nước mặn. Đa số người chơi nước mặn thường hay ưa thích mức độ ánh sáng ở mức 10k, 12k, 14k, thậm chí 20k (xanh lè xanh lét luôn). Bởi vì sao? Ánh sáng trắng không giúp san hô phát triển sao? Sai. Ánh sáng trắng như đã nói ở trên là loại ánh sáng duy nhất và duy nhất và duy nhất giúp cho quá trình phát triển và trao đổi chất của tất cả các loài động thực vật. Vậy thì tại sao chơi hồ nước mặn và nước ngọt lại có 2 mức sáng khác nhau.

  Chơi hồ nước mặn vẫn phải xài ánh sáng trắng để giúp san hô phát triển, ánh sáng xanh sẽ góp phần tăng màu san hô hơn, và giúp ta dễ nhìn san hô hơn. Lý do ư? San hô có rất nhiều màu sắc, chính ánh sáng xanh sẽ giúp làm nổi bật màu sắc của sang hô, tương tự như dạ quang. Một hồ nước mặn xài ánh sáng 6500k gây cảm giác rất khó chịu cho mắt. Chính vì vậy, tùy theo mức độ cảm nhận ánh sáng của mỗi người mà họ sẽ xài thêm bóng 14k hay 20k để kết hợp với ánh sáng trắng tạo ra ánh sáng 10k và 12k.

  Đối với nước ngọt thì ngược lại. Cây thủy sinh không xài ánh sáng xanh được, nó cần ánh sáng trắng để trao đổi chất, hút Co2, nhả O2. Ánh sáng xanh làm cây không phát triển, hoặc chết. Và trước nhất là anh sẽ không thấy gì dưới ánh sáng xanh của anh hết. Chơi thủy sinh vẫn có người xài bóng 8000k-1000k bởi vì trong đó vẫn còn ánh sáng trắng và họ cảm thấy màu sắc đó hợp với mắt họ hơn. Nhất là màu của cá, tuy nhiên nếu xét về mức độ phát triển của cây thì không bằng bóng 6500k-8000k.

  Lúc trước bà con hay xài T8 hoặc T12 hoặc MH chơi thủy sinh, tuy nhiên bây giờ họ chuyển qua T5 và hết và vẫn xài MH, em không muốn nói tới led. Nếu như anh muốn xài T5, ráng kím bóng có mức độ ánh sáng phù hợp thì xài thôi. Không phải là T5 tốt hơn T8 hay T12 mà là công nghệ càng tiên tiến, bóng T5 nhỏ hơn nhưng mạnh hơn. Chỉ vậy thôi.

  Khi chơi thủy sinh, điều quan trọng là phải kết hợp 3 yếu tố dinh dưỡng, ánh sáng và Co2, 3 cái đó phải cân bằng nhất là ánh sáng và dinh dưỡng thì cây mới phát triển tốt được và không rêu hại. Anh đừng nghĩ là ánh sáng càng mạnh thì cây phát triển càng lẹ hay dinh dưỡng càng nhiều thì cây phát triển càng lẹ. Sai lầm hoàn toàn nhé. Điều đó chỉ đúng khi ánh biết xài nó như thế nào có nghĩa là cây nào cần dd cao, bổ sung phân nhét, cây nào cần ánh sáng nhiều, thêm đèn, chứ không phải là bổ sung dd cho nguyên hồ, thêm đèn cho nguyên hồ bởi vì nhưng cây khác không cần nhiều đến vậy. Dư rồi, phí tiền rồi. Cân bằng 2 yếu tố đó để tránh tình trạng cây thừa dd không đủ ánh sáng để hấp kích thích trao đổi, hấp thụ dinh dưỡng hay quá nhiều ánh sáng, cây trao đổi chất mạnh nhưng lại không đủ dd. Cân bằng hoặc là vừa đủ như chú Thành đã nói. Nếu như không có kinh nghiệm hay không có điều kiện để chơi ánh sáng mạnh, dd cao thì tốt nhất chơi vừa đủ là tốt nhất.

  Nếu xét 2 hồ có mức độ dd như nhau, hồ có ánh sáng mạnh có cung cấp Co2 nhưng không đủ vẫn có thể không bằng hồ kia ánh sáng vừa đủ nhưng lại không xài Co2. Cái này không phải là 100% đúng đâu nhé mà là cách để anh biết được là hồ mình cần những gì. Tùy theo trình độ người chơi, cách chơi mà họ biến tấu, sử dụng các trang thiết bị như thế nào.

  P/S: Chúc chú Thành và APT năm mới làm ăn phát đạt, vạn sự như ý.
   
 5. Rei

  Rei New Member

  Chân thành cảm ơn ý kiến của anh boo!
   
 6. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  Theo tôi, cái công thức AA watt = BB Lit nước là không thực tế. Tôi chỉ dựa vào thực tế ví dụ hiện nay bóng đèn neon-huỳnh quang phổ biến nhất là ký hiệu 865 , giá rẻ trên thị trường thì có bóng 20 watt (chiều dài khoảng 60 cm) và bóng 39 watt (chiều dài khoảng 120 cm). Tôi sẽ dùng bóng này 4 bóng cho hồ thủy sinh có chiều cao không quá 50 cm và có chiều dài bằng bóng đèn, có thể là hồ có chiều dài 60 hoặc 120 cm.
   

Share This Page