Thế nào là Nham Thạch?

Discussion in 'Dành cho newbie' started by fahsailam, Nov 6, 2010.

 1. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  Tôi còn nhớ cách đây mấy năm tôi đã post bài nói về việc dùng Nham Thạch làm nền hồ thủy sinh. Thời điểm đó thiết bị đồ nghề chơi thủy sinh ở Việt Nam chưa phong phú như bây giờ! Hiện nay việc dùng Nham Thạch trong hồ thủy sinh vấn được áp dụng, cho dù đó có thể là đá Tổ Ong nhưng vấn được gọi là Nham Thạch. Nếu đó là Nham Thạch thì chẳng có vấn đề gì vì nó đã dược kiểm chứng bởi người nuôi cá dùng làm vật liệu lọc nước, ngường trồng cây thủy sinh dùng rót đáy nền.

  Nhưng khi chúng ta mua nhầm (người bán không nhầm) đá Tổ Ong thì hậu quả dẫn đến thú cưng trong hồ của chúng ta sớm lên đường về với Chúa. Trường hợp này tôi gặp rất nhiều vì thấy giá của đá Tổ Ong (người bán gọi là nham thạch) rất rẻ.

  Thông thường Nham Thạch dùng trong hồ thủy sinh có bán trên thì trường hiện này phổ biến nhất là Power Sand của ADA dùng cho nền trồng cây thủy sinh. Cũng có Nham thạch dùng trong việc làm vật liệu lọc như của Eheim.

  Chúng ta cũng có thể dùng Nham Thạch (thật) mà người ta dùng làm giá thể trông lan cho việc làm nền trồng cây thủy sinh hoặc nuôi tép.
  Nhưng thể nào là Nham Thạch thật?

  [​IMG]

  Đây là Nham Thạch thật không phải đá Tổ Ong đập vụn. Thông thường thì phải có 2 mầu lẫn lộn Đen và Nau, không bao giờ có 1 mầu nâu. Loại này dùng làm vật liệu lọc hoạc nền trồng cây.

  [​IMG]

  Loại này rất Cứng, 2 mầu Đen - Nâu, có lỗ nhỏ li ti, không làm phản ứng với môi trường nưỡc trong hồ thủy sinh.

  [​IMG]

  Đây cũng là một loại Nham Thạch kêu là đá bọt, tròn - nhẹ có mầu trắng và không cứng như loại trên. Ở Việt Nam tôi không biết có chỗ nào bán.

  [​IMG]

  Loại này cũng được dùng cho việc làm nền và vật liệu lọc và không làm phản ứng với môi trường nưỡc trong hồ thủy sinh.

  [​IMG]

  Só sánh giữa 2 loại Nham Thạch.

  Chúng ta nên nhớ rằng trước khi bỏ gì vào trong hồ trồng cây thủy sinh cũng như hồ nuôi tép chúng ta phải biết đó là cái gì. Không phải vì nghe Người ta nói và giá rất bèo so với sản phẩm tên tuổi trên thì trường. Vì chúng ta là người trực tiếp gắn hậu quả.
   
 2. thanhtinh

  thanhtinh New Member

  Hay quá.cảm ơn anh
   
 3. JonouchiX

  JonouchiX New Member

  anh có thể em em hình đá tổ ong đập vụn nó như thế nào ko ạ ?
  đặc điểm nhận diện ?

  thanks vì bài viết này quá hay nên ngày mai lên APT mua ada hihi
   
 4. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  Được chưa??
   
 5. JonouchiX

  JonouchiX New Member

  Vậy 2 màu đen nâu là nham thạch hay đá tổ ong vậy anh. Em đọc đoạn đó thì nghĩ là Nham thạch có 2 màu đen nâu
  Em muốn coi thử cái hình đá tổ ong :D
   
 6. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  Xin lỗi tôi không chới đá tổ ong đập vụn nên không có hình. Thường thì đá tổ ong dùng để làm mộ, bạn có thể lên Binh Duơng hoặc Bảo Lộc, vùng đó nhiều mộ làm bằng đá tổ ong lắm.
   
 7. JonouchiX

  JonouchiX New Member

  hehe thanks anh fah nhiệt tình trả lời quá :D
   
 8. ducminhha

  ducminhha New Member

  Thật tình hình trên chưa thể phân biệt thật giả vì em cũng đang sử dụng đá nham thạch rẽ tiền( hay còn gọi là đá tổ ong) và thấy cũng có 2 màu như trên kể cả hình dạng cũng giống y như vậy. Nhìn chung cũng không thể nói nham thạch rẽ tiền có hại hay lợi vì chẳng ai ở VN đem đi phân tích mẩu để chứng thực như nước ngoài.
   
 9. duongcong

  duongcong New Member

  [​IMG]
  Loại này thấy ngoài Nguyễn thông bán rất nhiều, hiệu quả thì chưa biết vì chưa thử bao giờ. Nhưng sẽ ''khỏe '' hơn nham thạch về chuyện rửa sạch. Nếu xài vài ký nham thạch thì không sao nhưng vài chục ký thì muốn vẹo xương sống. Ngoài ra vật liệu này nhẹ hơn nhiều.
   

Share This Page