Sơ lược về độ cứng của nước

Discussion in 'Bài viết tham khảo' started by ConGiun, Nov 3, 2007.

 1. ConGiun

  ConGiun Super Moderator

  Bài này dành tặng cho chú zQ mập dễ thương :wink: Đây chỉ là những ý niệm cơ bản giúp các bạn niu bi hiểu hơn về độ cứng của nước. ACE nào có nhu cầu cao hơn xin vui lòng liên hệ thầy 5 :hehe:

  Nước cứng và độ pH:

  Nói một cách nôm na dễ hiểu, nước cứng là nước có hàm lượng khoáng chất hòa tan cao, nước mềm là nước có hàm lượng khoáng chất hòa tan thấp. Có nhiều loại khoáng chất hòa tan trong nước nhưng phổ biến nhất là Calcium.

  Nước ngầm ở những nơi có nhiều đá vôi thường cứng. Nước mưa, sông, hồ thường mềm. Đối với nước sinh hoạt nguồn nước cung cấp sẽ quyết định mức độ cứng của nước.

  Nước cứng thường có độ pH cao, nước mềm thường có độ pH thấp. Khoáng chất giúp trung hòa lượng acid có trong nước, làm tăng kiềm tính của nước, pH cao.

  Đối với sinh vật thủy sinh mức độ thích nghi của môi trường nước của mỗi loài rất khác nhau. Một số thì ưa nước cứng một số thì ưa nước mềm (điều này giải thích vì sao nuôi chung một hồ có em thì khỏe mạnh sinh sản tùm lum, có em thì èo uột vài bữa là teo).

  Tăng và giảm độ pH phải chú ý đến độ cứng của nước:

  Nếu ta muốn giảm độ pH của nước thành công, trước tiên ta nên làm giảm độ cứng của nước (bằng cách sử dụng nước RO, lấy đá décor ra khỏi hồ, sử dụng hóa chất chuyên biệt để trung hòa khoáng chất có trong nước …)

  Tương tự, vậy cách tăng độ pH đơn giản nhất là décor hồ bằng các loại đá có chứa Calcium.

  Đối với các bạn niu bi, cách đơn giản nhất là nuôi và trồng các sinh vật thủy sinh thích hợp với nguồn nước của mình.

  :wink::wink::wink:
   
 2. zI.

  zI. siêu gà S.A.C

  thx anh Zun bài vết hay wá em thuờng trung bình PH trong hồ = sửa tắm Jonshon Ph5.5 :)) (just kidding)
   
 3. zQ.

  zQ. BRAND NEW,FULL SEAL

  :frown::frown::frown: Rút cục vẫn chưa bít cách làm nào tặng pH cho chắc ăn chút :D
   
 4. hathaibinh

  hathaibinh Khảo cổ tri tân

  đã có cách mà Mập k chịu thôi, dùng Omo trắng sáng đó, hì..hì...ghẹo mập thôi. ra mua một chai soda không đường cho vô từ từ đo ph lại là ok.
   
 5. dtnguyen62

  dtnguyen62 SAC Samurai

  Thường thì nước soda không đường chỉ là H2O có nạp CO2...nên có lẽ không tăng PH được rùi nhỉ ? Trong bài nước acid của zQ, anh đã có gợi ý hắn mua nước suối Vĩnh Hảo loại có gaz (hay gọi là loại nước suối mặn) châm vào vì đó là loại nước giàu khoáng...hy vọng có thể tăng PH, nhưng cũng không sure lắm vì hàm lượng CO2 trong nước suối cũng có thể làm giảm PH.

  Hay nhất là xài nước RO rồi bổ sung khoáng sau (bằng phân nước và nước khoáng mặn...).

  Nói chung...phải chờ bác 5ti cố vấn thêm thoai !
   
 6. 5ti

  5ti Thành viên quyết liệt

  Nước cứng và PH thấp là 2 khái niệm khác nhau.

  Hầu hết tất cả nước ngầm tại miền Nam (khoan từ giếng) chưa qua xử lý đều có độ PH thấp, thậm trí rất thấp.

  Để tăng độ PH ngường ta phải dùng các hoá chất có tính kiềm cao. Tốt nhất là dùng các hydroxit như NaOH( xút), Ca(OH)2....Chứ không dùng các muối kiềm NaCO3, Ca2CO3...

  Bạn có thể mua một cục vôi sống về cho vào nước, để tôi sau đó gạn lấy nước vôi trong cho vào nguồn nước thô.
  Hàm lượng Ca(OH)2 hoạt tính cho vào khoảng 30mg/l, hàm lượng Ca(OH)2 hoạt tính trong nước vôi trong khoảng 50-80% cứ thế mà tính, Đây là bài toán về hàm lượng hoá học đơn giản đã học ở phổ thông.
  Sau khi pha nước vôi trong theo tỷ lệ trên phải dùng bút đo PH ( bán ngoài cửa hàng hoá chất 500K/cây) hoặc giấy quì để kiểm tra cho chính xác.

  Việc đưa nước về độ PH trung tính sau đó sục khí cũng sẽ giúp cho việc các ion Fe++ ( trong dân gian mọi người gọi là phèn) trong nước kết hợp với O2 thành Fe+++ kết tủa bạn có thể lọc dễ dàng ra khỏi nước thành nước sinh hoạt bình thường. Nếu không lọc thì để vài ngày bọn Fe+++ cũng lắng xuống , chỉ việc gạn lấy phần trên sẽ có nước sạch sài vô tư.
   
 7. zQ.

  zQ. BRAND NEW,FULL SEAL

  Xin cám ơn thầy 5 rất nhiều,zQ sẽ thử sử dụng vôi sống giống như thầy chỉ và sẽ báo cáo` tình hình sau ạ !
   
 8. wazzupku

  wazzupku New Member

  Xin lỗi mọi ngừoi, bài cũ mà em lôi lên. Nhưng em lỡ dại, phạm vào 1 trong 3 sai lầm là tin lời người bán. Lúc trước mua 3 bịch cát/sỏi biển có lẫn vỏ sò (khi mua hỏi thì, người bán nói là k có vỏ sò), về rửa mới thấy. Tiếc tiền quá nên vẫn bỏ vào hồ. Vỏ sò có nhiền canxi sẽ làm cứng nước, và có thể làm tăng PH. Nay em muốn làm mềm nước thì lại không biết cách nào. Xin các anh chỉ giúp em 1 cách ạ. Em cũng biết là cách đơn giản nhất là cạo cái đống này lên và ra ngoài mua sỏi 3 màu. Nhưng ngoài cách tốn kém tiền bạc này thì còn cách nào không ạ?

  Cám ơn mọi người đã xem.
   
 9. X-max

  X-max thợ thủy sinh

  tăng CO2 thì PH nước sẽ giảm liền....nhưng đó là cách tạm thời thôi,tốt nhất nên bỏ hết làm lại
   
 10. Kail

  Kail New Member

  đọc câu này sao mà nổi nóng ghê :080:
   
 11. X-max

  X-max thợ thủy sinh

  qua đây thư giản nè.....khuyến mãi cho bình O2 để thở:136:
  Chừng nào quyết định pha hồ làm lại thì hú đại ca nhé em :006:
   

Share This Page