Sự thật về cây "Cây cắt cắm"???

Discussion in 'Dành cho newbie' started by fahsailam, Nov 28, 2011.

 1. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  Một năm trở lại đây tôi nghe rất nhiều anh chi em chơi thủy sinh nói về "cây cắt cắm". Thoạt đầt tôi chẳng hiểu "cây cắt cắm" là cây khỉ móc gì, xin lỗi nghe vì thơi gian chơi thủy sinh cũng khá lâu nhưng chẳng nghe "cây cắt cắm" bào giờ. Càng về sau này lại càng nghe nhiều, tức quá vì ngày nào cũng suy nghĩ đến cụm từ này. Tại sao lại phải suy nghĩ? Vì theo tôi, nếu muốn trồng cây thủy sinh (trừ cây họ dương sỉ, rêu, bèo) thì không có cây nào "không phải" cắt, và không có cây nào "không phải cắm".

  Vì dụ cây Thân Bò như:

  Glossotigma (Trân Châu Nhât) chúng ta cũng phải "Cắt" la từng đốt và sau đó tiến hành "Cắm" xuống nền

  Hair Glass (Ngưu Mao Chiên), chúng ta phải tắch ra thành nhúm nhỏ và sau đó "Cắt" rễ chúng đi và "Cắm" xuống nền.

  To be continued...
   
 2. nôb

  nôb Administrator Staff Member

  Cây nào chả cắt và căm trồng xuống ngoại trừ rêu !? Thằng nào nói ra cây nào ko cắt mà cắm đi cho 1 dàn hồ của no6b ., xin mời !
   
 3. X-max

  X-max thợ thủy sinh

  Nghe nói anh Dũng cậu tư có ươm 1 loại cậy có "lúc lên" & có "lúc xuống" rất có giá trị kinh tế không cần "cắt" hay "cắm" gì đâu à nha
  Mà nói đúng thì cho 1 dàn hồ thiệt hả ? nhà chật quá ko biết có chổ để không à nha
   
 4. nôb

  nôb Administrator Staff Member

  Thế ông không cắm vào và thả nó lều bều ah !? Sang đây mà vác hết hồ về nhá ^^
   
 5. invalid-password

  invalid-password New Member

  Theo mình cây cắt cắm là những cây thân đốt, khi cắt cây đi làm 2 khúc và cắm xuống sẽ mọc lên thành 2 cây, chẳng hạn như thủy cúc.
  Còn cây nào cắt ra làm 2 cắm xuống không mọc được thành 2 mà chỉ phần có rễ sống thì không gọi là cắt cắm, ví dụ như TCN, NMC; nếu cắt ngang thân cắm xuống thì phần có rễ mới sống được. Rêu thì cũng không thuộc loại này vì nó không có cắm.
   
 6. nôb

  nôb Administrator Staff Member

  chính vì vậy nên phải chia là cây thân đốt va cây "thân ngang" nhỉ, cây nào chẳng phải cắm xuống và chẳng phải cắt trước khi trồng ?
   
 7. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  Tôi lập ra topic này vì muốn cho những người mới mon men vào nghề chơi thủy sinh hiểu về cách gọi. Tôi cũng đã từng viết bài về cây thủy sinh, thế nào là "cây thân đốt" và thế nào "cây thân bò". Những tên gọi này chúng ta có thể dịch sang tiếng Anh và ngược lại. http://www.aquasaigon.org/backup/showthread.php?543-Thế-giới-cây-thủy-sinh.
   

Share This Page