Rừng Nam Cát Tiên

Discussion in 'Các cuộc thi, triễn lãm về thủy sinh, offline..' started by tép riu, Nov 16, 2007.

 1. tép riu

  tép riu Làm biếng nhứt xứ

  SAC mình chuẩn bị đi NCT, nên tép riu lục trên internet đọc thông tin để chúng ta cùng chuẩn bị để đi cho tốt.

  1. Vật dụng đem theo
  ...
  --> (kem chống vắt mua ở đâu? nỗi ám ảnh duy nhất của tép riu)
  ...
  --> đồ bơi dành cho các chàng không muốn tắm tiên, hoặc lội suối bắt cá bút chì màu

  2. Thức ăn
  ...
  ...
  3. Các dụng cụ "hành nghề"

  ... các thứ này cần kín đáo, nhỏ nhắn, vì ở đây tuyệt đối cấm mang vô... và cả mang ra... nên ta phải kín đáo !
  - lưới cá (nhỏ nhắn, dễ giấu hơn vợt hehehe)


  4. Các địa điểm sẽ đến, ước lượng chiều dài, thgian và phương tiện

  ...

  5. Ăn, ngủ

  6. Lời khuyên về trang phục:
  - mang ủng cao cổ


  Dưới đây là các bài viết trên mạng, kinh nghiệm của những người đã đi qua


  Giới thiệu

  Nam Cát Tiên là vùng đất nằm gọn trong đoạn uốn khúc của sông Ðồng Nai, trên ranh giới của ba tỉnh Ðồng Nai, Bình Phước và Lâm Ðồng. Trên vùng đất này, rừng Nam cát Tiên là phần chót và cao nhất của huyện Tân Phú (Ðồng Nai), có diện tích 74.219ha, đại diện cho cả hệ thực vật và động vật Nam bộ. Khu rừng vừa có đồi, lại vừa có bãi bồi ven sông, trảng lớn bằng phẳng, nhiều suối, sông, thác, ghềnh tạo nên một cảnh trí thiên nhiên hùng vĩ mà nên thơ.
  Trụ sở Vườn Quốc gia Cát Tiên nằm trên địa phận huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, cách TP HCM khoảng 150 km theo quốc lộ 20. Trên đường đi từ TPHCM – Đà lạt đến km 125 (Thị trấn Tân Phú) rẽ trái có con đường dài 24 km dẫn đến trụ sở Vườn Quốc gia Cát Tiên.
  VQG Cát Tiên có thảm thực rất phong phú gồm rừng mưa rụng lá, rừng hỗn hợp tre nứa, rừng ngập nước, trảng cây bụi và gỗ rải rác.
  Vùng đất này còn giữ được nguyên vẹn tính tự nhiên với hệ sinh thái đa dạng, nhiều loài sinh vật rất quý hiếm có tên trong Sách Đỏ, cảnh thiên nhiên hùng vĩ, và còn lưu lại nhiều dấu tích văn hoá cổ xưa. Cảnh quan ở đây vừa có đồi, vừa có bãi ven sông, vừa có trảng rộng lớn bằng phẳng, lại có các dòng suối chảy dốc. Vào mùa mưa các dòng suối này trở thành các dòng thác chảy xiết, tung bọt trắng xoá. Ðường đi vào rừng là con đường mòn phủ đầy lá. Nắng loang loáng trên các tán cây tầng tầng lớp lớp. Khí hậu thoáng mát quanh năm.


  Câu hỏi

  Em muốn đi du lịch bụi khu du lịch Nam Cát Tiên vào dịp cuối tuần nhưng em không biết ở Nam Cát Tiên có gì tham quan và vui chơi. Nếu có thì em còn muốn biết giá ngủ khách sạn hay lều là bao nhiêu và thuê ở đâu. Còn vé tham quan rừng là bao nhiêu? Phương tiện đi lại thế nào? Xin cảm ơn!
  - Bạn hoàn toàn có thể đi xe máy, hoặc bạn đến bến xe miền Đông hỏi xe Kim Hoàn đi Nam Cát Tiên. Xe này 1 ngày chỉ có 2 chuyến. Chuyến 7giờ30 và chuyến 1giờ, giá xe khoảng 30.000/vé. Ưu điểm của xe là sẽ chạy thẳng đến vườn quốc gia.
  Đến tham quan rừng Cát Tiên: bạn có thể tham quan cây Bằng lăng 6 ngọn, cây gõ Ông Đồng, cây Tung, cây thiên Tuế... Xong phần tham quan rừng, bạn có thể tắm suối ở thác Mỏ Vẹt hoặc thác Cổng Trời, ở đây có những tảng đá rất đẹp. Còn có tour đi xem thú đêm của Trung tâm du lịch sinh thái Nam Cát Tiên tổ chức rất hấp dẫn. Cắm trại ở khu vực này cũng khá thú vị.
  Về giá vé, giá khách sạn và lều, bạn liên hệ tại Trung tâm du lịch sinh thái Nam Cát Tiên (điện thoại: 061.369168) để hỏi và biết thêm các chi tiết.
  Nhóm PV du lịch TS


  Câu chuyện 1

  Đến VQG vào khoảng 5 giờ chiều, chúng tôi được anh Khánh-Phó Giám đốc VQG dẫn đi tham quan tuyến rừng Bằng lăng thuần loại. Tuyến này chỉ cách trụ sở khoảng 1 km. Đây là kiểu rừng kín thường xanh nửa rụng lá có thành phần loài cây gỗ lớn ưu thế là các loài Bằng lăng ( Lagerstroemia spp.) thuần loại, phát triển trên nền đất nông, có tỷ lệ đá lộ đầu cao. Chúng tôi được chiêm ngưỡng cây Thiên tuế cao khoảng 3m, tuổi thọ ước tính hàng trăm năm tuổi, cây Gõ đỏ, cây Cẩm lai Bà rịa, Cây Bằng lăng 6 ngọn, cây Gõ mật, cây Gáo tròn,…Đặc biệt có cây Tung (Tetrameles nudiflora) cổ thụ , có gốc to và bạnh vè hàng chục người ôm.

  Tuyến “cây gõ Bác Đồng”vốn chỉ cách trụ sở khoảng 2 km đường ô tô, đây là 1 trong những loài cây gỗ quý hiếm, có đường kính khoảng 2 m, tuổi thọ ước hơn 500 tuổi.

  Buổi tối ở lại nhà khách của VQG, là một khu nhà nghỉ có điều kiện về tiện nghi cỡ trung bình, nghĩa là không cao cấp so với các khách sạn cỡ 4 sao, 5 sao, nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy dễ chịu vì được thưởng thức cảnh quan thiên nhiên đẹp và hoang dã nơi đây. Sáng thức dậy, hơi thất vọng vì không nghe tiếng vượn hú như lời hứa hẹn của chủ nhà. Sau bữa ăn nhẹ buổi sáng, chúng tôi lên đường đi thăm Bàu Sấu.

  Từ trụ sở, sau khoảng 8 km đưòng ô tô, chúng tôi bắt đầu tuyến đi dài 6km trong rừng. Chúng tôi len lỏi qua kiểu rừng kín thường xanh , rừng kín thường xanh nửa rụng lá và kiểu rừng kín thường xanh rụng lá. Càng đi ra gần bàu, hệ sinh thái rừng càng thay đổi rõ rệt, nhiều loài cây gỗ cổ thụ, cây tung đại thụ, các cây thiên tuế bị phạt ngọn đã đâm ngọn mới tạo dáng rất độc đáo, lan rừng, …giữa đường, một chú rắn hổ mây ngóc đầu lên nhìn chúng tôi săm soi, báo hại chị em phụ nữ dúm vào nhau, mặt cắt không còn hột máu.

  Sau khi lấy đá ném cho chú ta đi khuất, chúng tôi nháo nhào chạy qua con đường độc đạo, không quên ngoái lại phía sau xem anh chàng có bén gót theo không… Và có lẽ cũng vì thế mà chúng tôi đến nơi nhanh hơn được một lúc, vì không quen đi đường rừng nhiều đá ong nên đi được khoảng 2 cây số là nghe tiếng thở ù ù ngay lỗ tai.

  Mãi rồi cũng đến nơi, con đường mòn dẫn thẳng đến Trạm Kiểm lâm Bàu Sấu, là một khu nhà gỗ đơn sơ nhưng sạch sẽ, mát mẻ, là nơi dừng chân và có thể ngủ qua đêm. Một cảnh quan hiện ra trải dài trước mắt chúng tôi với hồ nước rộng, thơ mộng và càng thú vị hơn đối với những người yêu thích thiên nhiên hoang dã khi biết rằng đây không những là một thắng cảnh đẹp thuộc khu vực VGQ mà còn là khu vực tập trung nhiều loại chim nước, nhiều loài cá nước ngọt quý hiếm trong đó loài cá Rồng (Scleropages formosus) nằm trong Sách Đỏ của IUCN , có nhiều loài phổ biến và có giá trị kinh tế như cá lăng bò (Bagarius SPP), cá lăng nha (Mystus nemurus), cá lóc bông (Channa micropeltes)...

  Được biết trong thời gian qua, Bàu Sấu phải đối phó với tình trạng cỏ trấp và bèo phát triển mạnh, lấn chiếm sinh cảnh bàu. Cỏ trấp là một tập hợp hơn 60 loài thực vật thuỷ sinh kết thành mảng phủ kín bề mặt. Mỗi bè mảng trấp rộng khoảng 2 – 3 ha, chiều sâu ngập dưới nước khoảng 2m, chiều cao khoảng 1,5 – 2m. Trong những năm qua, cỏ trấp phát trien mạnh phủ kín bề mặt bàu Sấu, làm thu hẹp sinh cảnh sống của các loài chim nước và các loài thú lớn quần cư trong khu vực này, cộng với sự phân giải và lắng tụ, bàu Sấu có thể sẽ bị lấp đầy và biến mất trong tương lai. Hiện tại VQG đã xử lý cỏ trấp hàng năm, làm thông thoáng một phần mặt bàu, tạo điều kiện cho các loài động thực vật bản địa phát triển. Tuy nhiên, chúng tôi được biết là VGQ cũng hạn chế số lượng du khách ra vào khu vực này để đảm bảo sinh cảnh cho các loài động vật hoang dã.

  Trên đường về, chúng tôi được Quỳnh, cô hướng dẫn viên trẻ, hiền khô của VGQ dẫn đi thăm Thác Trời. Nằm trên dòng sông Đồng Nai, cách trụ sở khoảng 6 km đường ô, một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ , trữ tình, có bãi cát vàng và các bờ đá chạy dọc sông. Theo lời giới thiệu của Quỳnh, truyền thuyết kể rằng khi xưa, các nàng Tiên đã đến đây vui đùa cùng muông thú, nên có địa danh là Cát Tiên ngày nay.

  Câu chuyện 2

  Đi NCT mà đi xe đò thì còn gì là thú nữa, phải là 2 bánh, và tinh thần ngủ bụi.
  Đúng là vào NCT nếu có người quen thì có thể xin cắm trại giua rừng được, hồi đó Mít đi cũng ở qua đêm trong đó, chà, ngửa mặt ngắm trời dầy đặc sao thật là tuyệt vời, bữa đó còn thấy cả một ông sao sẹc nữa, lúc đó lại ước đơn gỉan qua (ước cho con gà thui đất sét mau chín), lúc đó cắm trại không đc ở trong rừng, chỉ ở bìa rừng thôi mà thấy cũng đã lắm, anh bạn ở đó mượn súng đi săn không được lên phải kiếm gà rừng (nuôi) thui đất sét và nếu cháo, nhắm rựơu, ui cha thơm, ngon tuyệt con gà! Đi xe 2 bánh vào đó, đường đi vắng vẻ lắm bù vào là cảnh vật đẹp, mấy thằng đi đến đó lúc trời đã chập tối, vườn chạy vừa rú ga để hù cọp trước, chứ không để nó hù mình trước thì toi mất.
  Đi picnic vào NCT được đấy, ban ngày ra sông có thể câu cá và xem khỉ uống nước được, ban đêm ngoài nhậu thịt rừng và ngắm sao trời thì còn một cái khoái nữa là không gian yên tĩnh bao la tha hồi mà la hét, chửi bới đã đời, đảm bảo thoải mái như vừa xơi xong con gà mái!

  Nam Cát Tiên là "khu bảo tồn" nên làm gì có chuyện thịt rừng với câu cá, lúc ăn trưa, Bull hỏi ở đây có thịt rừng ko chị, cô phục vụ cứ nhìn Bull như nhìn sinh vật lạ
  CHỈ MANG VỀ NHỮNG TẤM ẢNH, CHỈ ĐỂ LẠI NHỮNG DẤU CHÂN

  8 giờ đi xe đò
  12h30, rồi cũng đến bến phà, bên kia là "vùng đất cấm" ...
  Khu bảo tồn không cho đem xe máy, xe đạp theo nên dù có 1 cặp bị say xe, phải tò tò chạy xe máy dí theo vẫn phải gửi xe tại nhà dân, tất cả cũng "qua phà"
  Sau thủ tục nhận phòng, cả đám vác cái bụng đói meo xuống căntin "chị ơi, mau mau đem nước ra trước đi..." Thưc đơn từ trên xuống dưới chỉ toàn rau với ba cái món thịt cá leo queo hỏng hề có cái món xịt rừng khoái khẩu của mình, thôi kệ, đói thì xơi món gì cũng ngon
  2h30, vì nhóm đi trễ quá nên hết hướng dẫn viên, không còn tour thám hiểm nào hết, đành lang thang gần trung tâm. Nhờ buổi đi bộ này mới phát hiện niềm đam mê được chụp hình mãnh liệt của đám bạn của bé iu, cứ đi 50-100m là chụp, "í, cái cây này đẹp, chụp, í, cục đá đẹp, chụp, chụp 1 mình, chụp 2 mình rồi chụp cả nhóm..." khiếp...đi cả tiếng đồng hồ, đến được suối nước

  7h30 tối 30-4, cả nhóm lên chiếc Jeep đi coi thú ăn đêm. Xe chạy ngoằng nghèo trên con đường đất đỏ đâu sâu vào rừng (nhưng trời tối thui, hỏng biết là đường đất) Đi coi thú rừng, thưc ra là đi coi hươu nai, vì chì thấy mỗi có mấy con đó, tuy cũng nhiều nhưng tụi nó đứng xa quá, mờ mờ ảo ảo, Bull thích cái gì "rõ ràng, hòanh tráng" hơn Không thèm ngắm thú, ngẩn mặt lên trời, ui, sao đặc trời, đẹp thiệt, thanh bình thiệt, nhưng buồn ngủ rùi, dzìa chuồng, í lộn, dzìa nhà trọ ngủ thôi :015:

  Sợ 30-4 bà con đi chơi bời đông đúc kó đặt phòng, nhóm Bull phải dặn nhà nghỉ trước 3phòng. Đến nơi mới biết mấy cái phòng này to đùng, 1 phòng cho 4 đứa nam, phòng kia dư sức chứa 6 cô còn lại.
  Cò kè với mí cô phục vụ, trả lại 1 phòng chỉ bớt đc 40K (540K/3 phòng so với 500K/ 2 phòng) thôi chơi sang luôn, lấy 3 phòng, ở 2 phòng còn phòng kia làm...tolet


  Câu chuyện 3

  Rừng Nam Cát Tiên lối chúng tôi đi bắt đầu từ huyện Tân Phú, Đồng Nai. Đến gần Nam Cát Tiên, chúng tôi rất ngạc nhiên khi mỗi nhà đều có những chiến lũy bằng đá gan trâu bao bọc xung quanh những khoảng vườn rộng. Mai Hương nhận xét: ”Đó là những trang trại pháo đài !”. Thế nhưng dẫu rằng dưới đất lẫn những khu đá bình vôi lởm khởm nhưng cây cối, hoa màu rất xanh tốt.
  Nam Cát Tiên có gì khác với rừng nơi khác ? Bước chân vào Bàu chỗ có những thảm cỏ, thảm lá cứ dập dùng như đang đi trên … đầm lầy. Anh bạn kiểm lâm kia còn hù rằng đã nhìn thấy 2 con hươu húc rồi đuổi nhau xảy chân thút lút chìm nghỉm dưới sình lầy, từng thấy cá Sấu đi từng cặp nghênh ngang như cái câu đầu nhà, mắt lồi lên như mắt trâu đực bị chọc ghẹo. Thi thoảng, mấy anh Sấu ngáp ngủ thì tha hồ chụp ảnh bởi từ khi cái mỏm nó há ra đến khi ngậm vào quay phim chậm chừng mươi phút (!). Riêng với tôi, cái âm u của rừng già và mùi đất ẩm mục nơi đây rất ấn tượng. Không khí quanh mình ôn hòa và mát lạnh. Tôi thèm muốn ngả lưng xuống thảm cỏ, gối đầu lên những gộp rể câu sần sùi, u múi như vồng ngực của những ông khổng lồ ngắm nhìn những tàn lá xanh mun có những tia nắng mặt trời chắt lọc xuyên qua và bao nhiêu tiếng chim rừng cộng hưởng với tiếng rì rầm của gió đùa …
  Trời rạng dần. Những vạt sao trời như bị đẩy lên cao hơn và mờ đi. Những ngôi sao sáng vừa mới đó đã rơi nhanh đi đâu. Bình minh rừng ló dạng. Chúng tôi chưa kịp thưởng thức bình minh của rừng thì đất lở ! A ! Té ra ngàn đời nay những vạt đất sạt lở thường chọn thời điểm bình minh. Rầm ! Rầm ! Phe re re ! Nhìn về phía thượng nguồn, chúng tôi ai nấy giật mình bởi dòng nước hung hãn lao như thẳng vào cái doi đất mình đang cắm lều. Kinh qúa ! Càng kinh khi có 2 bác dân địa phương la lối bảo rằng: ”Sao các người liều thế? Khu này mỗi năm sông xâm thực cuốn vào cả chục mét. Vậy mà đêm hôm đem nhau ra đối phúc cùng trời ư ? Có làm sao thì bán chiếc xe hơi kia đi có đủ tiền thuê bo-bo mà tìm kiếm hay không ?”. Vâng thì có sợ cũng lỡ rồi ! Ơn Trời đêm qua không mưa nguồn và nước không phá thêm hàm ếch.
  Chương trình thứ Bảy chúng tôi đi Bàu Sấu. Chuyến phà chở chúng tôi qua sông để sang rừng cấm có lẽ là sớm nhất, lý do ưu tiên cũng dễ hiểu: bọn này là … bồ bịch của một cán bộ nơi đây. Trên phà, chúng tôi tranh thủ ăn sáng bằng săng-uých và đồ hộp. Chà ! Cùng một không gian mà bên này bến phà còn nghe nóng bức nhưng sang bên mé rừng cấm thấy người mát lạnh khoẻ khoắn ra. Những người qủan lý tài nguyên không cho mang xe (dù xe đạp) và bất cứ phương tiện, vũ khí câu kéo hay săn bắt gì. Đành vậy vì đó là qui chế. Thế nhưng sau thì tôi không ngờ Dũng Cứu Hỏa và Mai Hương lại thông minh như thế khi họ có đồ chơi trước Bàu Cá ! Ghé qua dịch vụ du lịch, chúng tôi như lên cơn sốt rét khi cái cung đường có hơn 2 cây số mà họ cho giá 120 ngàn đồng xe và 40 ngàn đồng tiền hướng dẫn du lịch. Một đơn giá có lẽ đắt nhất hoàn cầu !. Cung hơn 10 cây số thì cao hơn nhiều và chúng tôi nhìn những chiếc Land-Cruiseri, Turbo … hai cầu, bánh xe dày như cối đá ngập đầy bùn đất kia khắc hiểu cung đường chua chát thế nào rồi. Sau một hồi hội ý, chúng tôi quyết định đi bộ. Mai Hương cẩn thận lấy kem chống vắt (!) xoa trét khắp người. 5 anh em lừ lừ tiến vào rừng rậm. Đây rồi ! Cây căm xe 300 năm tuổi mà báo chí khen cà rần. Thật khó mà tả hết được những gì thấy trong rừng này bởi nó hoang dã và nguyên sinh qúa. Cây cối thì dày đến 4-5 tầng, dây leo quấn quýt giời gỡ cũng không ra. Bướm hoa nhiều vô kể. Có những cây song dài ngoẵng tìm mãi không ra gốc chỗ nào, ngọn chỗ nào. Có những vạt lá dong, phiến lá to đến nỗi chỉ cần 1 tàu lá cũng đủ gói 1 bánh chưng Thiên Phước. Chúng tôi đi qua những con lạch đổ nước rừng ra sông. Cá nhiều kinh khủng. Nhìn màu nước, ngó tim xì và kiểu cách cá cựa phía dưới, Dũng Cứu Hỏa bảo vứt mồi xuống là kéo lên thôi. Nhưng nhìn kỹ địa hình thì … quên đi bởi những cái cần câu của chúng ta không bao giờ xoay xở nổi ở nơi đất chật cây cỏ đông thế này.
  Mải vui nhưng không quên nhiệm vụ tiền trạm. Chúng tôi chạy bộ để tìm bằng được anh T, cán bộ kiểm lâm là chỗ quen biết. Nói chạy bộ không ngoa bởi nơi đây không có sóng điện thoại và phương tiện thông tin chủ yếu là các kênh bộ đàm nội bộ quản lý rừng. Kia rồi ! Anh bạn T vẫn dáng vẻ 100% lão nông chi điền với cái đầu ngúc ngoắc và nụ cười xuề xòa. Tiếp chúng tôi trong trụ sở dã chiến, anh phàn nàn rằng các bạn đi chơi … trái mùa ! Trái mùa bởi bây giờ đang mùa mưa, vắt muỗi nhiều, nước nguồn về bao la xối xiết san bằng những bãi cát, ghềnh đá thơ mộng rồi. Thôi thì trái mùa ngồi nghe anh kể chuyện giữa mùa làm kinh nghiệm vậy. T bảo rằng mùa nước cạn mấy năm qua khách du lịch câu dã ngoại nhiều lắm. Họ cắm trại, cắm lều trên những bãi cát vàng rượm triền sông hưởng không khí trong lành, thả câu bắt cá. Có những đêm, trên cái sân mênh mông trước trụ sở này có cả ngàn sinh viên cắm trại, tổ chức giao lưu, múa hát. Cá ư ? Nhiều hơn thú rừng nhiều lắm. Ngoài sông Đồng Nai thì nguyên họ cá Lăng đã đến mấy nhánh. Nào Lăng Đá, Lăng Chì, Lăng Bò…. Dào ơi ! Cái con Lăng Bò các anh câu được đêm qua chỉ vào hàng út ít (kinh chưa !) thôi. Chúng tôi câu có con gang miệng ra tống cả 2 bụm tay vào họng nó ấy chứ. Anh em kiểm lâm ăn cá lắm cũng chán. Mùa rồi, có cậu lính mới về xoay ra bẫy Lươn thác. Kinh lắm ! Có con lươn cả chục ký da vàng như quét vẹc-ni, thịt ăn quánh không thể tả ! Bữa ăn gắp khoanh lươn không may rớt cái uỵch tưởng như cái chày đâm tiêu của ai bỏ quên !
  Vui nhất trong cuộc gặp gỡ này là anh T vui lòng hỗ trợ chúng ta (trong khả năng có thể) về 1 chuyến du lịch, câu dã ngoại tại chân các thác trong khu vực Nam Cát Tiên (tất nhiên là phải tuân thủ qui chế chung của rừng cấm) với mật độ khoảng 30-50 người. Anh khuyên chúng ta hãy thu xếp ghé vào cuối tháng 12, đầu tháng 1, lúc ấy nước sông rút lộ thác và các hầm cá rất mê ly. Phía anh T sau khi nghe trao đổi của nhóm chúng tôi, anh cũng rất vui và ủng hộ loại hình giao lưu, tôn chỉ câu kéo rất ư lãng mạn của nhà mình. Anh bảo nhớ mang theo vài cần thủ nữ tuổi trồng trộng (chưa cùng ai ...) lên đây nếu có thể làm quen, kết bạn với … hệ thống anh em tên là EVO (ế vợ) của Nam Cát Tiên.
  Tạm biệt anh bạn, chúng tôi tùy nghi di tản trongrừng. Điểm hẹn là chân thác Bến Cự lúc trưa để ăn mì tôm có người lái. Thế nhưng, không hẹn mà lại gặp: chúng tôi trước sau cùng có mặt tại Bàu Sấu. Đây là khu đầm nước nổi tiếng của rừng Nam Cát Tiên. Nó hình thành từ khoảng chuyển dòng của con sông Đồng Nai, là nơi mát mẻ, thực vật phong phú, màu ỡ và lý tưởng cho rất nhiều loại động thực vật dựa vào mà sống chứ không nói riêng gì cá. Trước Bàu, tôi như đứng trước 1 bức tranh vẽ thời hồng hoang nguyên thủy. Cây ngút ngàn, cỏ ngút ngàn. Bàu là một vùng nước trũng hội tụ nước quẩn lại từ con sông. Cá và thực vật nhiều vô kể. Chỉ trong vài phút, chúng tôi thấy cá Qủa (Lóc) đầu đen nổi lên cứ như u, như cục, táp mồi ủng oẳng. Cái sự tiếc câu hôm nay có lẽ là mãnh liệt nhất. Mai Hương xoay ra chì chiết đức ông chồng rằng: ”Em đã bảo anh mang theo mấy cái lưỡi, vài đường gân mà không chịu ! Đúng là anh chồng … âm lịch !”. Nhưng mà buồn ngủ lại gặp chiếu manh, Dũng Cứu Hỏa lôi trong cạp quần ra 1 cần câu xếp bé tý với một bịch cào cào. He he ! Tay này lại cố tạo bản quyền rồi đây ! Cánh tay gân guốc của gã ma rừng nhấp nhấp và cái miệng thì méo mó như anh chàng chơi thảy bi sắt. Nghe cái tặp ! Gã búng nhẹ và Mai Hương reo lên như em ta bắt được niềng niễng: Dính rồi ! Eo ơi ! Cá Rô Mề chi mà to kinh khiếp thế này. Đúng là “hắc như phì” vừa to dày vừa đen, vừa lắm gai. Thứ cá này dám chỉ hơn chục con là 1 ký qúa.
  Khu Bàu Sấu đã hình thành là một khu du lịch. Nơi đây có lều, có chỗ ở cho thuê thế nhưng ăn uống thì tự túc 100%. Mọi dịch vụ hầu như không có gì ngoài ngủ nghỉ và xe đi. Sự độc quyền về phương tiện, thông tin liên lạc đã khiến cho khách tham quan có cảm tưởng e ngại bị bắt chẹt và xen kẽ lòng hảo tâm. Ngay cái lúc mua vé vào rừng, 1 chú nhân viên khi bán vé đẩy ra một giọng tử tế vớ vỉn thế này: ”Chú có quen chú T nên cháu lấy rẻ mỗi người 5,000 đồng/ vé thôi ...”. Thế nhưng khi anh ta trao vé nhìn giá cũng … 5,000đ/vé, buồn cười 30 giây !
  Cách cả cây số, chúng tôi đã nghe tiếng nước đổ ở thác Bến Cự ầm ầm. Đây là 1 con thác uốn cua rất hùng vĩ. Hoàng Thịnh bảo câu ở đây có gắn chì nửa ký thì cũng trôi như bèo. Nhân viên của anh T khi hướng dẫn chúng tôi xuống thác chụp hình ghé tai bỏ nhỏ: ”Chuyến sau anh ghé em sẽ dẫn vào Thác Trời câu cá. Đảm bảo mê tơi luôn. Từ cách câu, giống cá, giấy phép con … không đụng hàng bất cứ ai cả !”. Tôi chợt thấy gã đáng yêu hơn bao giờ. Ừ ! Mang nhau vào khu vực cấm mà câu như thế thì cá thiếu gì và còn đụng hàng với ai nữa ! Anh ta còn kể rằng có lần đi kiểm tra gặp con Trăn đất nằm ngáng ngang đường hù mãi nó không chịu đi cho. Bực mình hút điếu thuốc lá, dụi tàn vào đuôi hắn mới thong thả chui vào rừng !
  Nam Cát Tiên có gì khác với rừng nơi khác ? Tôi không thể nói rõ cùng các bạn được bởi tôi chỉ bên nó có ít thời gian. Thế nhưng bước chân vào Bàu tôi cứhơi hãi. Hãi ở chỗ có những thảm cỏ, thảm lá cứ dập dùng như đang đi trên … đầm lầy. Anh bạn kiểm lâm kia còn hù rằng đã nhìn thấy 2 con hươu húc rồi đuổi nhau xảy chân thút lút chìm nghỉm dưới sình lầy, từng thấy cá Sấu đi từng cặp nghênh ngang như cái câu đầu nhà, mắt lồi lên như mắt trâu đực bị chọc ghẹo. Thi thoảng, mấy anh Sấu ngáp ngủ thì tha hồ chụp ảnh bởi từ khi cái mỏm nó há ra đến khi ngậm vào quay phim chậm chừng mươi phút (!). Riêng với tôi, cái âm u của rừng già và mùi đất ẩm mục nơi đây rất ấn tượng. Không khí quanh mình ôn hòa và mát lạnh. Tôi thèm muốn ngả lưng xuống thảm cỏ, gối đầu lên những gộp rể câu sần sùi, u múi như vồng ngực của những ông khổng lồ ngắm nhìn những tàn lá xanh mun có những tia nắng mặt trời chắt lọc xuyên qua và bao nhiêu tiếng chim rừng cộng hưởng với tiếng rì rầm của gió đùa … Mai Hương thì say mê với những chùm Dương Xỉ, Phong Lan đa dạng. Cô bé có nhiều bản quyền ra phết. Chỉ nội cái chuyện mái tóc xức dầu thơm và lúc nào trên mũ của cô cũng có con bướm dập dờn trêu ghẹo cũng đã có nét lắm rồi (thiếu mỗi cái khăn quàng đỏ) !
  Do thời gian ít ỏi nên chúng tôi đành từ chối bữa cơm nội bộ mà anh T chân thành mời. Vẫn biết, trong bữa cơm này, chúng tôi sẽ được thưởng thức không ít đặc sản của rừng, thế nhưng con đường trở ra còn dài dằng rặc mà đôi chân ai nấy đang chùng trày như lắp ghép. Tạm biệt anh T, đến hẹn chúng tôi sẽ lại lên và lúc ấy, chúng tôi sẽ quây quần cùng anh với món rượu Hổ Cốt ngâm mật ong rừng, Cá Lăng kho quả Trám, thịt Trút xáo giả cầy ăn với rau Mơ đỏ (hiếm lắm) và nhất là món thịt trâu khô bản quyền của anh (mà anh em nhân viên quảng cáo là số dzách, ăn dăm miếng, uống nước suối cho nở ra cho căng bao tử no cả buổi) …

  Ngồi trên xe trở về thành phố, chúng tôi lẩm nhẩn sơ kết: đường đi khoảng 200km từ Sài Gòn, đường cơ bản tốt. Từ Sài Gòn ngược quốc lộ 1 đến ngã ba Dầu Giây rẽ trái đi tuốt luốt qua cầu bắc qua sông La Ngà hỏi tiếp. Nếu Đi từ Hà Nội vào đến ngã ba Dầu Giây rẽ phải. Chi phí đơn giản (5,000đ/vé cửa rừng); ăn uống tự túc bằng cách mang đồ khô hoặc mì tôm. Túi ngủ, lều bạt y như đi Nha Trang và hệ thống âm thanh để giao lưu. Mồi câu cá Lăng là Hà Đỏ cùng Cào Cào Châu Chấu. Đặc biệt trong bán kính vài chục cây số khó kiếm phở ngon và các loại xà bông, khăn mặt, nước nôi … đều phải chuẩn bị trước.

  Đi xem vườn thú đêm

  Nhiều người trẻ đi du lịch nước ngoài tỏ ra bất ngờ với những chuyến “safari night” (tham quan vườn thú ban đêm), nhưng có lẽ không nhiều người biết rằng ở VN cũng có “safari night”.

  Xem thú đêm là tour do Trung tâm Du lịch sinh thái và giáo dục môi trường - Vườn quốc gia Cát Tiên tổ chức hằng đêm. Một chuyến đi kéo dài khoảng 60 phút với giá dao động từ 35.000-155.000 đồng/khách tùy theo số lượng người. Khách sẽ được bố trí trên một chiếc xe mui trần có trang bị đèn công suất lớn để dễ dàng quan sát cũng như quay phim, chụp hình những loài thú hoang dã.

  Mời bạn cùng làm một chuyến phiêu lưu về đêm hoang dã ở vườn quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai).
  Màn đêm buông xuống, khí rừng tỏa ra buốt lạnh, tiếng kêu muôn loài vang xa xa nơi bìa rừng. Chuyến đi rừng đêm đã sẵn sàng. Anh Nguyễn Văn Phước, hướng dẫn viên của Vườn quốc gia Cát Tiên, trấn an: “Yên tâm đi. Thú rừng ở đây tuy hoang dã nhưng hiền và thân thiện lắm”. 20 giờ, chuyến đi bắt đầu sau khi bác tài xế và anh hướng dẫn viên đã chuẩn bị đầy đủ vật dụng. Chiếc xe mui trần chở đoàn sáu người bắt đầu lăn bánh hướng về núi Tượng dưới ánh trăng thật ấn tượng.
  Chiếc đèn trên tay anh Phước được bật hết công suất để có thể phát hiện những con thú ở xa cả trăm mét. Theo thống kê, ở đây có 73 loài động vật có vú như voi, bò rừng, tê giác..., 314 loài chim, 69 loài bò sát, 30 loài lưỡng cư... và rất nhiều trong số đó có mặt trong sách đỏ của Việt Nam cũng như thế giới. “Vì đi bằng xe nên chỉ có thể quan sát được một số loài nhất định như nai, heo rừng, chim, bò rừng, thỏ, rắn... Và số lượng tùy vào độ may mắn của khách” - anh Phước cho biết.
  Đoàn bắt đầu vào khu trảng cỏ chạy dọc hai bên đường, nơi có thể quan sát dễ dàng những con thú đi ăn đêm. Tất cả bắt đầu nín thở chờ con thú đầu tiên của chuyến đi xuất hiện. 5 phút, 10 phút, rồi 20 phút trôi qua... vẫn chưa có dấu hiệu gì. Mọi người đang chờ “tín hiệu” thì có một tiếng reo vui: “Nó kìa!”.
  Cả đoàn dồn mắt nhìn theo hướng chỉ tay của anh Phước. Ánh đèn được hướng vào con vật cách xe chúng tôi chừng 60m, đó là một đôi mắt màu xanh đang nhìn chằm chằm về phía đoàn. Anh Phước khẳng định: “Nai đấy”. Anh giải thích thêm: “Qua ánh đèn pha mắt chim bắt muỗi sẽ là màu đỏ, mắt nai hơi xanh, còn heo rừng thì hơi đỏ”. Chiếc máy ảnh mang theo được mở lên và tôi cố zoom thật gần để lấy được những cảnh cận kề nhất. Ai cũng rất phấn khởi khi lần đầu tiên được nhìn thấy một loài thú rừng trong điều kiện sống hoang dã.
  Chuyến đi trở nên hào hứng hẳn khi cứ vài phút chúng tôi lại xem được cảnh sống khá nhộn nhịp của các loài thú rừng về đêm: một chú chim bắt muỗi đang ngủ trên cành, một con nai vàng lững thững bên đồng cỏ... Ấn tượng hơn cả là cảnh “đôi tình nhân” heo rừng đang kiếm thức ăn đêm. Vừa đi chúng vừa dùng cái mõm dài ủi ủi các bụi cây, mỏm đất để lùng sục côn trùng, động vật nhỏ. Thấy người lạ, chúng liền quay lại nhìn một thoáng rồi lẩn khuất trong rừng cỏ.
  Trên đường đi sâu vào rừng, chúng tôi lại may mắn bắt gặp một chú nai với bộ sừng cao vút trông thật ấn tượng. “Đây là lần đầu tiên tôi thấy một chú nai còn sừng đẹp như thế này”, anh Phước cũng thốt lên sung sướng. Chú nai tỏ vẻ bất hợp tác khi bỏ trốn vào một bụi rậm gần đó để tránh ánh mắt của những vị khách lạ trong rừng đêm.
  Anh Đặng Quang Trọng, một người có kinh nghiệm bốn năm dẫn khách đi xem thú đêm, cho biết đã từng có kỷ niệm đẹp hơn thế. Đó là lần anh dẫn đoàn khách du lịch Hà Lan và tình cờ phát hiện nai mẹ đang cho con bú. Rừng đêm vô cùng ấn tượng, các anh ở ban quản lý rừng cho biết đã có nhiều đoàn khách nước ngoài một mực đòi đi bộ để có thể khám phá vườn thú đêm một cách sinh động hơn.
  Nhiều người còn ao ước được thấy những “ông lớn” như voi, tê giác hoặc cọp chẳng hạn, nhưng các anh ở ban quản lý cho biết hầu như không thể bởi những loài này thường sống sâu trong cội rừng. Ngay ban quản lý rừng cũng rất khó bắt gặp. Anh Phước nói vui: “Đi xe như vầy là an toàn tuyệt đối, chưa hề có một sự cố nào xảy ra. Đi bộ thì thú vị nhưng hãy coi chừng: vắt nhiều lắm đấy!”.
  Một đêm lang thang trong rừng để tận mắt chứng kiến cuộc sống hoang dã của các loài động vật, cả đoàn như lạc vào một thế giới khác, một thế giới chắc chắn sẽ có nhiều thích thú và bổ ích cho những người trẻ yêu thích thiên nhiên và đôi chút mạo hiểm...
   
 2. pyramid

  pyramid Cá mập

  hehehe mấy chỗ này 'hứa hẹn' quá...
   
 3. pyramid

  pyramid Cá mập

  .
  hehe...cạnh dương xỉ sẽ có fissidens...
   
 4. tép riu

  tép riu Làm biếng nhứt xứ

  Qua mấy bài và hình ảnh xem được, chắc NCT vô cùng nhiều những thứ mình thích. Nhưng chuyện mang về được hay không là chuyện khác ... Ví dụ nhẹ nhẹ nhỏ nhỏ thì ko sao, chớ một túi đá bự thì ...
   
 5. nôb

  nôb Administrator Staff Member

  chị làm em thèm quá đi mất, hu hu hu
   
 6. tép riu

  tép riu Làm biếng nhứt xứ

  Bạn sẽ mang theo máy chụp hình khi đi Nam Cát Tiên không? Và máy nào?

  1. P/S cho gọn
  2. Máy chuyên nghiệp để săn ảnh: (bạn sẽ mang theo ống kính nào? và phụ kiện gì kèm theo)
   
 7. nôb

  nôb Administrator Staff Member

  Theo em thì có gì mang đó, càng tiện dụng càng tốt
   
 8. tép riu

  tép riu Làm biếng nhứt xứ

  1,2,3. Anh chị Fah + h5n1
  4.
  5,6.
  7,8.
  9.
  10.
  11-14
  15.
  16.
  17.

  Đã có 17 bạn đăng ký và ++ :D
   
 9. nôb

  nôb Administrator Staff Member

  16 bạn là quá đã roài, hí hí, đông cũng vui mà ít cũng vui ^^
   
 10. Mr Boo

  Mr Boo Virtual Cop

  vừa ghé APT hốt cái 508,gặp dc anh Dũng thì ảnh có nói thế này:
  -nếu đường ngon thì đi xe khoảng 3 tiếng là tới,chậm hơn là 3 tiếng 45',ảnh nói nên đi vào sáng sớm(hình như kì rồi một số người kẹt show nên mới đi trưa,kì này đi sớm cho vui)
  -chuồn chuồn đẹp cực kì,mọi ngươì có máy ảnh thì đem luôn để chụp nhé
  -có 1 khách sạn ngoài rừng,1 khách sạn tuốt tận sâu trong rừng nữa,với SAC thì chắc chọn khách sạn trong rừng rồi đúng ko nhỉ.nghe ảnh nói giá phòng là 150k/2 người
  -tối chỉ có nhậu là đã,nhậu kế con suối,nhậu xong rồi tắm tiên luôn.ke ke ke
  -nếu ở khách sạn trong rừng thì ban đêm có thể gặp thú
  -có thể thuê xe đạp đi,giá là 25k/h
  .............
  nhiều quá nhớ ko hết

  em đã đăng kí 1 vé,nhưng có thể số lượng sẽ tăng lên khoảng 1-3 vé nữa,đợi có cái giá tour trọn gói thì sẽ quyết định thêm mấy vé nữa.dự định tuần sau lên đường rổi nhỉ
   
 11. tép riu

  tép riu Làm biếng nhứt xứ

  Mr. Boo kể làm cô nôn nao quá trời.
   
 12. Mr Boo

  Mr Boo Virtual Cop

  hix,càng đọc càng thích,thèm cái đoạn dc đi coi thú ban đêm đó,tưởng tượng thôi cũng thấy nó hơi bị giống nước ngoài rồi.ka ka ka.ngoài ra,ta còn có thể gọi đây là thiên đường của lũa,đá,rêu...1 vùng đất đang chở SAC đập phá,ý lộn khai phá =)) =)) =))
   
 13. zQ.

  zQ. BRAND NEW,FULL SEAL

  Ơ,sao mình mất cảm giác với mấy vụ ăn thịt rừng,coi thú vậy nhỉ ? :D
  Hay tại do nghe dc 3 chữ "Rừng ngập nước" ?
   
 14. tép riu

  tép riu Làm biếng nhứt xứ

  Ban Tổ chức ui ui ui , hú hú hú
   
 15. dtnguyen62

  dtnguyen62 SAC Samurai

  Hị...từ bữa giờ sao không thấy bài này...đọc xong thèm rỏ dãi và tiếc đứt guột vì phải bỏ lỡ chuyến đi đến khu vườn địa đàng này !!!

  Ôi Nam Cát Tiên...hẹn mi lần sau vậy ! Vú em SAC xin chính thức rút tên khỏi chuyến đi kỳ này vì thứ 6 này hải đưa các cháu đi khám định kỳ và chủng ngừa kính thưa các loại bệnh...nên thứ 7 phải ở nhà trực chiến cùng gấu mẹ phòng trường hợp các cháu bị hành sốt !!! hu hu...
   
 16. toetoe

  toetoe Aqua Syndrome

  Tình hình là mấy hôm nay bận túi bụi, đang lấy thông tin chị Tép ui, sorry chị. Mai sẽ có thông tin đầy đủ
   
 17. zQ.

  zQ. BRAND NEW,FULL SEAL

  Có ngày đi chính xác chưa ạ ??
   
 18. nôb

  nôb Administrator Staff Member

  Tình hình là ngày hôm nay là hạn chót để lên danh sách, giá cả, xe cộ, mọi thứ linh tinh , mong BTC sắp xếp, không thôi là ko kịp :sweat:
   
 19. pyramid

  pyramid Cá mập

  không kịp...tránh bão số 7 hả nob?
   
 20. nôb

  nôb Administrator Staff Member

  mới đi làm về không biết tê mô gì mà đọc chatbox thấy choáng
   

Share This Page