Quy tắc vàng trong bố cục thủy sinh cảnh

Discussion in 'Phong cách và bố cục (Aquascaping)' started by toetoe, Sep 4, 2007.

 1. toetoe

  toetoe Aqua Syndrome

  [​IMG]

  Đây là bài đầu trong lọat bài về những nguyên tắc cơ bản trong bố cục thủy sinh cảnh. Rất có ích cho việc set up một hồ thủy sinh đẹp. Mặc dù vậy, đây không phải là những quy tắc bất di bất dịch…mà chỉ đại lọai là một thứ cẩm nang gối đầu nằm cho những ai mê nghệ thuật thủy sinh cảnh. :smile:

  Khi bạn lên kế họach phác thảo một bố cục thủy sinh cảnh, thì ĐÂU là ĐIỂM thu hút thị giác của người xem là một trong những điểm quan trọng nhất mà ta cần lưu ý. Thật ra, hiệu quả thị giác cho người xem là mục tiêu hướng đến khi ta tạo một bố cục thủy sinh cảnh. Làm sao cho người xem có được sự thích thú, thư giãn, hào hứng khi ngắm một thủy sinh cảnh luôn là mục tiêu hàng đầu của người tạo ra nó. Để làm được điều đó, bạn phải tìm cho ra cái điểm gọi là trọng tâm của bố cục thủy sinh cảnh, điểm thu hút mắt nhìn của người xem, rồi từ điểm đó người xem mới lướt nhìn ra khắp hồ. Trọng tâm của hồ thủy sinh có thể là bất cứ thứ gì, từ một lọai cây thủy sinh có màu đỏ, đến một hòn đá hay một khúc lũa. Việc duy nhất mà nó phải làm cho được là thu hút tầm nhìn, gây chú ý cho người ngắm hồ. Bạn không thể tạo được điểm nhấn bằng cách trồng xen một cây nào đó (mà bạn chọn làm điểm nhấn, trọng tâm) lẫn với những cây khác. Bạn phải làm sao cho nó trông tách biệt hẳn với những lọai khác. Sau đây là vài điểm cần lưu ý khi muốn tạo điểm nhấn – trọng tâm trong bố cục hồ thủy sinh.

  Thứ nhất, chỉ được có duy nhất một điểm nhấn – trọng tâm trong một bố cục thủy sinh cảnh mà thôi, có nhiều hơn một điểm nhấn sẽ làm rối và mệt mắt người xem vì cứ phải chuyển động tia nhìn từ điểm này sang điểm kia liên tục mới có thể bao quát được tòan cảnh hồ thủy sinh. Chỉ khi nào hồ của bạn cực lớn thì mới có thể có 2 trọng tâm trong cùng một hồ mà người xem vẫn thấy thỏai mái.

  Thứ nhì, bằng cách này hay cách khác bạn phải tạo được trọng tâm cho hồ. Hồ không có trọng tâm thì cũng gây hiệu quả thị giác tệ y như hồ có nhiều trọng tâm vậy ! Mắt ngừời xem sẽ lại lang thang vơ vẩn mà không có điểm dừng, cũng lại rối và mệt mắt y vậy !

  Thứ ba, trọng tâm phải được đặt tại điểm riêng biệt (đặc biệt). Và đây là điểm mà ta cần vận dụng đến Quy Tắc Vàng trong bố cục thủy sinh cảnh. Quy Tắc Vàng này do người Hy Lạp nghĩ ra và vận dụng đầu tiên. Hình như họ đã nghiên cứu, tính tóan rồi lập luận rằng tỷ lệ 1:1.618 là vừa mắt nhất. Nhiều người lại cho rằng cứ quẳng cái điểm nhấn hay cái trọng tâm gì gì đó vào giữa là êm nhất. Tuy nhiên, khi ấy mắt ta lại vẩn vơ lia ngang, liếc dọc, hết qua trái…rồi lại qua phải. Lại mệt mắt ! Bằng cách đặt trọng tâm hơi lệch về một bên, bạn sẽ hướng được tia nhìn của người xem một cách nhẹ nhàng hiệu quả. Bạn cũng sẽ thấy cái Quy Tắc Vàng này được áp dụng trong rất nhiều lọai hình nghệ thuật, từ hội họa đến kiến trúc. Nhưng làm thế nào để áp dụng nó vào bố cục thủy sinh cảnh đây ?  Thật ra thì cũng đơn giản như là đang giỡn thôi bạn à ! tất cả những gì bạn cần là một cây thước kẻ hay cái thước dây và một cái máy tính (calculator). Chỉ việc đo chiều ngang (dài) của hồ. Sau đó chia cho 2.618. Thí dụ: một hồ có dung tích 29 gallon, sẽ có chiều ngang là 30 inches. 30 chia cho 2.618 ra kết quả là 11.45 inches. Bây giờ bạn lấy thước kéo từ một đầu của chiều ngang hồ (từ bên trái hay từ bên phải đều được) vào hướng trung tâm hồ, tại điểm có số đo chính xác 11.45 inches sẽ là nơi bạn đặt trọng tâm của bố cục hồ.

  [​IMG]

  Hình trên được dùng để minh họa cái cách Takashi Amano vận dụng Quy tắc Vàng trong bố cục thủy sinh cảnh. Bạn có thể thấy ông ấy trồng một bụi cây cao màu đỏ ngay tại điểm vàng để tạo một điểm nhấn hiệu quả và mãn nhãn. Bây giờ, bạn hãy thử vận dụng Quy Tắc Vàng vào việc xem xét vài hình thủy sinh cảnh khác của Amano dưới đây để tìm ra điểm vàng của chúng nhé !

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Tác giả: DJKronik57 (Aquatic Eden)

  Sưu tầm & lược dịch,

  Dtnguyen62

  Yêu cầu không sao chép dưới mọi hình thức.
   
 2. HOANG1212

  HOANG1212 Đại bàng

  Có cảm giác bây giờ hồ thủy sinh không còn cần điểm vàng nữa thì phải??????
   
 3. pyramid

  pyramid Cá mập

  cần chứ, Py thấy cái nào vừa mắt 1 tí là y như là nó rơi vô điểm vàng...dù rằng điểm vàng không phải là tất cả...
   
 4. toetoe

  toetoe Aqua Syndrome

  Sai lầm nghiêm trọng. Có những bố cục, nhìn ở ngoài thấy đẹp đẹp, chụp hình đưa lên soi thì lại không đẹp....đa phần là vì nó không có điểm vàng. Ngược lại cũng vậy, có những hồ ở ngoài nhìn bình thường, nhưng khi soi hình thì lại thấy rất phiêu...cũng lại tại vì bố cục đấy có điểm vàng tốt mà thôi.:36::36::36: Thông thường chúng ta hay quan tâm đến điểm focus mà quên đặt điểm focus vô ngay tỉ lệ vàng mà thôi. Ngoài ra còn nhiều nhiều lý do khác nữa....kakaka
   
 5. nino

  nino New Member

  Nếu là theo quy tắc vàng để có bố cục đẹp thì ngon rồi, nhưng thường thì người ta không có đủ thiết bị, nguyên vật liệu ... để có thể bố trí đúng theo cái nguyên tắc đó, vậy thì với hồ Thủy sinh "made in Tự Tui" thì theo mình hễ mình cảm thấy nó OK là được.:19:
   
 6. dtnguyen62

  dtnguyen62 SAC Samurai

  Nếu chưa có đủ nguyên vật liệu thì làm sao set up hồ thủy sinh dù là loại "made in tự tui" ? Còn chuyện có áp dụng quy tắc vàng hay không là tùy mỗi người. Thật ra đó là việc không quá khó, chỉ cần đặt 1 cục đá vào điểm vàng hay trồng 1 khóm cây đúng chỗ thì coi như đã áp dụng quy tắc vàng thành công rồi !

  Mỗi người có gu thẩm mỹ khác nhau, trình độ cảm thụ cái đẹp cũng khác nhau. Đôi khi cái mình thấy ok thì chưa chắc đã ok với người khác. Tuy nhiên chơi thủy sinh là để thỏa mãn ý thích của chính mình, nên hễ mình thấy ok thì cũng tốt ! Từ từ theo thời gian, tự bản thân sẽ cảm thấy mức độ để mình cảm thấy ok sẽ khác nhiều !
   
 7. Hecxogen

  Hecxogen New Member

  Nhất trí với ý kiến của đ/c dtnguyen. Chơi để đáp ứng các con mắt của nhiều người quả thật là khó, khi đạt đến đó là thành chuyên gia mất rồi. Với các người trình độ amatoi như mình nếu thấy phù hợp bản thân thì cũng đã thích rồi ( tất nhiên cũng nên tuân thủ theo các qui tắc chính )
   
 8. nino

  nino New Member

  Bởi thế mới có chuyện chơi một thời gian thì lật cả hồ lên setup lại... xong thấy khoái.... vài tháng sau lại lột mọi cái lên setup lại :D :D
   
 9. zQ.

  zQ. BRAND NEW,FULL SEAL

  Đồng ý với ý kiến này hehehe,lật hồ lên làm lại là 1 sở thích và cũng là 1 căn bệnh của ng` chơi thủy sinh mới cũng như cũ :byebye:
   

Share This Page