Phong cách Hà Lan và phong cách Thiên Nhiên trong hồ thủy sinh

Discussion in 'Phong cách và bố cục (Aquascaping)' started by dtnguyen62, Sep 6, 2007.

 1. dtnguyen62

  dtnguyen62 SAC Samurai

  By dtnguyen62 | Tháng tư 22, 2007


  Trong lĩnh vực kiến tạo bố cục thủy sinh cảnh hiện nay có 2 phong cách – ý tưởng chính: Phong cách Hà Lan và phong cách Thiên Nhiên (còn được gọi là phong cách Nhật Bản, nhưng không nên nhầm với phong cách el Natural tên gọi của một kiểu chơi hồ thực vật thủy sinh theo lối tự nhiên không vận dụng nhiều phương tiện kỹ thuật trong việc kiến tạo và bảo dưỡng). Cả 2 phong cách kể trên đều rất phổ biến trong giới chơi thủy sinh cảnh và có thể được nhận biết dựa trên cách xếp đặt cây thủy sinh, tạo cảnh, nhưng đó không phải là những lối tạo cảnh thủy sinh duy nhất. Đa số nguời chơi thường không hòan tòan theo một cách chính xác bất cứ phong cách nào mà thích chọn một trong 2 phong cách để sáng tác, xếp đặt bố cục cho hồ thủy sinh của mình một cách linh họat dựa trên ý tưởng và bản sắc riêng của mình, miễn họ thấy đẹp là được.

  [​IMG]

  Phong cách Hà Lan: đây là phong cách ra đời trước, xuất hiện từ những năm đầu của thế kỷ 20 tại Hà Lan. Lối chơi này chú trọng đến sắp xếp các lọai cây thủy sinh theo luống, theo cụm, triển khai theo một trình tự sắp xếp với các lọai cây thấp ở phía trườc, các lọai cây cao dần ở phía sau (để tạo chìều sâu), trông tương tự như những luống hoa làm bằng cây thủy sinh.

  [​IMG]

  Phong cách Hà Lan sử dụng rất nhiều lọai cây thủy sinh có màu sắc sặc sỡ. Những hồ thủy sinh lọai này trông như những vườn hoa được chăm sóc kỹ lưỡng, tất cả cây cối được sắp xếp theo chủ ý riêng của chủ nhân, khéo cắt tỉa, tạo dáng. Có thể những hồ này trông không hoang dại tự nhiên, nhưng thực sự rất đẹp và bắt mắt. Trong những hồ mang phong cách này ít khi thấy sự hiện diện của những phụ kiện trang trí như đá và gỗ lũa. Màu sắc, sự tương phản của các màu với nhau, vẻ đẹp của từng lọai cây mới là những yếu tố đem lại cái đẹp cho chúng (hồ thủy sinh phong cách Hà Lan).

  [​IMG]

  Phong cách Thiên Nhiên: Do ông Takashi Amano khởi xướng từ thập niên cuối thế kỷ 20. Phong cách này chú trọng đến thiên nhiên và cố gắng mô phỏng những cảnh quan thiên nhiên, những góc đẹp của nó. Có nghĩa là những hồ theo phong cách này là những phiên bản thu nhỏ của một dãy (rặng) núi với những rặng cây nhấp nhô, hay trông như cảnh quan dưới đáy sông.

  [​IMG]

  Các phụ kiện trang trí như đá, gỗ lũa thường đóng vai trò của dàn khung trong bố cục thủy sinh cảnh, tạo ý tưởng trong sáng tác. Thường thì trong phong cách Thiên Nhiên co 3 dạng bố cục:

  1. Bố cục 2 bên cao giữa thấp.

  2. Bố cục giữa cao 2 bên thấp.

  3. Bố cục cao 1 bên rồi thấp dần về phía kia.


  Đa số hồ thủy sinh theo phong cách Thiên Nhiên này thường chỉ có một điểm nhấn và nó hầu như luôn được sắp đặt theo “Quy Tắc Vàng”. Dáng vẻ tự nhiên, dòng lưu chuyển, các nguyên tắc tạo hình vườn Nhật Bản là rất quan trọng trong việc thể hiện, trình bày theo phong cách này.
  Trong mỗi trường – phái - phong cách (style) chính kể trên, còn có các hệ phái (sub-style) khác, chúng sẽ được phân tích - giới thiệu trong một bài khác.

  Sưu tầm & lược dịch,

  Dtnguyen62


  Yêu cầu không sao chép dưới mọi hình thức.
   
 2. Blue_Ocean

  Blue_Ocean New Member

  Bài viết hay nhưng sao không tiếp tục chủ đề này cho mọi người hiểu biết thêm bác ơi???
   
 3. halonguyen2290

  halonguyen2290 New Member

  Mấy kiểu này đẹp thiệt. Phải học hỏi nhiều cho hồ sắp có của mình thôi.
   

Share This Page