Những bước cơ bản dành cho người mới .

Discussion in 'Bài viết tham khảo' started by nôb, Sep 8, 2007.

 1. nôb

  nôb Administrator Staff Member

  - Bạn là người mới nhập môn, ắt hẳn bạn sẽ còn lạ lẫm với những khái niệm này. Tuy nhiên dần rồi bạn sẽ quen và thấy nó lý thú lắm đấy. Những điều đầu tiên bạn cần biết là như thế nào để cây thủy sinh có thể phát triển một cách tốt nhất :

  • Ánh sáng đủ
  • Phân nền có khả năng giữ chất dinh dưỡng và cung cấp những nguyên tố vi lượng.
  • Các nguyên tố vi lượng được bổ sung từ nước
  • Đáp ứng đúng cường độ chiều sáng: từ 10 đến 12 giờ 1 ngày.
  • Hệ thống lọc đủ để cho dòng nước lưu thông toàn hồ.

  - Đèn như thế nào là đủ. Ở đây tôi sẽ đề cập đến khái niệm gallon/wat. Đây là đơn vị để tính cường độ ánh sáng trong nước. Có thể bạn sẽ cảm thấy lạ với cách tính gallon này, vì ở Việt Nam chúng ta xài đơn vị là liter. 1 US gallon = 3.7854118 liter, cứ theo tỉ lệ này mà quy đổi nhé !

  Có rất nhiều cách tính cho công thức này nhưng theo kinh nghiệm của tôi thì nó sẽ như thế này đây (đối với loại đèn huỳnh quang) :

  * 1.5 đến 2 watts / gallon cho những cây cần ít sáng.
  * 2 đến 3 watts / gallon cho những loại cây cần ánh sáng trung bình.
  * 3 watts / gallon cho những cây ưa sáng.

  Công thức này được tính dựa trên lumen trung bình đối với đèn huỳnh quang tiêu chuẫn. Tôi sẽ đề cập sâu về vấn đề này ở những bài viết sau này.

  [​IMG]

  - Thế nào là phân nền ? :boss:

  Một câu hỏi thật ngớ ngẩn các bạn nhỉ ! Ắt hẳn chúng ta đề biết các loại cây trên cạn cũng như dưới nước có thể sống và phát triển được là nhờ rễ hút chất dinh dưỡng từ đất. Đất có tơi xốp thì cây mới phát triển khỏe và xanh tốt được. Đối với những loại cây trên cạn thì chúng ta biết đến việc vun xới cho đất tơi xốp để cây có thể hấp thu dinh dưỡng và phát triển tốt hơn.
  - Còn dưới nước thì sao nhỉ ? Chẳng lẽ chúng ta cũng xới cho nền tơi xốp :sweat: . Tôi chắc là 101% là chắc không ai làm vậy đâu các bạn nhỉ ? Người mới chơi thủy sinh thì chúng ta sẽ biết đến các loại phân từ tự trộn đến các loại phân công nghiệp được chế biến và bán sẵn trên thị trường. Ở đây tôi ko bàn đến vấn đề các bạn nên sử dụng loại nào mà chì muốn nói đến là cây cần gì để phát triển tốt nhất.
  - Đất sét là một giải pháp kinh tế và có thể được cho là rẻ tiền ! Nó có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây và giàu sắt nữa. Tuy nhiên điều thường mắc phải đối với các bạn sử dụng nền tự trộn là đôi khi chúng ta không cân bằng được các chất trong nền của mình và dẫn đến vấn đề là không kiểm soát được về độ pH và lượng chất dinh dưỡng trong hồ. Và điều gì đến cũng phải đến, đó là hệ sinh thái trong hồ sẽ bị phá hủy, cây và cá sẽ chết :burn: . Các bạn có thể tham khảo sâu hơn ở đây : Nền tôi tự trộn sao cây-cá chết
  Tuy nhiên điều đó không hẳn là ai cũng mắc phải. Có rất nhiều người đã thành công với nền tự trộn và ắc hẳn họ nắm rất rõ về các kiến thức cơ bản cũng như nghiên cứu sâu về vấn đề này.
  - Phân nền công nghiệp: đối với loại phân nền này thì nhà sản xuất đã nghiên cứu và tính toán để nền chúng ta có thể đạt được đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như độ cân bằng sinh thái trong hồ. Có rất nhiều loại phân nền công nghiệp được bán trên thị trường nhưng phổ biến nhất ở VN chúng ta là phân nền ADA ( Aquasoil ) và Ferka ( Aquabase )........ Ưu điểm của nó chính là sự tiện lợi và dễ sử dụng cũng như mức độ ổn định của nó. Khuyết điểm là giá cao hơn so với phân tự trộn .

  - Co2 - Liệu có cần thiết cho hồ thủy sinh !

  Như ta biết là mọi loài thực vậy đều sử dụng quá trình quang hợp để chuyển đổi chất dinh dưỡng từ môi trường để nuôi cây. Quá trình đó diễn ra qua lá cây. Cây thủy sinh cũng vậy. Tuy nhiên đối với hồ thủy sinh thì môi trường của chúng ta là một hệ sinh thái thu nhỏ và chắc chắn là nó không dồi dào khí co2 như môi trường bên ngoài được ( cây sử dụng Co2 để quang hợp - nhả ra khí O2 ). Tôi không nói là nếu không có Co2 thì cây trong hồ sẽ không sống nỗi . Nhưng để cây phát triển tốt thì việc bổ sung Co2 là điều nên làm. Đối với những loại cây mọc chậm như Anubias ( họ Trầu bà ), Dương xỉ, Tiêu thảo..... thì lượng Co2 dồi dào sẽ giúp chúng phát triển xanh tốt và khỏe mạnh hơn là trong môi trường ko bổ sung Co2. Bạn đang đắng đó chăng ? Thử 1 lần đi nếu bạn chưa thử :byebye:

  Thôi tôi tạm dừng lại ở đây . Mong rằng những kiến thức cơ bản này có thể giúp ích được các bạn. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.
  Bài viết được tổng hợp từ trang aquabotanic.com - Nôb biên soạn theo kinh nghiệm cá nhân và ứng dụng với điều kiện khí hậu - môi trường ở miền Nam. Yêu cầu không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa được sự đồng ý của tác giả
   
 2. zQ.

  zQ. BRAND NEW,FULL SEAL

  Tiếp đê tiếp đê,đang hay làm mất hứng quá :D
   
 3. swatchnguyen

  swatchnguyen New Member

  Em là newbie nên đọc bài viết trên mở mang dc rất nhìu thx bro!!!:embarrassed:
   

Share This Page