Nghệ thuật tạo bố cục thuỷ sinh cảnh

Discussion in 'Phong cách và bố cục (Aquascaping)' started by toetoe, Sep 4, 2007.

 1. toetoe

  toetoe Aqua Syndrome

  Tác giả: Al-Haitham Jassar

  Sao, bạn muốn làm một cái hồ rong với bố cục trông có vẻ chuyên nghiệp và tự nhiên một tí mà chả biết làm thế nào à ? Yên chí đi, tôi chỉ bạn vài đường lả lướt là xong ngay ấy mà !

  Nào, ta sẽ không bắt đầu từ phần căn bản gì gì đó như là nuôi cá thế nào, các bước làm hồ thủy sinh ra sao, vì mấy cái này bạn có thể tham khảo thêm ở những bài khác. Tôi sẽ đi ngay vào vấn đề chính về nghệ thuật và kỹ thuật set up bố cục hồ thủy sinh theo phong cách thiên nhiên và mong rằng bài viết nho nhỏ này sẽ đem lại cho bạn một mớ khái niệm cơ bản ngon lành mà từ đó bạn có thể phát huy, sáng tạo theo kiểu của bạn. Bắt đầu nhé,

  -Tiêu điểm.

  Đây là điều luôn được chú ý và tuân thủ trong nghệ thuật. Khi bạn ngắm một bức tranh đẹp, bố cục tốt, mắt bạn sẽ được hướng đến chủ thể của bức tranh ( một nhân vật, căn nhà, một con vật…). Nhưng nếu đó là một bức tranh tồi thì mắt bạn sẽ cứ đảo quanh mà chả tìm được điểm dừng nào cho thị giác được nghỉ ngơi (tranh không có chủ thể gì cả!). Hồ thủy sinh cũng y chang như tranh hội họa, và ta phải quyết định xem chủ thể của hồ là gì, tiêu điểm sẽ là gì, nằm ở đâu thì hồ mới gọi là coi được chứ !

  Tiêu điểm – trọng tâm của hồ có thể là bất cứ thứ gì (phải là dạng tĩnh vật) – một bụi cây, một hòn đá, một khúc lũa…vân vân. Nhưng phải nhớ là xếp đặt vật chủ đạo này làm sao cho bố cục hồ trông không quá đối xứng, nếu không trông sẽ không được tự nhiên. Vì vậy, cách tốt nhất là đặt tiêu điểm lệch một chút về bên trái hoặc bên phải, đại lọai thệ

  -Sắp đặt bố cục. Phần hào hứng đây!Hãy chọn bố cục nào mà bạn thích nhất (trong số liệt kê dưới đây):

  1) Bố cục lòng chảo (hình chữ U hay chữ V, 2 bên cao – giữa thấp).

  [​IMG]

  [​IMG]

  2) Bố cục lồi, cao ở giữa – thấp 2 bên (hay còn gọi bố cục đảo).

  [​IMG]

  3) Bố cục hình tam giác (hay còn gọi bố cục dốc nghiêng 1 phía)

  [​IMG]

  4) Bố cục chữ nhật (cao đều tứ phía, cây phủ kín hậu cảnh).

  [​IMG]

  5) Bố cục kiểu xếp đá Nhật Bản Iwagumi. Kiểu này khó à nghe, dạng mô phỏng cảnh thảo nguyên.

  [​IMG]

  -------------------------------------------------------------------------------

  Mẹo vặt:

  1- Dùng màu trung tính cho hậu cảnh (nền đen, trắng hay xanh lam).
  2- Vì mục tiêu của bạn là thiết kế hồ thủy sinh cho thật tự nhiên, đừng bỏ thứ gì nhân tạo vào với mục đích trang trí (như là cây nhựa, gỗ lũa giả bằng nhựa, mục đồng, nhà cửa…).
  3- Đừng quên nguyên tắc chung là cây thấp trồng phía trước (tiền cảnh), cây cao trồng phần trung và hậu cảnh.
  4- Trải nền cao phía sau và dốc thỏai ra phía trước để tạo chiều sâu cho hồ của bạn.
  5- Đừng dùng nhiều lọai đá khác nhau trong cùng một bố cục ! Cái bạn cần là một ít đá cùng lọai (tốt nhất là tìm đá sẫm màu và có xớ đẹp). Gỗ lũa cũng vậy,phải cùng lọai gỗ, cùng màu…

  -Lựa chọn/sử dụng gỗ lũa trong bố cục thủy sinh:

  Nên tránh dùng những đọan lũa có vết cắt không tự nhiên (do người ta đã cưa, cắt từ một khối lũa lớn). Nếu đã lỡ mua rồi thì phải ráng set up làm sao để dấu cái đầu bị cưa cắt trông không tự nhiên ấy đi (quấn rêu, hay trồng bụi cây che đi chẳng hạn). Cũng đừng dùng quá nhiều cành lũa trong một bố cục hồ để tránh cảm giác rối rắm, vả lại bạn còn phải chừa chỗ trồng cây nữa chứ ! Nên cột rêu và dương sỉ vào gỗ lũa trông sẽ tự nhiên hơn. Nhưng nên để ý đến sự hài hòa của bố cục tổng thể nhé !

  -Trồng và tỉa cây thủy sinh:

  Nên nhớ là cây thủy sinh mọc nhanh lắm đấy (nhất là khi chúng sống phẻ trong một môi trường lý tưởng), bạn sẽ phải cắt tỉa chúng thường xuyên để giữ cho bố cục được cân bằng – hài hòa. Bạn sẽ phải sắm một cái kéo tỉa dài và bén, một cái nhíp dài (rất cần cho việc cắm cây xuống nền). Khi bạn set up hồ thủy sinh thì nên trồng ngay từ đầu mọi thứ cây bạn muốn (theo dự định từ trước) cùng một lúc, việc này sẽ giúp cho bố cục hồ thủy sinh của bạn mau ổn và đầy đặn. Chỉ dùng nhíp trong việc trồng (cắm) cây, tránh dùng tay không.

  [​IMG]

  Mẹo: Trồng cây ngay trước khi châm nước vào hồ (bạn chỉ cần cho nước vào vừa đủ phủ cao hơn nền vài phân để giữ ẩm cho cây khi trồng, bằng cách này nước hồ của bạn sẽ mau trong hơn (tại vì sau khi trồng cây bạn phải châm nước vào hết sức nhẹ nhàng…nếu không xói nền cây bay hết…hà hà hà). Cây nên trồng thành bụi, thành cụm mới đẹp và tự nhiên. Bạn phải dự trù đủ lượng cây cần thiết ngay từ đầu.

  Nào bây giờ nói qua về kỹ thuật cắt tỉa nhé !

  Mỗi lọai cây thủy sinh đòi hỏi cách cắt tỉa chăm sóc khác nhau:

  1) Rêu cảnh (moss) thì cứ dùng kéo cắt tỉa thỏai mái như hớt tóc vậy. Nhưng coi chừng chúng vương vãi trôi nổI lung tung đấy nhé !

  2) Cây thân đốt thì nên cắt ngay đốt, cuống, phần gần gốc. Ngay những chỗ cắt sau này sẽ mọc những tược, đọt mới. Bạn có thể cắm lại những ngọn đã cắt tỉa gần gốc cũ để tạo bụi lớn nếu muốn.

  3) Cây mọc thành thảm (những lọai cây nảy cây con từ chồi rễ bò ngang thân) sau một thời gian sẽ mọc rất dày đặc, chen chúc nhau cạnh tranh ánh sáng và dinh dưỡng. Nên thỉnh thỏang cắt tỉa bớt lá và các rễ ngang nảy cây con này, tránh việc chúng mọc quá dầy và triệt tiêu lẫn nhau gây chết phần bị che phủ bên dưới gây hư cả thảm cây. Nhưng đối với họ cây Vallisneria (hẹ nước, tóc tiên, cỏ cọp ?) thì lại là chuyện khác. Bạn chỉ việc lọai những lá già, vàng mà thôi. Còn thì cứ để chúng mọc cao đến mặt nước và lả ngọn. Bạn nên cắt tỉa sao cho chiều cao lá vừa đúng bằng chiều cao mặt nước. Lọai này cũng mọc cây con từ những chồi rễ đâm ngang thân, nếu không muốn chúng bò lọan xạ thì bạn cứ cắt bỏ những chồi này (Đôi khi ta vẫn thấy cây con của họ vallisneria ở tận đầu kia của hồ trong khi bụi cây mẹ mãi tận bên này hồ đấy)

  4) Anubias là lọai cây khỏe và lá tồn tại rất lâu. Nhưng lá của chúng rất dễ bị nhiễm rêu hại. Khi nào thấy bất cứ lá nào bị vàng, đốm bệnh hay bị rêu hại bám thì phải cắt bỏ ngay, đừng tiếc. Lá mới sẽ nhanh chóng thế chỗ. Nếu bụi cây quá to, bạn có thể tỉa bớt thân rễ (rhizome) của nó (tách ra những bụi nhỏ) và trồng lại nơi khác.

  5) Các lọai súng (súng tiger xanh & đỏ) cũng có thể mọc cao lên mặt nước (nếu thiếu sáng), nên cắt bỏ sát gốc những lá này để chúng không che sáng những cây khác.

  6) Các lọai dương sỉ cũng cần được cắt tỉa để lọai bỏ những lá già xấu xí sần sùi (do nảy cây con trên lá). Cũng nên cắt bỏ bớt những thân rễ phụ nếu chúng ảnh hưởng đến vẻ đẹp của bụi cây mẹ.

  7) Những cây họ Crypts thỉnh thỏang cũng cần phải cắt tỉa. Quan trọng là phải cắt bỏ tòan bộ lá già, lá hư từ (sát) gốc. Nếu không phần còn chừa lại của những lá đó cũng sẽ nhanh chóng rữa chết gây bẩn hồ.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Trên đây chỉ là những nguyên tắc cơ bản, bài hướng dẫn chung để tạo được những bố cục hồ thủy sinh gọn gàng, bắt mắt. Còn việc tạo hồn cho nó thì tùy thuộc vào năng khiếu sáng tạo của bạn nữa !

  Sưu tầm và lược dịch,
  Không sao chép dưới mọi hình thức.

  DT Nguyen 62
   
 2. tranphuong

  tranphuong New Member

  uh..............ghiền ghiền........cảm hứng lại trỗi dậy!
   
 3. langthangsg06

  langthangsg06 Member

  Lâu quá quay ląi nhà xűa , nhő ląi môt thői . Ai vô thì tán dóc nghen .
   
 4. h5n1

  h5n1 Member Staff Member

  Chào , lang thang sg đi lang thang đâu mà lâu quá ? APT đây
   
 5. langthangsg06

  langthangsg06 Member

  Chį Giang khöe ko ? Anh Phąm sai Lâm lúc này sao rùi . Cho em gűi lői thăm møi ngűői nha .
   
 6. h5n1

  h5n1 Member Staff Member

  Chị khỏe , anh Fahsailam cũng thế , còn ở SG không ? nếu có thì lúc nào rảnh ghé qua chị nhé .
   
 7. langthangsg06

  langthangsg06 Member

  Dą em đang ő xa , lúc nào vê Sài Gòn chăc chăn phåi ghé thăm chį rôi .
   

Share This Page