Mẹo vặt: Làm vệ sinh điã gốm cuả cốc trộn CO2

Discussion in 'Bài viết tham khảo' started by dtnguyen62, Oct 15, 2007.

 1. dtnguyen62

  dtnguyen62 SAC Samurai

  [​IMG]

  Có lẽ không có gì mới mẻ với một số người, nhưng tôi vẫn muốn chia sẻ mẹo vặt tuyệt vời do một thành viên cuả GWAPA (Greater Washington Aquatic Plants Association), Ben B. hướng dẫn cách làm sạch điã gốm trên cốc trộn CO2.

  Những ai đã & đang sử dụng cốc trộn CO2 bằng thuỷ tinh thì đều có kinh nghiệm là thời gian 1-2 tháng đầu, cốc trộn làm việc rất hiệu quả, bọt khí CO2 được nhả ra rất nhuyễn. Nhưng sau đó thì rêu bắt đầu bám dầy trên bề mặt điã gốm (maù trắng) khiến bọt CO2 ngày càng to hơn và nhanh chóng nổi lên thoát vào không khí mà chẳng kịp hoà tan vào môi trường nước hồ thuỷ sinh.

  Vì vậy thỉnh thoảng, dù muốn dù không ta phải gỡ cốc trộn CO2 ra ngoài để ngâm trong dung dịch thuốc tẩy chlorine (eau de javel) trong nhiều giờ rồi đưa trở lại hồ. Việc ngâm tẩy bằng chlorine rất hiệu quả…nhưng khá bất tiện và nhiều khi xui xẻo…lỡ tay ta có thể làm gãy, vỡ phần chuôi mỏng manh cuả cốc trộn trong quá trình tháo lắp !

  Với cách cuả Ben B., thì hay hơn và tiện hơn nhiều. Mỗi lần thay nước cho hồ thuỷ sinh, ta chỉ việc kéo cái cốc trộn lên khỏi mặt nước (ống CO2 và cốc vẫn dính liền, cốc vẫn hít vào thành hồ), sau đó đổ đầy ngập dung dịch oxy già (H2O2) lên mặt điã gốm cuả cốc trộn rồi để yên đó.

  Rồi ta cứ quay ra làm những công việc khác như cắt - tiả cây, vệ sinh mặt kính, hút cặn đáy…trong khi đó H2O2 sẽ lo việc oxy hoá rêu - cặn bám trên bề mặt điã gốm cuả cốc trộn. Đến khi ta hoàn tất công việc châm nước cho đầy hồ trở lại (thay nước) thì mặt điã gốm cũng đã sạch như mới, phun nhả bọt CO2 mịn màng như xưa.

  Việc bạn cần làm bây giờ là ra tiệm thuốc tây mua vài lọ oxy già để dành sẵn trong nhà và lôi ra sử dụng (vệ sinh cốc trộn) mỗi khi thay nước mỗi tuần hay mỗi tháng. Cám ơn Ben B.!

  Nguồn: Guitarfish.org
  Hình minh hoạ: từ bài thiết bị hòa tan CO2 của fahsailam post trên forum SAC
  Do dtnguyen62 sưu tầm, lược dịch giới thiệu trên SAC. Xin vui lòng không sao chép hay dẫn lại nếu không có sự đồng ý cuả BQT SAC.
   
 2. 5ti

  5ti Thành viên quyết liệt

  Cám ơn bác, cái này hay đây!
  Tui đã dự kiến từ lâu là làm bộ trôn trực tiếp trong ống đẩy của bơm , nhưng lười quá vẫn chưa thực hiện được . Mấy cái phễu suốt ngày bị tắc , phải thực hiện ngay theo phương pháp này.
   
 3. hathaibinh

  hathaibinh Khảo cổ tri tân

  em vừa khoái cái cách vệ sinh này vừa khoái luôn cái cốc mới ác chứ. hic...hic....hic....
   
 4. nôb

  nôb Administrator Staff Member

  Phương pháp này được cái tiện lợi, tuy nhiên nó không sạch trắng hoàn toàn khi mình làm với nước javen chú ạ, con đã từng thử nhưng ko đã lắm Có 1 cách làm sạch và an toàn hơn là ngâm với giấm nguyên chất, công dụng tức thì ^^, còn với H2O2 thì nó không trắng sạch lắm
   
 5. hathaibinh

  hathaibinh Khảo cổ tri tân

  giấm nuôi hay giấm tây vậy nob. anh ẩu như thế này thì chắc hồ anh chua lè quá. phải cẩn thận lại thôi. anh chơi oxy già vô lỡ có rớt vô hồ thành thuốc trị rêu, còn giấm thì anh chưa biết thành cái gì?
   
 6. dtnguyen62

  dtnguyen62 SAC Samurai

  Cái hay của việc làm vệ sinh bằng H2O2 là sự tiện lợi, tránh được việc phải gỡ cốc trộn ra khỏi hồ để làm vệ sinh...ngộ lỡ xài cái ngon như trong hình minh họa mà gỡ ra gắn vào...rồi làm cái rắc thì sao ?

  Nếu cốc trộn bị bám cặn nhiều quá, dơ quá, làm vệ sinh với H2O2 theo cách trên 1 lần có thể không sạch hoàn toàn...nhưng nếu bây giờ tuần nào cũng làm khi thay nước thì chắc rồi nó cũng sẽ sạch như mới sau vài lần thôi.

  Làm vệ sinh bắng giấm thì cũng phải gỡ ra khỏi hồ rồi ngâm chứ nhỉ ?
   
 7. zQ.

  zQ. BRAND NEW,FULL SEAL

  Hic,đọc thấy cái vụ này nhưng áp dụng thì chả có hiệu quả cho lắm chú Nguyễn ơi,chắc do oxy già ta nó lỏm hơn oxy già ngoại =))
   
 8. phat

  phat Pé Mập SAC

  Ôi hay quá con cám ơn chú Nguyễn nhiều lém:byebye:.Mấy hôm nay cái chén đang bị nghẹt mà có cái bài này thì quá tuyệt
   
 9. Freeman

  Freeman Passionately of Perfect

  Bài này con thấy bổ ích lắm. Mong chú Nguyễn chia sẻ thêm những kinh nghiệp cho mọi người tham khảo ạ !!!!!!!!!!!!!!!!
   
 10. thaibinh1212

  thaibinh1212 Hiến Máu Nhân Đạo

  Vừa sử lý xong cái cốc CO2 chưa thấy hiệu nghiệm anh dtnguyen62 ơi , hay là phải nhiều lần thì bọt nó mới nhỏ được ?

  Có cần để cho Oxy già thấm qua hết không anh ?
   
 11. dtnguyen62

  dtnguyen62 SAC Samurai

  Đĩa sứ của cốc trộn CO2 mà để nghẹt lâu ngày quá thì chắc phải làm kiểu đó nhiều lần may ra mới hết nghẹt. Em thử thêm vài lần xem sao ?

  Hay là lần đầu thì kéo ra ngâm nguyên cái vào 1 cái ly đổ đầy H2O2 rồi để đó khoảng 30' (đừng gỡ ống CO2 ra...không thôi lỡ gãy cái chuôi thủy tinh thì khổ). Khi OK thì bỏ trở vào. Còn những lần sau cứ tiến hành như trong mẹo vặt hướng dẫn khi thay nước mỗi tuần nhỉ ?

  Riêng anh thì đã thử làm theo hướng dẫn thì thấy OK. Hay tại cốc của anh chưa dơ lắm ?
   
 12. thaibinh1212

  thaibinh1212 Hiến Máu Nhân Đạo

  anh có để cho Oxy già thấm qua hết lớp sứ không ?
   
 13. zQ.

  zQ. BRAND NEW,FULL SEAL

  Có ý kiến này !
  Sao mình ko bơm oxy già vào bên trong cốc,rồi bơm CO2 cho nó chảy từ từ qua lớp Ceramic ?
   
 14. dtnguyen62

  dtnguyen62 SAC Samurai

  Nếu làm vậy vẫn phải gỡ ống CO2 ra...trong khi mục đích của cách này là để tránh gỡ ống lôi cốc CO2 ra...có nguy cơ làm gãy - vỡ cốc !

  Anh không để H2O2 thấm qua hết đĩa sứ...mà có thấm qua hết cũng chả biết vì trong cốc luôn có sẵn 1 ít nước rồi còn gì ?
   
 15. zQ.

  zQ. BRAND NEW,FULL SEAL

  Chả hiểu sao con làm mà nó chả hiệu nghiệm :(( Toàn phải tháo ra lấy bàn chải đánh răng chà
   
 16. dtnguyen62

  dtnguyen62 SAC Samurai

  Chà bàn chải thì làm sao sạch mấy cái lỗ li ti bên trong trời ? Đã gỡ ra thì ngâm thuốc tẩy eau de javel (clorine) luôn đi zQ !
   
 17. zQ.

  zQ. BRAND NEW,FULL SEAL

  Úi vậy hả chú ? Có nghe chú Thành nói là Javel có thể làm mỏng cái lớp ceramic của mình.
   
 18. dtnguyen62

  dtnguyen62 SAC Samurai

  Hổng tới nỗi đâu zQ ! Cứ ngâm đi ! cái đĩa sứ dày cui hà ! vả lại ngâm có 1 lần thui...lần sau xài H2O2.
   
 19. zQ.

  zQ. BRAND NEW,FULL SEAL

  hu hu sợ hư hàng ADA :((
   
 20. thaibinh1212

  thaibinh1212 Hiến Máu Nhân Đạo

  Sau khi ngâm lần 2 với thời gian 4h đồng hồ thì tình hình có biến chuyển một tý , bọt khí CO2 to nay đã giảm thay vào đó một ít bọt khí CO2 nhuyễn đã xuất hiện , lúc trước là không có bọt khí nhuyễn nha pà con .....
   

Share This Page