Iwagumi Style written by Roy Deki

Discussion in 'Bài viết tham khảo' started by dtnguyen62, Aug 28, 2008.

 1. dtnguyen62

  dtnguyen62 SAC Samurai

  Vì đang mưu toan tập tành làm một cái Iwagumi...nên ngoài việc đọc lại mấy bài đã có trên SAC, dtnguyen62 lướt vài vòng trên internet và bắt gặp bài này của Roy Deki. Đọc thấy khá hay nên hứng lên dịch luôn up lên đây chia sẻ thêm với mọi người.


  Phong cách Iwagumi
  Tác giả: Roy Deki

  Rất nhiều người trong chúng ta nghe nói đến Iwagumi, nhất là trên các diễn đàn về thú chơi hồ thuỷ sinh trên mạng internet. Nhiều người không biết làm sao chuyển dịch từ Iwagumi qua Anh Ngữ hoặc Việt Ngữ. Trong tiếng Nhật thì từ ”Iwagumi” có nghiã là “xếp đá”. Trong những khu vườn đá Nhật Bản thì đá là những khung xương cuả bố cục và thường bao gồm 3 phiến đá. Một phiến đá chính, lớn, với hai phiến đá phụ không cùng kích cỡ bên cạnh. Khi bộ đá đã được xếp đặt đúng vị trí, thì việc sắp xếp phần còn lại cuả bố cục sẽ hết sức đơn giản. Trong thú chơi (tạo cảnh hồ thực vật thuỷ sinh) cuả chúng ta thì công việc đòi hỏi nhiều hơn thế, nhưng tựu trung những điểm cơ bản cũng như nhau.

  [​IMG]

  Yếu tố cơ bản trong Iwagumi

  Trong nghệ thuật xếp đá Iwagumi, đá phải được lựa chọn với nhiều kích cỡ với số lượng luôn là số lẻ, và cùng một chất liệu đá cho mỗi bố cục. Điều này sẽ tạo sự hoà điệu và liên tục cho bố cục.

  Một trong những khiá cạnh được xem là gai góc cuả phong cách Iwagumi là làm thế nào để đạt được sự quân bình trong sắp đặt tạo cảnh. Có nhiều người áp dụng nguyên tắc “Tam giác vàng” chia bố cục ra làm ba khối bằng nhau từ trên xuống dưới, và từ cạnh này qua cạnh kia. Tiêu điểm (điểm vàng) là các các điểm giao nhau theo phương thẳng đứng và phương nằm ngang cuả các mảng khối này. Xếp đá và trồng những cụm cây tại các khu vực đó sẽ tạo được các điểm nhấn, và sự khoẻ khoắn cho bố cục thuỷ cảnh kiểu Iwagumi.

  Vật liệu nền sẽ tạo nhịp dẫn thị giác cho người xem. Trong nghệ thuật Iwagumi, nền phải tạo được sự liền lạc giúp thị giác người xem lướt nhẹ nhàng bao quát khắp bố cục thuỷ cảnh. Nếu ta chơi cho đúng bài trong việc lựa chọn vật liệu nền cho phù hợp (yếu tố có tính chiến lược đấy !) thì chính nó sẽ giúp ta tạo được cảm giác có chiều sâu cho bố cục thuỷ cảnh. Tạo nền có độ dốc thấp trước, cao dần về phiá sau là một cách tuyệt vời để tạo chiều sâu. Ta cũng có thể tạo hiệu ứng tương tự bằng cách nâng độ cao cuả nền ở một phiá trái hoặc phải cuả hồ. Mỗi cách sẽ tạo thêm nét riêng và chiều sâu cho cái việc tưởng như đơn giản ấy.

  Và khi nền được cây thuỷ sinh phủ kín, cảm giác mềm mại, mượt mà, lướt nhẹ, êm trôi với những ngọn đồi và thảo nguyên xanh ngát sẽ là những gì mà bố cục thuỷ cảnh kiểu Iwagumi sẽ mang lại cho người xem.

  [​IMG]

  Xác định vật liệu trang trí thuỷ cảnh

  Khi bắt tay vào việc sáng tác một thuỷ cảnh, thì ta phải có nhiều vật liệu trang trí hơn số lượng cần thiết. Chính điều này giúp ta có nhiều lựa chọn hơn khi làm phác thảo bố cục. Thật là đáng chán khi phải sáng tác với quanh quẩn một số lượng đá nghèo nàn cả về số lượng, kích cỡ và hình dạng. Ít ra thì cũng phải được lưạ chọn đá với khoảng 7 kích cỡ khác nhau, đá càng gân guốc, nứt nẻ nhiều chừng nào càng đẹp chừng đó.

  Có vài loại đá thường hay được sử dụng cho thuỷ cảnh Iwagumi là đá Seiryu, đá Maten hay đá Shou. Đó là những loại đá tuyệt hảo nhưng không vì thế mà ta giới hạn lưạ chọn cuả mình với chúng. Mục đích cuả ta là tìm những nhóm đá có cùng tông màu, nhưng có hình dáng, xớ vân, đường nét khác nhau.

  Khi được xếp vào với nhau trong bố cục thuỷ cảnh, những viên đá sẽ thể hiện được sự đồng bộ cuả một bộ sưu tập trong khi vẫn phô diễn được nét độc đáo riêng cuả chúng. Sự xếp đặt phần cứng cuả bố cục thuỷ cảnh này phải tạo được tiêu điểm rõ ràng, dẫn dắt được cảm nhận cuả người xem về phối cảnh (theo luật xa gần).

  Lựa chọn những loại cây thuỷ sinh phù hợp

  Thuỷ cảnh kiểu Iwagumi thường đem lại cho ta cảm giác yên bình, mộc mạc, vì vậy rất ít chủng loại cây thuỷ sinh được lựa chọn và sử dụng. Đối với kiểu thuỷ cảnh này, sẽ chỉ có một loại cây tạo thảm duy nhất phiá tiền cảnh, chẳng hạn như Eleocharis acicularis (Ngưu Mao Chiên lùn xoè – Dwarf hairgrass), hay Glossostigma elatinoides (Trân Châu Nhật), và Hemianthus callitrichoides (Trân Châu Cuba).

  Phiá hậu cảnh cũng chỉ nên hiện diện một loại cây mà thôi, và ta có thể chọn lựa và thay đổi tuỳ theo cảm xúc mà mình muốn đạt được cho bố cục thuỷ cảnh. Bộ đá mới là điểm nhấn chính của thuỷ cảnh Iwagumi. Vì vậy chỉ nên sử dụng các loại cây thuỷ sinh nào không lấn át bộ đá.

  Lựa chọn cư dân phù hợp cho thuỷ cảnh Iwagumi

  Khi lựa chọn vật nuôi cho thuỷ cảnh dạng này, cần phải chú ý đến yếu tố đồng nhất, hài hoà và đơn giản giữa thuỷ cảnh và các cư dân trong đó. Quá nhiều chủng loại cá sẽ làm rối tung mọi sự vì sự chuyển động hỗn loại giữa những bầy cá, và mọi thứ trở nên lạc điệu.

  Thay vì vậy, ta sẽ chỉ chọn thả duy nhất một loại cá nào đó bơi theo đàn, cho thuỷ cảnh thêm sinh động, lả lướt. Vài loại cá thường được chọn thả vào hồ có bố cục thuỷ cảnh này là Cardinal tetra (cá Neon vua), Rummy nose tetra (cá Mũi đỏ), Harlequin rasbora (cá Tam giác). Cần phải phân biệt được khái niệm 1 bầy cá bơi theo đàn với 1 bầy cá bơi loạn xị và chỉ tụ lại khi cho ăn (cũng bơi loạn xị ngậu nốt) ! Việc cân nhắc lựa chọn này giúp duy trì được cảm giác yên bình hơn cho thuỷ cảnh.

  Tép Caridina japonica (tép Amano) thường được nuôi trong hồ thực vật thuỷ sinh vì chúng rất xuất sắc trong vai trò tiễu trừ rêu hại mà không làm rối thuỷ cảnh. Với kích thước nhỏ và màu sắc trong trẻo, chúng dễ dàng hoà lẫn vào cây cối. Các loài tép khác có thể tạo cảm giác rối nếu chúng có màu quá sặc sỡ, hay khi quân số quá đông.

  [​IMG]

  Không dễ như ta tưởng

  Ta thường ngộ nhận rằng rất dễ chăm sóc thuỷ cảnh kiểu Iwagumi như chính cái phong cách đơn giản cuả nó. Thật ra nó là kiểu chơi khó hơn so với các kiểu tạo thuỷ cảnh khác vì thường chỉ bao gồm 2 chủng loại cây thuỷ sinh cho một bố cục, đòi hỏi chế độ chăm sóc đặc biệt. các loại cây kể trên đều là loại hấp thu dinh dưỡng từ bộ rễ, nên việc bổ sung dinh dưỡng bằng phân nước chỉ nên thực hiện ở mức độ vừa phải. Thay vào đó, cần phải có một cái nền giàu dinh dưỡng để giúp các loại cây này phát triển khoẻ khoắn. Nhiều bạn chơi đã xem thường và bỏ qua yếu tố này, để rồi sau một thời gian, lại vấp phải vấn đề sức khoẻ và độ căng cuả cây cối khi chúng đã phát triển.

  Trong lần đầu tạo thuỷ cảnh Iwagumi, tội đã là nạn nhân cuả mọi loại rêu tảo hại mà giới thuỷ sinh từng biết đến. Và nhận ra rằng đây là kiểu hồ thuỷ sinh khó cân bằng dinh dưỡng nhất trên đời. Với sự hỗ trợ cuả thần dược Seachems Excel, tôi đã thành công trong chiến dịch tiễu trừ rêu hại. Nhưng không may là đám Trân Châu Cuba cũng bị dính đạn rêu hại nên phải trồng mới và chờ cho chúng phủ kín nền trở lại.

  Thành tựu trong kiến tạo thuỷ cảnh

  Sau khi hoàn tất một thuỷ cảnh kiểu Iwagumi một cách thành công nêu bật được những đặc trưng cuả nó (yên bình, tĩnh lặng và lung linh) thì nói thật, tôi cảm thấy mình không còn là tay mơ trong nghề chơi nữa rồi.

  Tôi đã học đươc rất nhiều điều trong khi rị mọ, cầy cục sáng tạo ra cái mảnh thiên nhiên con con này, và những kinh nghiệm ấy bù đắp cho mọi nỗi chán chường trước đây (khi gặp thất bại) một cách xứng đáng. Vì vậy, dù là tay mơ hay bậc lão luyện, mọi người nên chăng dù chỉ một lần trải nghiệm cái sự khoái trá khi ta đạt được thành công trong việc sáng tạo một thuỷ cảnh kiểu Iwagumi.

  [​IMG]

  Hồ "Passage Beyond" của Roy Deki

  Bài do dtnguyen62 phỏng dịch từ bài của Roy Deki dành cho forum SAC.

  Hình ảnh cũng lấy từ bài viết của Roy Deki.

  Nếu muốn sao chép, trích dẫn, đăng lại trên các trang web phi thương mại khác phải có sự đồng ý của BQT SAC và phải ghi rõ nguồn !
   
 2. ConGiun

  ConGiun Super Moderator

  Cám ơn anh Nguyễn. Anh dịch bài nào nội dung cũng hay, văn chương trôi chảy đọc rất thích :)
   
 3. thaibinh1212

  thaibinh1212 Hiến Máu Nhân Đạo

  Cám ơn anh Nguyễn nhiều , đang tính phá bỏ cái hồ cùi bắp làm một phát Iwagumi nay có bài này có thêm ý tưởng và kinh nghiệm .......
   
 4. cuncon

  cuncon cà lơ phất phơ

  Bài dịch anh Nguyễn hay quá, cái hồ Iwagumi cùi bắp của em bị bịnh y chang như bài viết này đó...nếu đọc được bài của anh lúc trước thì đỡ khổ biết mấy hic:sad::pudency:. Dù sao cũng là 1 bài học....
   
 5. Shooter

  Shooter New Member

  Tuyệt vời anh Nguyễn ơi, cảm ơn anh .
   
 6. TrungKing

  TrungKing Member

  Bài này quá hay! Nhưng không biết có AE nào có chơi thuỷ sinh theo cách này có thể post hình cho AE chiêm ngưỡng đi!
   
 7. X-max

  X-max thợ thủy sinh

  :waaaht:Đọc xong bài này tuyệt quá anh ơi.....nhưng để làm được theo trường phái này thì ....anh em nền ADA của chúng ta sẽ luôn có ưa thế hơn nhiều.....nếu setup theo trường phái này:24:
  Mong rằng anh em nào sài nền củ như mình "xào lại" vẫn setúp ổn...:burn:
   
 8. dtnguyen62

  dtnguyen62 SAC Samurai

  Hè hè, nếu xài nền cũ thì có lẽ lúc đầu khi cây mới vừa cấy chưa khỏe sẽ đỡ bị rêu hại. Khi nào cây bắt đầu ổn thì dopping bằng phân nhét cũng xong nhỉ ?

  Chơi hồ kiểu này (Iwagumi) thì có chú nôb vừa rồi đã làm và hồ mang đi thi IAPC 2008 được hạng hai trăm mí đó X-max !

  Tuy nhiên anh nghĩ là chơi nền gì thì cũng đều làm hồ Iwagumi được mà, miễn là mình hiểu rõ về cái nền của mình đang chơi nó như thế nào. Thiếu gì người chơi nền tự trộn cũng làm được ! Vấn đề ở đây là làm sao sắp đá cho đẹp và làm sao làm chủ được môi trường khi trồng cây !
   
 9. toetoe

  toetoe Aqua Syndrome

  Cảnh cáo - Đề nghị bạn xem lại từ ngữ, nội dung khi post bài, tránh gây hiểu lầm. Sẽ xóa trong vòng 24h.
   
 10. X-max

  X-max thợ thủy sinh

  :biggrin:cho em sory nhé.....em là người mới nên mong bá con thông cảm....xin rút kinh ngiệm ....:cry:
  :tire:lần đầu phạt thẻ vàng thôi ....đừng cho thẻ đỏ tội em lắm.....:confuse1:
   
 11. X-max

  X-max thợ thủy sinh

  :redface:trước tiên em xin cám ơn anh dtnguyen62 trước đã....đúng là nếu mình hiểu rõ về nền mình đang dùng thì kiểu nào cũng ok cả......khổ nỗi nền hồ nhà em là lọai "thập cẩm" :cry:.....do lúc trước còn non trẻ không có kinh nghiệm.....và tiếc của nên em chỉ thêm và gia cố nền thôi chứ không bỏ cái củ đi mà chỉ đổ vật liệu mới thêm vô thôi.....lúc mới tập tành em xài nền trôn mua ở LXT,sau đó thấy không hiệu quả thì đổ thêm BOBON vô....và......sau một thời gian.....em lại chơi thêm ADA vô nữa ....:waaaht:nên mõi lần rút cây hay trồng cây thì nó giống như.......xà bần vậy :eek:h:
  :pudency:nên giờ em cũng đang tích trữ vốn để làm lại một cái nền tòan bô xài ADA hết.....xài cho đáng ...và ổn định nữa....
   
 12. hoang2968

  hoang2968 New Member

  Thanks anh Nguyễn, bài viết rất bổ ít cho các anh em mới chơi thuỹ sinh như em, cám ơn anh.
   

Share This Page