IAPL Contest Grading Guidelines/ Nguyên tắc phân hạng hồ

Discussion in 'IAPLC' started by pyramid, Mar 1, 2009.

 1. pyramid

  pyramid Cá mập

  Contest Grading Guidelines
  Nguyên tắc phân hạng hồ
  /
  [​IMG]

  The highest score of grading is 200 points; judging criteria mainly consists of "Artistic Impression Point" (maximum 100 points) and "Technical Point" (maximum 100 points divided into 5 categories for 20 points).
  Điểm tối đa là 200; Chuẩn xét điểm chính yếu bao gồm
  "điểm đẹp ấn tượng" (tối đa 100 điểm) và "điểm kỹ thuật" (tối đa 100 điểm, chia thành 5 mục, mỗi mục 20 điểm)


  In this contest, aquarist's skill of a long-term maintenance of layout is also in judges' great concern. Since the planted aquarium hobby involves various forms of life, we don't just appreciate the beauty of a layout shown right after its completion, we pay careful attention to observe how long the layout has been kept in a healthy condition.

  Ở cuộc thi này, kỹ năng chăm sóc duy trì vẻ đẹp lâu bền cho bố cục của thí sinh rất được chú trọng. Kể từ khi đưa thú chơi thuỷ sinh đi sâu vào các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống, chúng tôi đã tôn vinh không chỉ vẻ đẹp những bố cục khi nó được trình làng ngay sau khi hoàn tất mà còn hết sức cẩn trọng thẩm tra xem bố cục sẽ được duy trì tình trạng lành mạnh được bao lâu

  In that context, the following aspects of layout were, especially, strictly screened by the judges. First, the use of emerged plants and house plants which hardly survive in the water becomes the subject of point deduction. In order to avoid misuse of plants in a layout, one needs not only the composition skill but a good deal of correct knowledge about aquatic plants. Moreover, it requires a higher level of technique to grow plants healthfully. These aspects of layout are judged under the criterion of "Creativity".


  Ở bối cảnh này, những khía cạnh sau đây của bố cục sẽ được giám khảo đặc biệt chú trọng khi phân hạng hồ. Đầu tiên, việc trồng những loại cây nhân tạo, cây cảnh khó sống dưới nước sẽ là yếu tố bị trừ điểm. Để tránh những sai sót trong việc trồng cây vào bố cục, điểm mấu chốt ở đây không chỉ là kỹ năng bố cục hồ mà là sự kết hợp tốt nó với sự am hiểu thích đáng về cây thuỷ sinh. Ngoài ra, cuộc thi còn đòi hỏi kỹ năng cao hơn về kỹ thuật trồng cây khỏe, đẹp. Những tiêu chí này được xét điểm ở mục "sáng tạo".


  There was a debate over the use of very fine white cosmetic sand, such as Rio Negro sand. Due to the nature of this type of sand, excretions of fish and shrimps become more recognizable on white sad. The color of the sand turns more easily to a unpleasant greenish or blackish color because of the growth of algae and the spread of anaerobic bacteria inside an aquarium. It was pointed out that it's hardly kept brightly clean for a long period of time. Although the cosmetic sand used in the layout looks elegantly beautiful in the picture, the layout receives a tough evaluation from the judges.

  Việc dùng cát mịn trang trí hồ đã gây nhiều tranh cãi, ví dụ như với cát Rio Negro. Do đặc tính tự nhiên của loại cát này, phân cá, tôm dễ bị lộ ra trên cát trắng. Màu cát cũng dễ dàng chuyển thành một màu xanh khó chịu hoặc xỉn đen do rêu hại hoặc do sự phát tán của vi khuẩn kỵ khí bên trong hồ. Điều này cho thấy rất khó để giữ cho cát trắng sạch trong một thời gian dài. Dù rằng việc dùng cát trang trí làm cho vẻ đẹp hồ thêm thanh thoát khi lên hình, nhưng những bố cục này cũng sẽ nhận được những đánh giá khắt khe từ giám khảo.

  The layouts were evaluated by 18 judges chosen internationally, and then, this year's world ranking was decided. The whole grading process was conducted impartially by the judges and so was the counting of scores by the contest committee. However, the evaluation of each judge primarily relies on his/her personal preference of the types of aquatic plant layout. It doesn't necessary become an absolute account of the layout.


  Các hồ dự thi sẽ được đánh giá bởi 18 giám khảo hàng đầu trên toàn thế giới, và kết quả xếp hạng quốc tế được quyết định. Toàn bộ quá trình chấm điểm được tiến hành khách quan bởi các giám khảo và bộ phận thống kê điểm của giải. Tuy nhiên, đánh giá của mỗi giám khảo chủ yếu dựa vào cảm nhận cá nhân với từng bố cục hồ. Nó không nhất thiết phải chính xác tuyệt đối với vị trí mà bố cục xứng đáng được nhận

  Judging Criteria & Guidelines
  Các tiêu chuẩn và nguyên tắc xét điểm


  I- ARTISTIC IMPRESSION POINT (Maximum 100 points)
  ĐIỂM ĐẸP ẤN TƯỢNG(tối đa 100 điểm)


  Evaluate the beauty and sophistication as a piece of art.
  Đánh giá vẻ đẹp và sự tinh tế như một phần của nghệ thuật


  II- TECHNICAL POINT
  ĐIỂM KỸ THUẬT


  Creativity (Maximum 20 points)
  Tính sáng tạo (Tối đa 20 điểm)
  The overall completeness of the layout and its originality are evaluated.
  The use of house plants or emerged plants, which hardly survive under water, becomes a subject of point-deduction.

  Tổng thể và tính sáng tạo của bố cục sẽ được xét điểm

  Dùng cây nhân tạo hay cây cảnh, loại khó sống dưới nước, sẽ là yếu tố bị trừ điểm.

  Composition / Arrangement of plants
  (Maximum 20 points)
  Bố cục/ Kỹ thuật bố trí cây (Tối đa 20 điểm)

  Is the composition of the layout well developed?
  Are the aquatic plants appropriately positioned within the aquascape?
  Is there a balance within the layout in terms of the colors and shapes of aquatic plants?
  Bố cục của hồ có phát triển tốt?
  Cây thủy sinh có được trồng ở vị trí phù hợp trong phạm vi hồ?
  màu sắc và hình dạng cây thuỷ sinh trong bố cục hồ có cân xứng?

  Balance between the fish and the layout design (Maximum 20 points)
  Sự cân xứng giữa cá và bố cục hồ (tối đa 20 điểm)

  Creator’s choice of fish for his/her layout is evaluated.
  Do the color, size, swimming method and ecology of the fish match the layout?
  Đánh giá cách chọn cá cho bố cục của thí sinh.
  Màu sắc, kích cỡ, cách bơi và sinh thái học của cá có hợp với bố cục?  Natural atmosphere
  (Maximum 20 points)
  Cách tạo môi trường thiên nhiên(tối đa 20 điểm)


  Does the layout clearly tell you the creator’s idea of nature?
  How is the methods and techniques that the creator uses to render a natural feel in his/her layout?
  Bố cục có thể hiện được ý tưởng tạo cảnh thiên nhiên của tác giả?
  Cách và kỹ thuật mà tác giả sử dụng để diễn tả cảm nhận về thiên nhiên thế nào?


  Aquatic plants’ conditions and Time Progress of layout (Maximum 20 points)
  Điều kiện/tình trạng sức khoẻ cuả cây thuỷ sinh và quá trình tiến triển cuả bố cục (tối đa 20 điểm)

  The condition of the aquatic plants in the layout is evaluated.
  The time progress of the layout based on the types of plants used and their conditions are evaluated.
  Is the layout maintainable over a long period of time?

  Đánh giá điều kiện sống của cây thủy sinh trong hồ
  Quá trình tiến triển của bố cục được đánh giá qua loại cây dùng trong hồ và điều kiện sống của nó
  Bố cục hồ có được chăm sóc, duy trì lâu bền?

  Nguồn: http://en.iaplc.com
  Bản dịch tiếng Việt tác giả giữ bản quyền, đồng ý cho đăng tải ở mọi hình thức phục vụ thú vui thuỷ sinh phi lợi nhuận.
  long.tranhoang/pyramid phỏng dịch dưới sự đồng ý của PR Department, ADA Japan.
  Mong nhận được góp ý để bài viết thêm hoàn chỉnh.
   
 2. Kai

  Kai Thành viên tiêu cực

 3. tien13378

  tien13378 New Member

  Cảm ơn bài viết của anh.
  Anh cho em hỏi với những hồ lớn vd: >2m.... thì việc nhận biết cây mọc đạt hay không, lọai cây sử dụng, thủy vật cảnh.... và nhiều chi tiết khác rất khó nhìn rõ, vậy căn cứ vào đâu để BGK chấm điểm cho chính xác(chỉ dựa vào 1 tấm hình)?. BGK có cách nào nhận biết rõ hơn không, có khi nào bị kỹ năng chụp hình, vi tính... đánh lừa không? Cảm ơn anh trước :09:
   
 4. thaibinh1212

  thaibinh1212 Hiến Máu Nhân Đạo

  Tình hình kinh tế thế giới suy thoái trầm trọng khả năng cuộc thi năm nay sẽ không được tổ chức nếu có tổ chức cũng ít ng thi vậy thì ai có nộp bài là có hạng cao, khỏi cần mấy cái chấm điểm này.......hehe
   
 5. pyramid

  pyramid Cá mập

  hihi, anh cũng không biết họ sẽ giải quyết những vấn đề như vậy thế nào, chỉ biết là với TSSC 2008, dài 2m2, với 1 tấm hình duy nhất thì lúc giải lao, các cao thủ và giám khảo quốc tế khi gặp anh thì nói ngay về:
  - cái phòng anh đặt hồ có 2 nguồn sáng tự nhiên trước và sau hồ làm cây ngả đầu lộn xộn, - dòng chảy cục bộ làm rêu hại tập trung quanh vị trí dòng chảy,
  - dùng loại đèn không phải HO cách xa mặt nước cho hồ cao thế này là sai...
  - các loại rêu hại anh sưu tập được và đưa ra vài nguyên nhân gây nên tội lỗi chính xác đến giật mình... chưa hết, họ còn khuyến mãi thêm 1 câu xanh rờn: 'chưa biết xài ADA'...
  Anh rất ngạc nhiên vì họ thay phiên nhau 'đâm' TSSC như đang xem live vậy... có lẽ do mình chưa đủ kinh nghiệm nên nhìn không ra?
  -Riêng vụ dùng Photoshop thì BTC IAPL contest luôn khẳng định qua tất cả phương tiện thông tin thế này: IAPL contest có những chuyên gia P/S hàng đầu thế giới hỗ trợ họ ở giai đoạn phân hạng vòng 1 để chọn ra top 100. Tuy nhiên, vì không thể chắc 100% là không lọt sổ (thế giới quá rộng lớn, người giỏi có người giỏi hơn mà), nên họ thường trừ điểm những bài gian lận rất nặng để nhấn mạnh tính răn đe, vì vậy nếu có dịp xem booklet, các bạn sẽ thấy có những hồ rất đẹp, nhưng hạng rất thấp cũng có thể là do nguyên nhân này...

  Nhìn chung, các bạn cứ tham gia cuộc thi và cố gắng đi Nature Aquarium Party một chuyến, sẽ thấy Người Nhật họ đã làm tối đa những gì mà khả năng con người có thể làm được để giải mang tính khách quan nhất. Ngoài ra các bản sẽ hiểu là những gì mình biết thật là nhỏ bé, khi về sẽ có một cách chơi TS rất khác...thú vị hơn rất nhiều.

  Chúc thành công
   

Share This Page