Hướng dẫn cơ bản về bố cục Iwagumi cho newbie

Discussion in 'Dành cho newbie' started by aquavina, Oct 3, 2010.

 1. aquavina

  aquavina New Member

  Bài viết cơ bản dành cho những người mới bắt đầu tìm hiểu và học thiết lập bố cục Iwagumi cho bể thủy sinh.

  Mỗi hòn đá sử dụng trong Iwagumi đều mang một cái tên có ý nghĩa. Có những quy tắc cụ thể đối với chất nền và vị trí của các hòn đá trong Iwagumi. Để người mới tìm hiểu nắm rõ hơn về Iwagumi, bài viết này củng cố kiến thức cho bạn về Iwagumi sau một loạt bài đã giới thiệu trước đó.
  [​IMG]


  Tên gọi và chức năng của đá.

  Oyaishi

  Đây là hòn đá chính trong Iwagumi. Oyaishi cũng chính là hòn đá lớn nhất. Bạn nên chọn hòn đá có hình dáng và kích thước phù hợp để làm Select the best one in terms of shape and character, thông thường chọn những hòn đá có chiều cao bằng 2/3 chiều cao của bể.

  Fukuishi

  Đây là hòn đá lớn thứ hai trong bể và được bên cạnh về phía trái hoặc phải. Chọn những hòn đá có vân và cùng chất liệu với Oyaishi để tạo sự hài hòa trong tổng thể bố cục Iwagumi.

  Soeishi

  Có kích thước nhỏ hơn Fukuseki và được đặc cạnh Oyaishi cùng với Fukuseki. Soeishi đóng vai trò quan trọng giúp nhấn mạnh và củng có sức mạnh hình ảnh của Oyaishi .

  Suteishi (hòn đá hy sinh)

  Là hòn đá nhỏ It is a small rock that does not stand out in the overall arrangement of Iwagumi, and it may even become hidden by aquatic plants occasionally. Its presence has a subtle, simple elegance.

  Sanzon Iwagumi là gì?

  [​IMG]

  Đây là một bố cục cơ bản nhất trong Iwagumi trong đó hòn đá lớn nhất đặt tại trung tâm và những hòn đá nhỏ hơn Fukuseki và Soeishi được đặt bên phải và bên trái Oyaishi. Bố cục như vậy được gọi là Sanzon Iwagumi dựa theo cách thức của nhà phật.

  Số lượng đá đặt trong bể theo số lẻ (7, 5 hoặc 3)?
  [​IMG]

  Sắp xếp đá theo số lẻ được coi là tốt nhất cho phần tiểu cảnh. Nếu xếp đá có số lượng chẵn sẽ làm cho bố cục có xu hướng đối xứng nhau và các cảnh quan có vẻ chia cắt. Chính vì thế xu hướng Iwagumi nhìn hấp dẫn và hiệu quả hơn nếu sự cấn bằng được chuyển sang một phía hố.

  A: Số đá chẵn làm bố cục cân bằng và đối xứng đều.

  B: Nếu số lẻ thì sẽ giải quyết được vấn đề này..

  Tại sao hòn đá Oyaishi thường nghiêng?

  [​IMG]

  Trong những khu vườn Sanzon Iwagumi tại Nhật Bản thì chúng thẳng đứng (trên cạn) nhưng trong các bể thủy sinh mạng phong cách tự nhiên chúng thường đặt nghiêng để thể hiện sự bào mòn do tác động của dòng nước.

  Cách sắp xếp bố cục Iwagumi


  Tạo lớp nền mỏng và bằng phẳng.

  [​IMG]

  Với lũa thông thường lớp nền mỏng ở phía trước và tăng dần lên ở phía sau, nhưng chất nền trong Iwagumi được đặt mỏng và bằng phẳng. Đây cũng là đặc điểm chính của Iwagumi so với nền của các bố cục loại khác.

  Sắp xếp Oyaishi theo tỷ lệ vàng.

  [​IMG]

  Đây là nguyên tắc chủ yếu khi sắp xếp hòn đá Oyaishi đầu tiên.Một bố cục hấp dẫn cần phải đặt chúng theo tỷ lệ vàng 1:1.618 (roughly 2:3).  Xếp các đá còn lại theo thứ tự từ lớn đến bé.

  [​IMG]

  Sau khi xếp Oyaishi theo tỷ lệ vàng, các hòn đá còn lại được xếp theo thứ tự kích thước bắt đầu từ Fukuseki , sau đó đến Soeishi, và cuối cùng là Suteishi. Các hòn đã được bố trí cân bằng về góc cạnh và sự hài hòa với toàn bộ bố cục các hòn .


  Khâu hoàn tất với cách điều phần nền.

  [​IMG]

  Sử dụng hộp nhựa nhỏ để đổ thêm chất nền hiện tại vào giữa (dưới chân) mỗi hòn đá để tạo cảm giác liên tục.  Nguyên tắc (chìa khóa thành công) trong trồng cây với Iwagumi

  [​IMG]

  Với tính năng làm mềm , làm dịu độ “cứng” của đá, cây thủy sinh đã được sử dụng để tạo sự cân bằng về sức mạnh của các hòn đá. Cây thủy sinh phát triển chậm được sử dụng để làm nổi bật các chi tiết của bố cục sắp xếp đá. Trồng cây thủy sinh bên cạnh hay ở giữa đá chính là chìa khóa để tạo cảm giác tự nhiên cho bố cục.
   

Share This Page