Hệ thống ánh sáng cho hồ thủy sinh

Discussion in 'Ánh sáng' started by admin, Aug 21, 2007.

 1. admin

  admin ADA Việt Nam

  1 hệ thống ánh sáng thích hợp rất cần thiết đối với sự phát triển của cây. 1 phần rất lớn cây trong môi trường tự nhiên sinh trưởng trên 1 quá trình gọi là quang hợp(Photosynthesis). Cây thủy sinh cũng vậy. Khi nói đến đây chắc hẳn bạn đang hình dung đến các dãy quang phổ,nhưng thật ra nó cũng chỉ là 1 yếu tố khác mà mắt ta ko nhìn thấy dc (UV và IR)
  Để mua dc loại ánh sáng thích hợp thì phải dựa vào loại cây nào dc đầu quân vào bố cục của bạn.Chuyện này còn tùy thuộc vào loài cây nào cần nhiều sáng,cây nào cần ít,khi nó ko cân bằng sẽ gây ra nhiều vấn đề khác như :
  -Ánh sáng quá yếu sẽ làm cho 1 số loài có đốt dài ngoằng
  -Ánh sáng quá nhiều sẽ làm cho rêu hạu bùng phát cũng như nâng nhiệt độ,nó sẽ làm cho cây èo uột.
  [​IMG]
  2 loại thường dc sử dụng là fluorescent lights (Đèn tuýp) và metal halide HQI (Cao áp)
  Fluorescent lighting (Đèn Tuýp hay đèn huỳnh quang)
  Đèn tuýp là đèn 1 bóng với 2 đuôi cắm ở cuối 2 đầu.Đường kính dùng để phân biệt 2 loại t8 và t5 (Ở VN còn có T12 :lol: )
  T8 là loại đèn thông dụng dc dùng trong việc thắp sáng nhà ở(Ở Vn mình thường là t12). Nhưng cũng có 1 vài loại bóng thích hợp với việc trồng cây thủy sinh.
  T5 có đường kính mỏng hơn T8,nhưng vẫn có độ sáng như t8.Được việc hơn là T5 chiếm diện tích nhỏ hơn nên có thể đặt nhiều bóng hơn cho 1 hồ.Thường thì có 2 loại thích hợp ; 1 là HE(high performance ; tiết kiệm cao) và HO(high output; công suất cao).
  [​IMG]
  PL thường dc gọi là đèn cây đũa ,và là 1 dạng khác của đèn tuýp.Nó dc cấu tạo bởi 1 đèn dc uốn cong thành hình chữ U,và song song với nhau.Chỉ có 1 đầu cắm.Công suất của nó cũng chỉ như những đèn T5 hay T8
  [​IMG]
  Metal halide HQI (Đèn cao áp)
  Đèn MH là loại đèn gần nhất với full spectrum. Và sức xuyên thấu của nó cao nhất đối với các loại đèn khác.
  Nhưng có 2 khuyết điểm về loại đèn này là :
  - Khả năng sinh ra ánh sáng thấp (Khởi động lâu)
  - Sinh nhiệt rất nhiều.
  (2 khuyết điểm này ai hay ngồi ở APT hàng giờ như zQ đều biết :razz: :razz:
  Nhiệt độ màu :
  [​IMG]
  Nhiệt độ màu là màu sắc nhận biết dc qua độ sáng.Đơn vị để đo nó là K(Kelvin).Thường được sử dụng trong khoảng 5500K-8000K. Nếu thấp hơn nó sẽ ngả về màu vàng và cao hơn thì ngả về màu xanh dương.
  Sự chiếu sáng :
  Cây thủy sinh mọc dựa trên đồng hồ sinh học của chúng,chúng hoạt động vào ban ngày và ngủ vào ban đêm. Quang hợp dc kích hoạt bởi ánh sáng mặt trời,và sẽ ko ngừng cho đến khi mặt trời lặn.Sử dụng sự chiếu sáng 1 cách thích đáng,chúng ta có thể làm cho quá trình quang hợp này tốt hơn ngoài tự nhiên,và làm cho cây TS mọc đẹp hơn.Nếu như cây TS ngủ vào ban đêm (Thường xếp lá lại), thì cho dù dưới ánh sáng mạnh thật mạnh chúng cũng ko hoạt động lại. Những loài mọc nhanh sẽ cần thời gian chiếu sáng nhiều hơn đối với những loài mọc chậm.Tốt nhất là có 10 giờ chiếu sáng mỗi ngày.
  Chất lượng ánh sáng và ảnh hưởng của nó lên sự phát triển của cây.
  Quang hợp ko phải là 1 hiện tượng xảy ra 1 cách đồng đều giữa các bước ánh sáng khác nhau.Ánh sáng khác màu nhau sẽ có nhiều ảnh hưởng khác nhau trên cây thủy sinh.Ví dụ như những cây màu đỏ sẽ dễ tiếp nhận các loại ánh sáng có quang phổ mài xanh dương,là loại ánh sáng tương tự như tia cực tím.Nếu kết hợp cùng với dinh dưỡng thích hợp,nó sẽ làm cho cây màu đỏ trông rực rỡ hơn.Đèn huỳnh quang dùng cho cây thủy sinh thật ko có đến 1 sự phân phối quang phổ.Cường độ của chúng cũng giảm thiểu theo thời gian.Việc này có thể thấy qua sự phát triển chậm chạp và mất màu của cây.Cùng lúc đó,cây ko phát triển đúng sẽ làm thừa ra dinh dưỡng,dinh dưỡng đó sẽ giúp ta nuôi rêu hại tốt hơn khi rêu hại cực kì thích hợp với loại ánh sáng đó :lol: :lol: :lol: Cho nên,thay bóng định kỳ sẽ đảm bảo cho chất lượng ánh sáng và tác dụng của chúng lên cây. Nếu ta dùng bóng Huỳnh quang thì nên thay chúng 3 tháng 1 lần,còn bóng có công suất cao hơn như bóng T5 thì phải thay mỗi 6 tháng.
  Lượng chiếu sáng.
  Ko có luật nào gọi là mấy bóng cho 1 hồ,chúng ta chỉ tính ánh sáng theo cách W/Liter.Có nghĩa là 1 hồ có thể tích là 100 lít thì phải có hệ thống chiếu sáng tương đương 100W (thấp hơn hoặc cao hơn tùy vào loại cây)
  .Dù thế,nhưng vẫn có hồ cao hoặc thấp,cho nên chỉ có chịu thử nghiệm mới tìm ra dc 1 đáp án chính xác cho lượng ánh sáng.Thường thì những loài cây mọc nhanh cần nhiều hơn là 1l/1w.Trong những hồ sâu hơn với nhiều cây mọc nhanh thì sẽ cần khoảng 1.5 cho tới 1 .7w/l hoặc hơn. Vậy cho nên trong 1 hồ 100l có thể cần khoảng 150W hoặc hơn.
  Độ xuyên thấu
  Độ xuyên thấu có nghĩa là sức xuyên qua nước của ánh sáng,và sẽ giảm cường độ đi khi qua độ sâu của nước.
  Độ lumen cũng sẽ cho ra những độ xuyên thấu khác nhau ,ánh sáng màu đỏ là yếu nhất.Ở biển sâu ,ánh sáng màu đỏ ko thể xuyên thấu cho nên chỉ thấy ánh sáng màu xanh.Hệ thống chiếu sáng khác nhau cũng có độ xuyên thấu khác nhau.
  Nguồn từ internet
  Dịch và chỉnh sửa bởi zQ ,không sao chép, trích dẫn, biên dịch từng phần hay toàn bộ dưới mọi hình thức.
   
 2. luuduchoa

  luuduchoa Aquarius

  Nếu mà có bảng so sánh giữa hệ thống chiếu sáng của các hãng và giá ước lượng tại VN thì tốt biết bao cho những người mới chơi.
  Cám ơn rất nhiều vì bài viết
   
 3. zQ.

  zQ. BRAND NEW,FULL SEAL

  Thật ra lập 1 bảng so sánh giá các loại đèn dùng cho chơi Thủy sinh ở Vn thì hơi khập khiểng,vì chả có bao nhiêu bóng đèn là dành cho thủy sinh thực sự,và cũng ko có thông số chi tiết,hoặc nói sát nghĩa hơn nữa chỉ có bóng ADA và bóng Jebo mà thôi =))
   
 4. hathaibinh

  hathaibinh Khảo cổ tri tân

  có một lọai của Azoo nữa đó ZQ, anh đang xài, nó ghi rõ là dùng cho hồ thủy sinh và hồ san hô luôn, để anh chụp hình rồi up lên sau khi có thời gian rảnh, dạo này kẹt gồi.
   
 5. zQ.

  zQ. BRAND NEW,FULL SEAL

  Ok thanks anh !
   
 6. Snoopy

  Snoopy Kẻ lang thang

  Mình có vài ý kiến như sau, zQ check lại nếu đúng thì bổ sung để có bài hoàn chỉnh hơn.

  Đèn halogen theo mình bít thì dùng kết hợp với hệ thống chính để mô phỏng ánh sáng khi mặt trời mọc và lặn chứ không dùng chính. Loại này dùng thì nên cẩn thận vì cũng tỏa nhiệt ko kém gì MH.

  Độ xuyên thấu còn ảnh hưởng nhìu bởi cách bố trí đèn và cách thiết kế máng đèn để sao cho giảm hiện tượng phản xạ toàn phần. Do đó máng đèn và cách treo đèn cũng ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả của hệ thống chiếu sáng.

  Ngoài cách thông thường là chúng ta so sánh công suất của đèn để biết đèn 'sáng hay mờ' thì người thường xem thông số lumen của đèn và cái này chính xác hơn. Công suất chỉ cho bít lượng điện tiêu thụ nhưng ko bít được tỉ số công suất điện và công suất phát sáng như thế nào. 1 lumen nói xôm xoa là tương đương với độ sáng của 1 ngọn nến. Do đó nếu các thông số giống nhau thì bóng có lumen cao hơn sẽ hiệu quả hơn.

  Thông số lumen/cm2 cũng có in trên một số đèn nhưng ít sử dụng, thông thường bóng càng nhỏ thì cái chỉ số này càng lớn (khi so sánh giữa bóng T12, T8, T5, T4)

  Bóng đũa là một dạng bóng compact, tuy nhiên phần đuôi có 2 dạng, một dạng thẳng (o o o o ) và một dạng xếp theo hình vuông. Ở VN đã thấy có bán bóng này nhưng ko bán đầu cắm (socket) cho nó :cry:

  Bóng T5 hiện giờ có thể điều chỉnh được cường độ sáng hỗ trợ tốt cho việc mô phỏng ánh sáng tự nhiên tốt hơn. Ở VN mình cũng chưa kiếm được ballast rời cho loại này :confuse:

  Bóng MH thường dùng cho hồ sâu trên 60cm hoặc hồ biển do khả năng xuyên thấu qua nước cao. (thực ra do thông số lumen/cm2, ánh sáng tập trung cao nên có khả năng xuyên thấu cao). Khi dùng MH ta sẽ thấy nước lung linh mà các loại đèn khác không tạo được. Kiếm được bóng MH có độ Kelvin từ 5500K đến 7200K cũng khó, thường trên 8000K ko thôi :biggrin:

  Mọi người góp ý thêm nhé:go:
   
 7. poo

  poo New Member

  Tui thấy 1 loại đèn hình như 0sram thì phải,có in logo hình cái cây màu xanh lá kg biết có dùng cho thủy sinh được kg?
   
 8. thaibinh1212

  thaibinh1212 Hiến Máu Nhân Đạo

  Bóng Osram sử dụng cho thủy sinh được ,lúc trước mình có sử dụng qua bóng osram ....
   
 9. zQ.

  zQ. BRAND NEW,FULL SEAL

  Em thấy cả 2 loại (Straight pin và Square pin) ở Vn rồi anh,và chui cho nó cũng ko có gì khó,chỉ khổ là bóng toàn bóng warm white và signlight thôi ! :(
   
 10. Mp_tetra

  Mp_tetra Super Moderator

  Hình như mình đang xài loại straight pin (36w) daylight. Xài tốt, có điều ánh sáng không đẹp như ánh sáng của MH hay của bóng ADA.
   
 11. HOANG1212

  HOANG1212 Đại bàng

  zQ có thể cho một tí hình về 2 loại đèn này không?
   
 12. zQ.

  zQ. BRAND NEW,FULL SEAL

  [​IMG]Đây là Straight

  http://http://www.drsfostersmith.com/images/Categoryimages/normal/p_rd_16948_
  28376D.jpgCòn đây là square.
   

Share This Page