Hồ thi ADA 07 và lời nhận xét của ông Amano

Discussion in 'Phong cách và bố cục (Aquascaping)' started by fahsailam, Sep 28, 2007.

 1. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  [​IMG]
  Cũng như mọi lần của cuộc thi The International Aquatic Plant Layout Contest. Sau khi trao giải xong, phần tiếp theo là chương trình special layout seminar bởi ông Amano. Anh Apiwat đã thuật lại, ông Amano sẽ chọn 20 hồ ngẫu nhiên từ hạng 28-126 và sau đó nhận xét về hồ.

  [​IMG]
  Hồ đầu tiên là hồ xếp hạng 28. Hồ này về lâu về dài sẽ có vấn đề về cát trắng phía trước (không biết vấn đề gì?). Và ông góp ý, nên trồng cây lá nhỏ phía trước và lá lớn phía sau sẽ làm cho hồ có phối cảnh theo luật xa gần (perspective). Nhưng vì hồ này nhỏ nên trồng những cây lá nhỏ.

  [​IMG]
  Hồ 29 xắp đá không được hài hòa và đá bị cây phủ lên hết.

  [​IMG]
  Hồ 30, bị trừ điểm vì gỗ để sát thành kính. Đúng ra bên tay phải nên có phần trống. Gỗ thì không đồng bộ và khối gỗ ở phía sau tạo cảm giác sắp đặt để có điểm nhấn . (point of impression)

  [​IMG]
  Hồ 31. Đá có kích cỡ gần như bằng nhau. nên chọn nhiều kích cỡ khác nhau. Số lượng đá nên là số lẻ không phải số chẵn. Hồ này không sứng đáng được xếp hạng 31 nhưng bù lại nhờ phông mầu đen làm cho cây Vivipalar phía sau nổi bật lên. Nếu phông phia sau mầu trắng chắc chắn hồ này sẽ được xếp hàng thấp hơn.

  [​IMG]
  H่ồ 35. Bố cục đẹp có độ cao từ bên trái và thấp dần sang phải. Nhược điểm là trồng cây bên tay phải còn thưa, nên trồng nhiều cây hơn.

  [​IMG]
  ัีHồ 37. Gỗ không tự nhiên, không nên dùng gỗ như thế này. Nhưng nếu muốn xài khúc gỗ này thì nên trồng nhiều cây ở phía hậu cảnh và đổi phông phía sau thành mầu trắng. Dòng cát phía trước thì thẳng băng không đẹp.

  [​IMG]
  Hồ 38. Nhóm gỗ 3 nhóm bên Trái-Giữa-Phải có kích cỡ bằng nhau. nếu không bằng nhau sẽ đẹp hơn.

  [​IMG]
  Hồ 49. Bố cục đẹp nhưng bên trái với phải không cân bằng, bên trái nhìn thấy nặng hơn. Hồ này thiếu điểm nhấn tạo cảm giác chán khi nhìn.

  [​IMG]
  Hồ 51. Hồ này kiếm không ra chủ đề và cũng không biết muốn nói lên những gì? Cây cỏ nhật làm cho cục đá chính mất đi vẻ đẹp. Không nên trồng chỉ 2 loại cây mà nên trồng 3 loại trở lên.

  [​IMG]
  Hồ 56. Cỏ nhật làm cho phần ngọn của gỗ không nổi bật. Nếu trồng thêm dương sỉ sừng hươu bên tay trái sẽ hợp hơn.

  [​IMG]
  Hồ 57. Chọn đá hợp với hồ nhưng đá bị che hết bởi cây. ngắm rồi buồn ngủ, không có điểm nhấn.

  [​IMG]
  Hồ 59 . Gỗ tạo ra rắc rối cho hồ này. để khúc gỗ có độ đốc 45 độ là không nên. Không nên trồng tiêu thảo ở giũa hồ vì nó làm mất độ sâu. nên trồng ở góc hồ.

  [​IMG]
  Hồ 72. Hồ này thiếu điểm nhấn và glossotigma (trân châu nhật) nên được cắt tỉa cho lá mới nó mọc ra nhỏ đi nhìn sẽ hài hòa hơn.

  [​IMG]
  Hồ 78. Khúc gỗ bên tay trái quá lớn tạo thành một khối không có dáng. Nhiều loại cây, nhiều gỗ nên tạo cảm giác không có trật tự. Khi set up hồ nên quan tâm đến cả 4 góc, góc trái trên và dưới góc phải trên và dưới. Vì giám khảo sẽ xét rất kỹ nếu không tốt sẽ mất điểm.

  [​IMG]
  Hồ 90. Tiểu thảo bên hông nhìn thấy đẹp nhưng thiếu tiêu điểm (center of attention). Phía trước nên có phần trống, trồng cây của Á châu thì cá cũng phải cá Á châu.

  [​IMG]
  Hồ 94. Cây chưa lớn, bóng của cây phía sau in lên kính bên hông. Ánh sáng phía sau mạnh quá. Hồ này nhìn rồi không biết tác giả muốn nói lên những điều gì?

  [​IMG]
  Hồ 112. Hồ này thiếu tiêu điểm, không truyền đạt được cái gì cho người xem. Trồng nhưng loại cây tạo cảm giác cứng không mềm mại, nên loại bỏ cây Anubias. Hồ này có cây tạo cảm giác cứng ở phía trước (hard image) mềm ở phía sau (soft image). Thực tế nên tạo cảm giác mềm ở phía trước và cứng ở phía sau.

  [​IMG]
  Hồ 115. Sẽ đẹp hơn nếu có diện tích trống (open space) nhiều hơn ở giữa hồ.

  [​IMG]
  Hồ 123. Gỗ chưa hợp cho lắm, bên tay phải thì đẹp còn bên tay trái thì nhìn gỗ giống đang nổi trên mặt nước.

  [​IMG]
  Hồ 126. Nhìn hồ sẽ có cảm giác sôi nổi nếu trồng thêm tiêu thảo và bỏ thêm đá. Nhưng không nên trồng cây Nymphaeaceae vì khi nó lớn lên sẽ phá hư bố cục.

  Tư liệu dành riêng cho SAC
  Đề nghị không sao chép dưới mọi hình thức
   
 2. zQ.

  zQ. BRAND NEW,FULL SEAL

  Cái câu này là ai buồn ngủ chú ?
   
 3. HOANG1212

  HOANG1212 Đại bàng

  Cám ơn anh FAH....sau khi xem xong những nhận xét trên cũng rút được ít nhiều bài học hay
   
 4. huudanh107

  huudanh107 New Member

  Kết nhất câu, trồng cây á châu thì phải chọn cá á châu !!!
   

Share This Page