Hồ nhỏ

Discussion in 'Nhật ký & Photo Album' started by lenguyenphuongvu, Jul 21, 2008.

 1. Thông số kỹ thuật của hồ:
  Hồ: 38x21x30 (DxRxC) kiếng 5 ly không kiềng
  Ánh sáng trời, không CO2.
  Lọc Jebo 501
  Nền tự trộn
  Bố cục: Đá
  Cây: Dương xỉ thường, Sừng Hươu, Lá Táo trầu xanh, 2 loại Cỏ không biết tên
  Cá Xiêm
  Đầu tiên tôi tạo nền có độ dốc và phân ra hai bên như sau
  [​IMG]


  [​IMG]

  Sau đó tôi sắp đá vào để tìm ra cái ưng ý nhất.
  [​IMG]


  Như thế này thì rối quá không đẹp phải bỏ bớt các hòn nhỏ và thay đổi tư thế của các hòn đá.
  [​IMG]


  Nhưng sắp kiểu này thấy không tự nhiên phải thay đổi một chút xíu, 2 hòn đá đứng bên trái thay đổi vị trí và độ nghiêng, Các hòn đá bên phải được sắp lại.

  [​IMG]


  Cuối cùng tôi chọn cách xếp đá như thế này cho mình. Tôi tận dụng tất cả dương xỉ lá thường, sừng hươu và một ít lá táo trầu xanh để tô điểm thêm cho hồ.
  Tôi cắm thêm một số cỏ vào phía sau bên trái, tôi mua nhưng người bán ở Nguyễn Thông không biết tên về cắm thêm vào hồ.

  [​IMG]


  Khi các bạn khuyến cáo nếu hồ không có lọc nước cây sẻ mau chết, thế là tôi mua ngay Jebo 501 và gắn nó vào ngay.

  [​IMG]


  Hiện tôi chỉ mới xài bông lọc chưa cho thêm gì khác, rất cám ơn góp ý của các bạn

  [​IMG]


  Tiếp thu ý kiến của các bạn tôi mua NMC và moss về, Tôi đã cắm thêm ngưu mao chiên và dự định sẻ chia số moss ra nhiều miếng để rải nhiều nơi.
  Tôi tách NMC ra từng tép nhỏ, cắt bỏ những cọng vàng úa rể già và cho vào hộp nhựa để chuẩn bị cắm vào hồ.

  [​IMG]


  Dùng cây nhíp nhỏ mỏng tôi gắp từng tép và cắm vào hồ
  [​IMG]


  Tôi cắm NMC vào hồ như thế này
  Mặt sau hồ, tôi dồn đám cỏ lại và trồng NMC ở đoạn giữa hồ.
  [​IMG]


  Sau khi trồng NMC phía sau xong tôi lại trồng ở phía trước, đây là mặt trước của hồ.

  [​IMG]


  Sau khi thay đổi như vậy, tôi cảm thấy được không ổn cho lắm. Với 3 loại Cỏ ở phía sau không biết chúng có thích hợp không. Rêu đã có tôi mua một vỉ rêu mà người bán bảo là rêu X

  [​IMG]


  Tôi dùng một loại lưới nhựa có tráng phủ bên ngoài nhôm lổ nhỏ để chia nhỏ số moss này

  [​IMG]


  Tôi tháo rời moss ra và tách từng cọng nhỏ để ghép vào lưới
  [​IMG]


  Tôi sắp moss như thế này và cột lại bằng sợi cước nhỏ nhất
  [​IMG]


  Sau đó tôi bỏ vào hồ, tôi bỏ vào như thế có được không các bạn. Xin các bạn góp ý nhé
  [​IMG]


  Trong quá trình trồng NMC và moss cây ỏc lạ mà tôi từng giới thiệu với các bạn đã hồi sinh và phát triển, nhưng không thể chụp cận cảnh nó cho rỏ mà chỉ chụp hình quá mờ do chụp bằng đtdđ các bạn xem đở.
  [​IMG]


  Đây là hình mới nhất sau nhiều ngày chờ đợi sự trở lại của SAC tôi đã thay đổi một vài chổ. Một lần nửa nhờ các bạn góp ý để hoàn thiện hồ này giúp tôi. Xin Cám ơn.
  [​IMG]
   
 2. duongmonbaovu

  duongmonbaovu bế quan luyện rêu

  anh mua NMC cắm vào hồ nhìn mềm mại hẳn ra nhưng có vài bụi cắm phía trước đá về sau nó che đá mất rêu thì anh buột thế nào nó vẫn sống thậm chí có thể bỏ đại vào hồ nó vẫn sống nhưng em chú ý khi rêu buột trên đá và lũa thì nó đẹp hơn em thì dùng rêu làm nền bằng cách buột vào những viên đá chẻ dát mỏng để khi vệ sinh hồ tiện lợi hơn buột trên vĩ lưới
  p/s : nếu anh ở sài gòn cần thêm rêu làm nền thì call : 01222677664 gặp phong em tặng anh 1 ít java mosss lẩn peacook về trãi thêm
   
 3. king137

  king137 New Member

  cho mình xin 1 ít được ko.:redface:
   
 4. thaibinh1212

  thaibinh1212 Hiến Máu Nhân Đạo

  Về bố cục anh chỉnh sửa như vậy là hợp lý , NMC anh trồng rất đúng cách & thích hợp , góc trái là rotala ( còn loại gì thì chịu ) góc phải là vảy cá lóc . DX lá hẹp & DXSH thì rất khó bố trí vào bố cục đá , hai loại này thích hợp với hồ lũa ......Hồ không có CO2 là cực kỳ khó chăm cho cây tươi tốt , nếu có thể thì anh nên sủi Oxy 24/24 .....
   
 5. Rất cám ơn ý kiến của các bạn. Hiện tôi dùng CO_2 dạng viên cho nó thấy không hiệu quả cho lắm. Tính làm CO_2 bột mì thì lại sợ phát sinh rêu hại. Nội nắng mưa đả tạo rêu hại và nước mau dơ lắm nhưng chắc phải làm thôi. Vì cũng loại cỏ đó tôi trồng ở hồ có CO_2 thì cây phát triển mạnh và đẹp hơn, với lại để bình CO_2 trên này thời tiết nóng quá không biết có nguy hiểm không nên còn e dè chưa dám làm.
  Cám ơn bạn duongmonbaovu nhả ý tặng rêu, có dịp sẻ liên hệ xin rêu của bạn. Anh ở Quận 3 nhà gần Chùa Vĩnh Nghiêm. Hiện nay sau khi buộc rêu vào lưới nhựa bỏ vào hồ thì xuất hiện việc lưới nhẹ quá máy lọc chạy rêu nhúc nhích di chuyển phài lấy vài cục sỏi bỏ lên đè lại, chắc phải kiếm thứ gì nặng hơn để buộc.
   
 6. Cập nhật lại cho hồ này, nay hồ đã có Lọc nước và CO2. Mấy hôm nay lu bu chuyện Lọc nước của 2 hồ kia bỏ quên hồ này, nhìn lại thấy có nhiều bất hợp lý. Thấy ý kiến bạn duongmonbaovu góp ý về NMC cắm trước đá về sau nó che mất đá rất hợp lý liền tiến hành di dời ngay, thế là tôi thay đổi nhổ lên trồng hai bên Hông cảnh. Cỏ Rotala phía sau hình như đang bị thoái hóa sống nhưng mà èo uột chắc 1 tuần nữa mà nó không thay đổi chắc phải trồng lại cây khác.
  Đây là hình mới nhất của nó
  [​IMG][/SIZE]
  Đám cỏ phía trước có vẻ đang phát triển rất mạnh mẽ, nay ra rất nhiều. Đây là hình của nó
  [​IMG]
   
 7. dtnguyen62

  dtnguyen62 SAC Samurai

  Phía dưới sỏi có chất liệu nền có dinh dưỡng không hay chỉ là nền sỏi trơ vậy anh ? Chơi thủy sinh mà để ngoài trời với ánh sáng khuyếch tán thế này thì chắc chắn cây sẽ khó phát triển tốt ! Thà là trồng dưới ao rộng rãi, có bùn với lớp mùn giàu dinh dưỡng và hứng ánh sáng 100% thì nó lại khác !

  Có bao nhiêu anh thử đo nhiệt độ nước vào những buổi trưa nóng nực, oi nồng chưa ? Hy vọng sau này anh thu xếp được chỗ cho mấy cái hồ thủy sinh ở trong nhà thì khi đó mới có cơ may hồ mơn mởn được !
   
 8. duongmonbaovu

  duongmonbaovu bế quan luyện rêu

  loại rotala anh trồng hình như là rotala đỏ nó không thể nào đẹp dc khi trồng với hồ không đèn anh ạ thậm chí hồ có đèn mà không đủ thì nó vẫn không đẹp theo y kiến của em nếu hồ để ngoài trời thủy cúc là loại cây thích hợp nhất còn nếu anh muốn có tí sắt đỏ thì có loại rong xương cá đỏ nhìn củng rất ok lại dể sống và ít thay đổi màu sắt
  hình nó nè anh
  [​IMG]
  loại cỏ anh nói nhìn có lẽ là cỏ đàn thảo loại này làm tiền cảnh nhìn cũng rất đẹp mọc cao hơn TCN nhưng bò sát nền lá rất mỏng manh và có màu xanh rất ấn tượng
   
 9. duongmonbaovu

  duongmonbaovu bế quan luyện rêu

  em có thêm 1 ý kiến nữa không biết có khả thi hay không vì em chưa thử đó là anh lấy thử 1 miếng kiếng tráng thủy bố trí sao cho nó bắt nắng sáng và chiếu vào hồ liệu có khả quan hơn chăng ?
   
 10. Hôm trước, bạn thaibinh1212 ghé chơi đem tặng tôi bình CO_2 tự chế ngồi tham quan và góp ý nhiều điều về nơi để và phân nền. Thấy có nhiều việc mình phải thay đổi lại như vị trí đặt hồ tránh ánh nắng chiếu trực tiếp, cách sử dụng và vệ sinh máy lọc, và nhiều lắm. Anh em ngồi nói chuyện rất nhiều thấy rất thích, sắp tới chắc tôi phải sửa chữa vài thứ để hồ phát triển hơn. Toàn cảnh nơi đặt hồ
  [​IMG]
  Đúng là nếu để hồ nơi đây nó phải chịu áp lực từ ánh sáng của nắng và nước mưa làm hỏng môi trường nước, bạn Thaibinh1212 khuyên nên dời nơi khác, tôi hoàn toàn nhất trí và sẽ nhanh chóng di dời.
  A. dtnguyen62: Về phân nền với hình trên tôi sử dụng phân bon bon ở hồ thứ nhất từ trái sang, hồ thứ hai chưa có gì cả chỉ để lũa ngâm và bỏ sạn vào để chuẩn bị làm hồ này (đang suy nghĩ để viết bài nhờ các bạn tư vấn), hồ thứ ba dùng phân nền Lý Vũ. Anh góp ý giống bạn thaibinh1212, vì thế rất muốn đem hồ vào nhà nhưng không thể vì không có chổ để đặt hồ, với lại bao năm nay nơi đây đã trở thành nơi tôi yêu thích rảnh rổi vào ban ngày tôi thường ngồi ở đây chơi và ngắm hồ. Sau góp ý của các bạn tôi sẽ tiến hành dời hồ vào nơi khác, sau khi xong sẻ gửi lên nhờ các bạn tư vấn tiếp.
  Về nhiệt độ lâu nay không có đo, chắc phải kiếm cái nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ của chúng.
  duongmonbaovu: cám ơn hướng dẫn của bạn, về cây xương cá đỏ sẻ kiếm để trồng thử, về ánh sáng thì nói chung vào buổi trưa trên này rất sáng vì tôi dùng tôn nhựa sáng lợp nên ánh sáng rất mạnh. Tại thấy ở những hình chụp các trại trồng cây thủy sinh họ dùng ánh sáng trời để trồng nên mình nghĩ để ngoài sáng như vậy không sao, nhưng chắc phải sửa chữa theo các góp ý của các bạn.
   
 11. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  Người chơi thủy sinh hay vấp phải xai lầm khi có suy nghĩ "tại thấy người ta làm như vậy đâu có sao"! Chúng ta đừng quên là "nhũng gì mình thấy" chỉ là phần nỗi,hần chìm chúng ta đâu có thấy. Trồng cây trong trại thủy sinh và trồng trong hồ khác nhau rất xa, chúng ta không nên so sánh.
   
 12. Cám ơn góp ý của bạn. Hiện đang thực hiện di dời hồ vào nơi khác, thú thật tôi chơi thủy sinh cũng đã lâu nhưng chơi vì thích và chơi một mình không có ai để chia sẻ và góp ý cả. Lúc đầu chơi vì đọc báo Cá cảnh thấy nói về Thủy sinh hay quá rồi tự chơi, cứ mày mò làm nếu có sai sót thì ra Nguyễn Thông hỏi người bán cây họ chỉ dẫn rồi sửa. Đến khi vào diễn đàn này mới ngộ ra nhiều điều thú vị mà mình không biết trước đó. Biết nói sao bây giờ vì lỡ mê nó rồi nên tôi chơi dù biết cách chơi của mình không đúng, nhưng vì điều kiện chơi của mình chỉ có vậy cứ nhảy vào chơi cho thảo mãn nhu cầu thích đi đã còn sai tới đâu mình sửa tới đó. Có lẽ câu nói của ông bà ta ngày xưa "Thất bại là mẹ thành công" rất chính xác, Có vào thực tế có sẵn sàng sắn tay áo vào cuộc mới có kinh nghiệm. Cám ơn bạn.
  Xin cho hỏi muốn viết bài mới phải làm sao. Tôi không tìm thấy chức năng này.
   
 13. duongmonbaovu

  duongmonbaovu bế quan luyện rêu

  không phải cách chơi của anh là không đúng mà là không đủ chúc anh thành công với thú chơi này vì ngày nay dể mấy ai còn có lòng yêu thiên nhiên với cuộc sống cơm áo gạo tiền vây quanh ? nên 1 mãng thiên nhiên xanh trong nhà rất đáng dc trân trọng dù chưa phải là 1 người am hiểu về thủy sinh xong nếu cần em sẽ trao đổi những gì em biết và cả ACE của SAC sẽ ủng hộ anh
  muốn viết bài mới anh vào chủ đề nào cần viết bài phía dưới anh chú ý có cái khung có chử new thread bấm vào rồi soạn thảo bài cần viết " anh nhớ viết bài đúng với chủ đề của mình nhé"
   
 14. king137

  king137 New Member

  @lenguyenphuongvu: mấy cái hồ không kiềng anh mua ở đâu vậy? giá cả ra sao?
  nhà em cũng ở quận 3 khu bàn cờ, bữa nào rảnh anh cho em địa chỉ qua nhà anh tham khảo mấy cái hồ của anh. em đang làm 1 hồ 40X25X25 dùng phân 15k/1 bịch mua ở khu Lưu xuân tín. Mới setup nên cây cỏ chưa lên, còn ở dạng nguyên thủy. để mượn máy chụp hình của bạn về chụp rồi up lên cho ae xem.:09:
   
 15. Cám ơn bạn duongmonbaovu, chắc có ngày sẽ làm phiền bạn đấy.
  king137: Hồ này tôi tự dán bằng các loại kiếng cũ, nên không biết giá. Địa chỉ 235/76A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, đt 0909226366, rảnh mời bạn tới chơi. Mới làm chưa thấy gì là phải rồi phải từ 1 đến 2 tuần cây mới bắt đầu cho ra mầm cây mới.
   

Share This Page