Hồ 70x45x45, đèn T8-T5 hay metal ???

Discussion in 'Ánh sáng' started by aeolus, Apr 18, 2009.

 1. aeolus

  aeolus New Member

  Tình hình là mới có hồ 75x45x45. Dự tính nuôi tép, chơi dương xỉ, anubias, rêu, phía sau trồng 1 số cây cắt cắm màu đỏ, phía trước cỏ giấy, sao nhỏ ( tuy nhiên mới chỉ là dự tính :D)
  Hiện nay đang lăn tăn suy nghĩ không biết dùng hệ thống đèn nào. T8-T5 hay metal. Lúc đầu thì định dùng metal do thấy ánh sáng đẹp, lung linh, chiếu xuống dưới đáy hồ luôn, máng lại nhỏ gọn, chỉ cần 1 bóng bé tí là đủ. Trong khi dùng T5 hay T8 phải dùng tới 3-4 bóng. Nhưng sau này lên diễn đàn thùy sinh xem thấy chả ai xài metal mà toàn xài T5. Nhờ mọi người tư vấn giúp sự khác nhau, hiệu quả của các loại này.
  Cám ơn nhiều.
   
 2. pyramid

  pyramid Cá mập

  Nếu là hồ mình, xài T5 loại HO ngay bóng Synvania là sự lựa chon tuyệt nhứt, nếu không xài đỡ bóng Dazs Hongkong cũng ngon.
   
 3. aeolus

  aeolus New Member

  Thanks anh. Nhưng anh có thể cho em biết tại sao lại không dùng bóng metal không ạ. Em thấy ngoài Sơn Hà dùng bóng T5 ánh sáng trắng rất mạnh, nhìn rất ok nhưng bóng metal thì lại cho ánh sáng lung linh như ở ngoài trời, có vệt sáng vệt tối còn bóng T5 thì y như anh ngồi trong nhà, ở đâu cũng sáng trắng. hihi.
   
 4. thaibinh1212

  thaibinh1212 Hiến Máu Nhân Đạo

  Hồ bạn vừa trông DX, rêu, cắt cắm màu đỏ..v..v.. toàn là nghịch nhau không, nên việc bố trí ánh sáng sao cho phù hợp cũng nhức đầu..............
   
 5. pyramid

  pyramid Cá mập

  lý do 1: Anh chưa xài, cũng chưa có dịp quan sát, tham khảo nhiều hồ xài nó, chỉ 1 hồ tại APT thì chưa có đủ 'bằng chứng thuyết phục' để đưa nó vào danh mục 'cần thử nghiệm', vì luôn lo lắng cho sự an nguy cuả cái 'màng túi' vốn hết sức mỏng manh của anh
  lý do 2: những cao thủ quốc tế anh quen chả thấy ai 'ưa' nó, chưa hỏi, nhưng thấy nó không được 'ngó ngàng' tới chắc cũng có lý do thuyết phục...

  Đối với T5 HO thì ngược lại, thế anh mới nói, nếu là anh, anh sẽ chọn T5 HO
   
 6. aeolus

  aeolus New Member

  @ thaibinh1212 : nghịch nhau hả anh :D Em đâu biết, hihi. Vậy nếu chơi rêu, anu, dương xỉ để nuôi tép thì trồng cây cắt cắm hậu cảnh là gì anh nhỉ. Nhờ anh tư vấn giúp em
  @ py : em thì khoái cái ánh sáng lung linh của metal, nhìn hồ thấy sinh động lắm, nhìn xuống đáy thấy chỗ sáng nhiều chỗ sáng ít theo gợn mặt nứơc. Còn T5 thì nhìn vào hồ sáng trưng, tất cả đều sáng, nó đẹp nhưng em cám giác không sinh động. Sáng nay mới ra Sơn hà tham quan máng DAZS T5, đúng là cũng đẹp mà giá khá tốt so với chơi metal.
  Hồ em dùng 3 hay 4 bóng anh nhỉ
   
 7. pyramid

  pyramid Cá mập

  Máng Dazs chỉ có 3 bóng, đâu có sự chọn lựa?
   
 8. aeolus

  aeolus New Member

  3 bóng vậy đủ sáng không anh ? ( hồ 75 x 45 x 45 )
   
 9. langthangsg06

  langthangsg06 Member

  Những loại cây bạn dự định trồng vẫn có thể kết hợp , trồng cây cắt cắm hậu cảnh ( kết hợp lũa , đá ) , dưới chân trồng dương sỉ ( trung cảnh ) , cây cắt cắm phủ phía trên sẽ che bớt sáng . tiền cảnh trồng cỏ giấy . Đèn 3 bóng là đủ , kéo dịch về phía hậu cảnh . tiền cảnh là cỏ giấy không cần ánh sáng mạnh lắm đâu ( ngoài thiên nhiên cỏ giấy mọc ở nơi râm mát ) . Có một cuốn sách của Mr.Amano (trên mạng ) , nói rỏ về vụ này . Chúc mau có hồ đẹp nhé .
   
 10. pyramid

  pyramid Cá mập

  Đúng như bạn langthang nói, với hồ này có thể dùng đèn T8 vẫn có thể trồng cho các loại cây bạn muốn trồng lên ngon lành. Tuy nhiên, do Aeolus muốn chọn lựa giữa Metal và T5 nên mới bàn tới T5...
  Anh đang xài máng 4 bóng cho hồ tương tự, thấy ánh sáng dàn đều khắp hồ...rất vừa...tuy nhiên, theo suy luận (mới là lý thuyết, chưa thực nghiệm...)của anh, vì là T5HO, nếu treo ở độ cao phù hợp thì 3 bóng cũng được.
  Lưu ý là ánh sáng đèn T5HO rất mạnh, xài không khéo là tiêu tùng cái hồ... Hôm mới đem T5 về, nhưng thời lượng mở kiểu T8 có 3- 4 hôm mà rêu hại bùng phát dữ dội, phải dùng mấy bài thuốc của anh Fah mới cứu vãn được tình hình... nếu quyết định xài T5 thì cẩn thận nhé...
   
 11. aeolus

  aeolus New Member

  @ langthangsg : em cũng dự định làm theo kiểu thế :)
  @ pyramid : anh cho em hỏi là anh dùng máng 4 bóng bao nhiêu wat vậy anh ?
   
 12. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  Dùng bóng nào thì dùng nhưng:

  1. Giá cả thế nào? T8 sài tốt chán, T5 cũng tốt nhưng khó kiếm, Metal H. càng tốt nhưng giá bóng chuyên dùng cho thủy sinh thì hơi chua.
  2. Chất lượng bóng đèn ra sao?
  3. Dễ kiếm mua hay không? T8 dễ kiếm nhất.
  3. Trồng cây gì?
  vv...
   
 13. aeolus

  aeolus New Member

  Cám ơn anh đã tư vấn.
  Nếu trả lời những câu hỏi của anh thì nhu cầu của em là dùng T8. Em biết yêu cầu của em chỉ đến thế. Nhưng em lại rất mê cái ánh sáng lung linh của đèn metal mà không có đèn nào có được. hì hì.
   
 14. Khachphuongxa

  Khachphuongxa New Member

  Anh Pyramid có hình cái máng của dùng bóng T5HO của anh không? nếu có thì anh up lên em xem với, và nếu muốn mua thì mua được ở đâu? Có giá thì càng tốt !!!! Cảm ơn anh trước.
   

Share This Page