Đèn LED- tại sao lúc Thăng lúc Trầm

Discussion in 'Thiết bị phụ kiện' started by fahsailam, Jun 12, 2011.

 1. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  [​IMG]
  บัง! [จ้าวลัทธิ.]
  in Wonderland


  http://aqua.c1ub.net/forum/index.php?topic=138205.0

  Bài này tôi dịch từ bài của người bạn của tôi người Tháilan, không phải là bài tôi tự viết vì vậy đúng hay sai thì tôi hoàn toàn không biết hehehe!và văn viết tiếng Việt của tôi cũng hạn chế có gì các bạn thông cảm.

  Kính thưa các thành viên diễn đàn


  Hôm này tôi sẽ nói về tiêu đề " Tại sao đèn LED- tại sao thăng? tại sao trầm?

  Các bạn có thể nghe nói hoặc dùng đèn cho hồ cây-bể cá mà người ta thường gọi là đèn LED!
  Nhưng cho dù là bạn chỉ nghe nói hay là thân thiện với đèn LED đó không phải là vấn đề lớn. Tôi chỉ muốn nói cho những ai chũa biết gì về chúng.

  LED là từ viết tắt của light emitting diode, người Thai gọi là diode phát quang. Cái này cũng na ná với dây tóc trong bóng đèn sưa, khi có điện chay qua thì nó phát sáng. Nhưng nó hoạt động như thế nào thì đừng có quan tâm vì nó không phải chuyên môn của chúng ta. Còn ai muốt chế thì tôi cũng không muốn bàn vì nó ngoài khả năng của tôi.

  Thôi không nói nhiều nữa, đi thẳng vào vấn đề nào! LED, nó có tốt không???
  Trả lời ngay là rất tốt nhưng.....(với điều kiện)

  Nó phải là bóng đèn LED chỉ dành riêng cho trồng cây thủy sinh!!!

  Tại sao như vậy?

  Tôi sẽ nói tiếp nhưng trước khi nói tôi sẽ kể cho các bạn nghe chuyện này đó là chuyện về thực vật sống như thế nào? Thực vật đa số là sống bằng dùng ánh sáng mặt trời cho việc quang hợp (không phải tắm nắng nhé). thông thường chúng ta sẽ nhìn thấy ánh sáng mặt trời này có mầu trắng nhưng thực tế nó có rất nhiều mầu và tạo ra thành mầu trắng (giống với việc chúng ta pha mầu để tổ hình).

  Mầu của ánh sáng này nhìn giống thang điểm mầu dưới đây, nôm na người ta gọi là Spectrum và như chúng ta thấy nó có rất nhiều dãy mầu như 7 sắc cầu vòng.

  [​IMG]
  http://americanaquariumproducts.com/Aquarium_Lighting.html

  Nhưng cây thực vật cũng chọn dãy mầu (ánh sáng) để quang hợp, đó là mầu đỏ, mầu xanh nước biển và một ít mầu xanh lá cây. Còn mầu tím và mầu cam thì cây nó không cần.

  Nếu không có được mầu như nêu trên mầu như trên thì sao? Cây nó sẽ lâm bệnh ngay, đẹc (còi), vàng lá hoặc trắng lá đó là biểu hiện của thiếu dãy sáng mầu xanh nước biển và mầu đỏ.

  Vì vậy nguồn ánh sáng (bóng đèn) cũng phải phù hợp với nhu cầu của cây, điều đó sẽ giúp cây sẽ phát triển tốt hơn.
   
 2. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  Nguồn ánh sáng (bóng đèn) phải phù hợp với nhu cầu của cây? Khó hiểu nhỉ!

  [​IMG]

  Theo sơ đồ trên này sẽ dễ hiểu hơn, mầu xanh dương là mầu ( spectrum) mà cây cần để quang hợp. Còn mầu xanh nước biển là của đèn LED mầu trắng 6500K mà có bán trên thị trường tạo ra. Còn mầu tím là của đèn Metal Halide 6500K nhưng của thương hiệu nào thì nguồn thông tin không đề cặp.

  việc nguồn ánh sáng phát ra mầu sáng đúng theo yêu cầu của cây tiếng tây kêu là PUR (Photosynthetically Usable Radiation) nó là chỉ số của "Useful Light Energy" nôm na là ánh sáng có lợi hay ánh sáng sử dụng được. Phần này tôi đưa là nói để cho bài này nhìn cho nó oai.

  Liên quan đến PUR hoặc Nanometer, các bạn đừng có bận tâm. Các bạn chỉ để ý sơ đồ là các bạn sẽ thấy mầu xanh dương và mầu xanh nước biển không đè lên nhau đó có nghĩa là ánh sáng phát ra từ đèn LED 6500K này không có mầu sáng mà cây cần chó dù chúng ta nhìn thấy nó sáng đến nỗi chói con mắt.

  Đó là vì đèn LED trắng 6500K phổ biến trên thị trường cho ánh sáng mầu xanh dương và cộng với phản quang mầu vàng để cho ra ánh sáng mầu trắng. Vì vậy ánh sáng có được hầu như sẽ không có mầu xanh nước biển và mầu đỏma2 cây rất cần và đó là đèn LED mà chúng ta thường xài.

  Tôi chỉ nói đùa thôi, không phải đèn LED nào cũng tệ (nếu dùng cho cây)
  Vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều đèn LED chuyên dùng cho cây thủy sinh và hồ cá biển Nhưng tôi chưa thử!
   
 3. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  Cho dù là cây sẽ không phát triển được và dẫn đến tèo, nhưng một số loại cây thủy sinh lại không kén đèn. Cho dù dùng đẻn LED bình thường thì chúng vẫn phát triển như cây họ dương sỉ và rêu (moss) và kể cả rêu hại. Tóm lại những loại cây không cần sáng nhiều sẽ sống được trong ánh sáng như vậy, còn cây cần sáng nhiều chắc chắn sẽ không sống được lâu.

  Nhưng nếu đánh giá chung thì đèn LED cũng có ưu điểm của nó.

  1. Nhỏ gọn
  2. Tia sáng LED phát ra khi trạm mắt nước lấp lánh rất đẹp không thua kém đèn Metal.
  3. Không tạo ra nhiệt độ (nóng).
  4. Tiết kiệm điện, nếu so với những bóng đèn loại khác công suất bằng nhau thì LED tiêu hao điện hơn.

  Tôi mệt rồi xin tạm dừng tại đây.

  Hy vọng các bạn sẽ hiểu ra vấn đề tại sao dùng đèn LED rôi cây thủy sinh không sống được trong khi người khác cũng xài đèn LED cây thủy sinh của người ta lại phát triển tôt.

  Àh quên! nói về Spectrum, không riêng gì đèn LED vì nó con dùng chó tất cả các loại đèn mà cung cấp ánh sáng cho tất cả thực vật.

  http://americanaquariumproducts.com/Aquarium_Lighting.html
  http://en.wikipedia.org/wiki/Light-emitting_diode
  http://www.barrreport.com/showthread.php/2089-Lighting-Spectrum-topic <-Ông Barr trả lời về spectrum với cây mầu đỏ, bài này rất hay.
   
 4. Simone

  Simone Nước tinh khiết

  Cảm ơn anh,bài viết rất có ý nghĩa với dân thủy sinh.Hiện nay anh có ý định sử dụng một loại đèn LED nào cho hồ thủy sinh nào không ạ.Nếu được anh chia sẻ thêm thông tin một vài loại đèn LED có thể sử dụng trong thủy sinh trên thị trường hiện nay luôn đi anh.
  Em đã sử dụng từ bóng T8 ,T5HO các hãng đến MH của ADA ,và đang có ý định tậu một máng led chuyên dụng cho thủy sinh đây anh.
   
 5. cuncon

  cuncon cà lơ phất phơ

  Bài quá hữu ích, quá đã quá đã, chắc em phải nhờ chuyên gia DIY Xmax gia công giúp 1 cái đèn LED quá, vấn đềl là xài loại bóng nào cho phù hợp ?????
   

Share This Page