Co2 Cho hồ mới setup

Discussion in 'Hệ thống CO2' started by Pakerman, Mar 31, 2009.

 1. Pakerman

  Pakerman New Member

  Khi setup một hồ mới, thì mình thấy trong vài tuần đầu tiên luôn bị rêu hại tấn công dữ nhất. Theo kinh nghiệm và sự học hỏi trên diễn đàn thì đó là do môi trường nước chưa ổn định, hệ vi sinh chưa chưa phát triển và thừa dinh dưỡng. Qua tham khảo thì muốn rêu hại ít tấn công thì cần điều tiết lượng ánh sáng cho phù hợp và sục co2.
  Tuy nhiên tình hình càng tệ hơn hơn nên mình đã quyết định đem mẫu nước đi xét nghiệm ( nhờ học trò của vợ mình làm giúp).
  Mẫu thứ nhất không xài co2 khi mới setup, mẫu thứ hai xài co2.
  Kết quả như sau; Ngoài thành phần sinh dưỡng không khác nhau là mấy ( do mình xài cùng một loại phân nền). Thì điểm khác biệt lớn nhất chính là nồng độ oxi trong nước.
  Mẫu xài co2 có nồng độ oxi 7,6mg/l ( nồng độ bão hoà là 8,3mg/l .Hiz choáng luôn:after_boom:. chắc do cây quang hợp dzữ quá )
  Mẫu không xài co2 có nồng độ chỉ 5,7mg/l
  Rêu hại muốn phát triển thì cần nhiều oxi vậy nên theo mình khi mới setup mình không nên dùng co2. Anh em như vậy đúng không?
   
 2. Lâm

  Lâm New Member

  Khôn rành như mà đã mang đi xét nghiệm thì chờ các anh lên ý kiến :hell_boy:
   
 3. X-max

  X-max thợ thủy sinh

  :byebye:chào Pakerman ,rất vui được trao đổi với anh về vấn đề này.Đúng là khi mới setup dinh dưỡng trong nước rất là nhiều,do cây mới cấm,nên bộ rễ chưa phát triển nên không hấp thụ được chất dinh dưỡng trong nước mà chỉ sử dụng "dinh dưỡng dự trữ" của chúng thôi,thường khi mới setup mình phải thây nước thường xuyên mỗi ngày một ít dần dần sao cho tới khi môi trường nước đã ổn địinh....theo đúng ra thì trong giai đọan đầu này,mình thường sục khí o2 cho hồ 24/24 chứ ít có dùng co2 lắm,dù là rêu gì đi nữa nó cũng như cây đều cần Co2 kết hợp ánh sáng để quang hợp hấp thụ dinh dưỡng và thải ra khi o2 thôi...nên mình nghĩ Rêu hại muốn phát triển thì cần nhiều oxi không đúng đâu
  Có gì thiếu sót mong mọi người bổ sung thêm cho mớ kiếng thứ mơ hồ của X-max nhé
   
 4. Mp_tetra

  Mp_tetra Super Moderator

  Sai, rất sai.
  Cả phần mở đầu lẫn phần kết luận đều sai.
  Nguyên tắc cơ bản là trồng cây TS cho khỏe thì sẽ không còn rêu hại. Khi đó, mối tương quan giữa dinh dưỡng (bao gồm cả dưỡng khí: ngày CO2, đêm là O2) và khả năng hấp thụ dinh dưỡng của hồ TS sẽ quyết định sự tồn tại của rêu hại. Rêu hại sẽ bùng phát vào bất cứ giai đoạn nào nếu môi trường bị mất cân bằng và cây cối trong hồ èo uột.
   
 5. Pakerman

  Pakerman New Member

  X-max cái tên này rất quen. Hình như là đã gặp nhiều lắm bên $$$$$$$$$$$$$$$$$ phải không. Đúng rồi hình như là bạn của người có nick Hồng Két thì phải. Thật ra vấn đề lớn nhất mình gặp phải là khoảng 2,3 tuần sau khi setup. Rêu hại phát triển, cây cối thì què quặc. Nhưng sau thời gian đó thì mọi thứ đều good. Mình dân cơ khí ( vợ mình mới là dân môi trường ) nhưng ở ngoài này ít người rành về trồng cây thuỷ sinh, họ hay nhờ mình giúp, mà trình độ về chơi ts của mình rất amatơ. Rất mong các bạn đóng gopd thiệt tình để mình nâng cao trình độ chút ( ko thì dzợ nó cười vào mũi :sure: )
   
 6. X-max

  X-max thợ thủy sinh

  :baffle:"tất cả đều là dân thủy sinh"thôi mà....nên mới thấy quen đó, mình cũng như Pakerman thôi đều là newbier cả ,anh Pakerman được vợ ủng hộ giúp đỡ thì hạnh phúc quá rồi,trình độ thì chơi tới đâu "độ đến đó thôi"rồi cũng tiến bộ...
  (mình ko phải là Hồng két gì đâu,mình là X-max hiện thường trú tại SAC)
   
 7. Pakerman

  Pakerman New Member

  Hôm qua đi làm về thấy bà xã đang nghiền Erythromycin-500 loai vien nén cho vào hồ ( mình hơi bị sốc cái dzụ này ). Nó nói : Ko hết rêu hay chết cá, cây thì nó đền tiền đi mua cây khác ( sốc thêm lần nữa ). Anh em trên này có ai xài loại này chưa. TS mà xài kháng sinh mình thấy hơi lạ. Hồ 150x40x55cm nó bỏ 3 viên như dzậy. Hên xui quá. Anh em xài chưa?
   
 8. thaibinh1212

  thaibinh1212 Hiến Máu Nhân Đạo

  Đã lỡ tới đây rồi thì hên xui luôn Pakerman, tình hình là có vợ chăm hồ thủy sinh còn gì bằng nữa, chả bù con vợ nhà tui hăm he là đòi phá hồ không àh....................
   
 9. nostvn

  nostvn New Member

  Hình như cái này chỉ có tác dụng diệt tảo lam thôi!!
   
 10. toetoe

  toetoe Aqua Syndrome

  Hehehe, Thủy sinh và Kháng sinh. Hay nhỉ? Cũng có thể hết, cũng có thể không hết. Nhưng nghĩ tới cảnh tượng mỗi lần làm bố cục mới, set up hồ mới là mỗi lần nghiền kháng sinh thì ....mất quan điểm quá. SAC cũng có người thường xuyên dùng kháng sinh cho hồ thủy sinh đấy. Anh em hay gọi đùa là thuốc trị ghẻ. Hy vọng với liều kháng sinh đó, cây cá khỏe, nước trong, bạn có thêm được nhiều kinh nghiệm.
   
 11. ConGiun

  ConGiun Super Moderator

  Bạn này can đảm quá dám gọi vợ bằng NÓ :01::01::01: Hôm nào rảnh anh em mình gặp chỉ mình vài chiêu.
   
 12. Pakerman

  Pakerman New Member

  Dzậy là cũng có người thử trước rôi , dzậy là hên chứ không phải xui. cảm ơn anh em nhiều nha.
  À nhân tiên nói với thaibinh1212 luôn hồi trc dzợ mình cũng ghét lắm ( suốt ngày chúi mũi vào hồ <-- câu nó hay nói). Vậy là mình phải hi sinh 2 món yêu thích là nhậu và bi da nên giờ mới được dzậy á.
  ConGiun à hổng dám chỉ đâu. Trên này nó hổng biết mới dám kiu dzậy. Ở nhà toàn kiu ( ngoại) ko à.
   

Share This Page