Chọn đá cho bố cục hồ thủy sinh!

Discussion in 'Phong cách và bố cục (Aquascaping)' started by fahsailam, Feb 20, 2008.

 1. 5ti

  5ti Thành viên quyết liệt


  Có thể văn chương của tớ quá tồi diễn đạt lủng củng nên làm người đọc hiểu sai tư tưởng hoặc bạn cũng chưa xem kỹ nên phân tích những thứ tớ chả bao giờ làm cả.

  Tuy nhiên về quan điểm sáng tác cũng có 1 vài chỗ chưa đúng, Bạn vẫn chưa phân biệt được chỗ khác nhau giữa người nghệ nhân và người nghệ sĩ. Cùng là đối tượng là đá nhưng cách nhìn và cách xử lý của 2 nhân vật này khác nhau 1 trời 1 vực. Không hiểu bạn thế nào chứ còn tớ chưa bao giờ định hướng cho mình theo cách làm của 1 người nghệ nhân cả. Điều này cũng chả có gì là cao siêu, ai cũng làm được vì chỉ là định hướng tư duy, còn kết quả ở mức nào còn phụ thuộc năng khiếu của từng người. Nói ra thì hơi dài dòng để lúc nào rảnh sẽ phân tích kỹ hơn
   
 2. pyramid

  pyramid Cá mập

  không phải văn chương tồi, cũng không phải do em chưa đọc kỹ bài anh 5, mà là do em cố tình quậy...hehehe... rút kiếm ra đi anh...
   
 3. dtnguyen62

  dtnguyen62 SAC Samurai

  Đúng thiá...lâu quá SAC mình chả có chủ đề nào để tranh luận...hơi bị buồn ! Sẵn cái chủ đề này khá là trừu tượng và bao la nên cũng muốn chinh chiến tí ! Nào mời tất cả rút kiếm ra đê...nhưng mà xí 1 cái...ai thấy mình đuối lý thì cấm cãi cùn...kekeke...phải xin thua đàng hoàng !
   
 4. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  Châm dầu vào lửa tiếp :biggrin::biggrin::biggrin:. Tôi cũng có suy nghĩ như thầy 5 vì tôi không phải là nghệ nhân. Tôi xin nói thêm quan điểm về việc "nếu" tôi chọn đá. Một lọai đá, tôi sẽ kiếm đủ Kích cỡ bé-nhỏ to-lớn và số lượng phải nhiều cho dù chỉ xài có một ít.
   
 5. dtnguyen62

  dtnguyen62 SAC Samurai

  Nếu tui mà chơi theo kiểu bác 5ti và bác Fah thế này thì...chắc con Lion ở nhà nó cho ra chợ ngủ luôn ! Ai đời...muốn ăn 1 miếng beefsteak mà...phải mua nguyên con bò à ???:01::01::01:

  Để mai mốt rảnh rảnh điên điên (đang còn 1 cái hồ 40cm)...đi kiếm chỗ nào đang thi công đường hay đang làm nền nhà...lượm mớ đá củ đậu cỡ 5cm-7cm về làm cái Iwagumi xem thử có đẹp không cho biết ??? Nhiều khi bất chiến tự nhiên thành...ra 1 cái Iwagumi độc chiêu thì quá đã !!!:09::09::09:
   
 6. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  Không nói "chiện" với anh dtnguyen nữa.

  Theo suy nghĩ của tôi việc làm 1 hồ thủy sinh sao cho ĐẸP. Đầu tiên chúng ta
  phải có ý tưởng về bố cục hồ. Ý tưởng từ đâu ra??? Thì từ cái gì mình thấy. Chúng ta đang chơi hồ thủy sinh theo kiểu Nature Aquarium. Thì bố cục cũng phải theo đường lối thiên nhiên. Bây giờ chúng ta thich hồ thủy sinh có đá. Thì chúng ta phải đi tìm kiếm xem núi đá ngoài thiên nhiên nó như thế nào. Sau đó kiếm đá cho thích hợp và "thà kiếm đá dư hơn thiếu đá khi đang làm nữa chừng."

  [​IMG]

  Như hình trên đây, ông Amano chụp hòn đá nằm chình ình ở ngoài biển. Chỉ 1 hòn đá đã tạo cho ông 1 ý tưởng về bố cục.

  [​IMG]

  Hình này tôi chụp từ Aquajournal vol.143.
   
 7. 5ti

  5ti Thành viên quyết liệt

  He..he..Đã thế phải đâm cho các đại gia này mấy phát, cuối tuần rảnh rỗi nên hơi dài dòng ...
  <o:p></o:p>
  Các điều đồng chí PY phân tích hoàn toàn là quan điểm và cách nhìn của 1 người nghệ nhân. Nói thế không có nghĩa là tôi coi thường nghệ nhân. Thực tế ngay trong số chúng ta không phải ai cũng có thể tạo ra các sản phẩm như của họ được, bởi vì họ đã làm quá nhiều, đó là công việc hàng ngày của họ, chưa kể còn có sự nối tiếp của truyền thống cha truyền con nối…. Tuy nhiên với riêng tôi thì các sản phẩm của họ chỉ có giá trị sử dụng chứ không coi là tác phẩm nghệ thuật để thưởng thức.
  <o:p> </o:p>
  Hiên nay các bạn là ai ? Các bạn chả phải là nghệ sĩ , nghệ nhân cũng không nốt. Đơn giản chúng ta chỉ là dân chơi. Tôi nói đây là có loại trừ mấy tay chơi trong SAC hiện nay hồ đang bán đắt như tôm tươi, nếu cánh này cứ để phát triển theo chiều hướng tự nhiên thì trong tương lai sẽ thành nghệ nhân. Tất nhiên điều này cũng tốt. Tuy nhiên tui vẫn mong muốn các bạn hướng đến 1 thẩm mỹ chính thống hơn, cao cấp hơn, đó là việc sáng tạo nghệ thuật nghiêm túc. Các sản phẩm của các bạn ban đầu có thể chưa tốt, nhưng có 1 quan niệm và cách làm việc đúng đắn, tất nhiên phải có niềm say mê cộng với mồ hôi nước mắt nữa thì tinh thần sản phẩm của các bạn sẽ khác hẳn và sẽ có sự phát triển theo thời gian phù hợp với các tiêu chí thẩm mỹ đương thời.
  <o:p> </o:p>
  Thế nào là nghệ nhân và nghệ sĩ. Mỹ học đã định nghĩa như thế nào về họ, quan điểm cách nhìn của họ ra sao, ranh giới giữa 2 nhân vật này cụ thể thế nào, đây lại là một vấn đề lớn , nằm ngoài đề tài này khi nào có điều kiện sẽ nói rõ hơn

  Cũng nói thêm người nghệ sĩ không có nghĩa phải là người được đào tạo học hành tại trường lớp chính qui. Việc học tập có thể bằng nhiều cách. Trong nghệ thuật thiên nhiên chính là trường học lớn nhất, tuy nhiên việc nghiên cứu , học tập phải bài bản và có định hướng chính xác. Hiện nay trong ngành nghệ thuật thực tế rất nhiều người được ăn học đàng hoàng, thậm trí còn được giữ lại trường làm giáo viên giảng dạy nhưng nhìn vào một tác phẩm nghệ thuật như nhìn vào bức vách, cả đời chả có tác phẩm nào cho xã hội...những người này thì chả phải bàn, đó là các công chức trong ngành nghệ thuật.
  <o:p> </o:p>
  <!--[if !supportLists]-->-Quay lại cụ thể ý kiến của đồng chí Py thì thế này :<!--[endif]-->


  <o:p> </o:p>Điều này chỉ đúng với người nghệ nhân còn không đúng với nghệ sĩ bởi người nghệ sĩ sẽ nhìn đối tượng ra được cái mà người nghệ nhân không thấy. Đơn giản nhất con người là đối tượng có chất tạo hình khó nhất kể cả về thể chất lẫn tâm hồn nhưng người nghệ sĩ vẫn tái tạo được và còn sáng tạo lên mức hoàn thiện hơn. Trong điêu khắc các bức tượng nổi tiếng thời phục hưng các bạn đã biết.
  <o:p> </o:p>
  Tuy nhiên như tôi vẫn nói. Công việc của chúng ta là xếp đặt chứ không phải là điêu khắc. Do vậy phải tận dụng tối đa ưu thế của vật liệu chứ không phải mua đá về đẽo gọt từ đầu thành một tác phẩm điêu khắc. Tuy nhiên việc chỉnh lý lại cho phù hợp với không gian dự kiến là cần thiết, Nên cố gắng chọn lọc vật liệu để việc chỉnh lý là ít nhất, còn việc chỉnh lý thế nào để sản phẩm sau đó chở thành tinh tế hay lố bịch hơn thì phụ thuộc vào trình độ của mỗi cá nhân. Nếu không có khả năng thì tốt nhất đừng can thiệp vào không khéo lợn lành chữa thành lợn què.

  <o:p> </o:p>

  <o:p> </o:p>Điều này cũng chả đúng lắm . Đúng là vẻ đẹp tự nhiên ai mà chả chân trọng, tuy nhiên nếu nó xấu hoặc chưa hợp lý thì cũng nên chỉnh lý để hoàn thiện hơn. Chả thế mà hiện nay các thẩm mỹ viện, bơm, hút, đắp mọc ra ầm ầm, khách hàng đông như quân nguyên.

  Tuy nhiên khi có cảm xúc từ vẻ đẹp tự nhiên đó cách thức sáng tác như thế nào lại là việc khác. Người nghệ nhân là làm nhiệm vụ sao chép, cóp nhặt thiên nhiên đưa vào sản phẩm của mình. Còn người nghệ sĩ thì chắt lọc thiên nhiên, đưa vào tác phẩm dưới cách nhìn và theo quan niệm tư duy sáng tạo của mình. Do vậy cái lý của thiên nhiên mà đồng chí PY nói trên chắc chắn sẽ phải được chắt lọc khi sáng tác, còn ngoài thiên nhiên thì kệ nó cứ để đấy mà thưởng thực chả hơi đâu mà can thiệp vào trừ khi có ý định đầu tư biến nơi đó thành khu vực ăn chơi, nhảy múa, hút sách….
  Về quan niệm xấu đẹp cũng khác nhau. Trong tác phẩm nghệ thuật không có lý luận là phải đưa 1 khu vực xấu vào để tôn khu vực đẹp mà vấn đề là xử lý các cặp phạm trù đối lập : nóng lạnh, đậm nhạt, xần xùi, chơn nhẵn, cong thẳng, đơn giản và phức tạp…..
  <o:p> </o:p>
  <o:p> </o:p>

  Nói vui thêm về chuyện cái mũi, đọc truyện Chí phèo có cái mũi tự nhiên của Thị Nở, Người đọc thấy bình thường và còn thấy có nét đáng yêu. Nhưng tui nói thiệt ngoài đời các bạn mà trông thấy thiệt thì chắc cũng phải cao chạy xa bay…. Đó cũng là cái tài nghệ của người nghệ sĩ sáng tạo.
  <o:p> </o:p>

  <o:p> </o:p>
   
 8. 5ti

  5ti Thành viên quyết liệt

  Nhân tiện đâm lun cho bác nguyễn mấy phát :


  <o:p> </o:p>Cách làm này không phải là sáng tác nghệ thuật. Tất nhiên chơi chơi thì chả bàn.
  <o:p> </o:p>
  <!--[if !supportLineBreakNewLine]-->
  <!--[endif]-->Chính vì vậy người nghệ sĩ phải chắt lọc, ông nghệ nhân mới làm thiên nhiên nhân tạo
  <o:p> </o:p>

  Người nghệ sĩ không làm công việc này , điều này đúng với ông nghệ nhân.
  <o:p> </o:p>
  Chì có ông nhà thơ thì mới vừa đi đường vừa sáng tác, còn người hoạ sĩ cũng có thể nảy sinh ý tưởng ghi chép lại vào mẩu giấy cũng được nhưng đó chỉ là phác thảo còn khi sáng tác thì phải có đầy đủ các nguyên vật liệu tối thiểu. Khi đi sáng tác ngoài trời không có nghĩa là phải mang toàn bộ đồ nghề của mình đi mà phải dự kiến đủ chủng loại đồ nghề cần thiết để hành trang mang vác là tối thiểu.
  <o:p> </o:p>

  tương đối nhưng phải đủ, tuy nhiên thế nào là đủ thì cũng khó nên tốt nhất là dư ra 1 chút.
  <o:p> </o:p>

  <o:p> </o:p>Cây cối cũng là 1 thứ nguyên liệu để đưa vào không gian do vậy quan trọng không kém gì cát đá sỏi gỗ….. Còn tỷ lệ đưa vào không gian như thế nào thì do người sáng tác dự kiến
  Không ai đi mua con bò về làm gì cho tốn tiền, nhưng mua dôi dôi ra một chút về lọc bớt gân đi xơi cho dễ.....
  <o:p> </o:p>
  <o:p> </o:p>
  <o:p> </o:p>
  <o:p> </o:p>
   
 9. 5ti

  5ti Thành viên quyết liệt

  Bổ xung thêm ý này của bác nguyễn .
  Ăn chơi thì phải vô tư nhưng không thể vô lối được.
  Đám đá tui khuân về sau khi lọc ra , thì tận dụng tặng ngay cho tay chiến hữu đang cần để xếp vào cái sân vườn. thế là 1 công đôi việc đỡ tốn tiền xăng đem đi đổ và lại được chầu nhậu. Do đá cũng đã được chọn lọc nên tay này mê quá bây giờ cứ nhăm nhe chổ đá còn lại hôm nào tui thải ra là chiến tiếp......
   
 10. dtnguyen62

  dtnguyen62 SAC Samurai

  Bác 5ti phân tích đến thế, nói đến thế thì tui chịu rồi !!! Có lý quá !!! Thôi xin thua vậy !

  :19:
   
 11. pyramid

  pyramid Cá mập

  chu choa, anh 5 đúng là đệ nhất kiếm sĩ, già làng dtnguyen buông vũ khí rồi...hehe...
  bài múa kiếm cuả anh 5 dài quá, để đọc từ từ kiếm chỗ sơ hở để đâm lại, trước mắt hỏi anh 5ti 1 điều thôi:
  Hình như hầu hết các tác phẩm của nghệ sĩ chân chính chỉ trở nên 'có giá', nói khác là khi được xã hội công nhận giá trị thì đại đa số họ đã 'ngủm củ tỏi'? tức là rất rất ít nghệ sĩ được 'hiểu' khi họ còn sống vì đa số họ đã đi trước thời đại quá xa...
  Nếu nâng tầm hồ thuỷ sinh lên tới mức nghệ thuật cao cấp như anh nói có khi nào 'dính' 2 trường hợp sau không:
  - Đừng kể những trường hợp các 'nghệ sĩ thuỷ sinh'(NSTS) xuất chúng tương tự như Picasso, vốn là hàng cực hiếm trong giới nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế được vinh danh ngay cả khi còn sống...thì cái hồ của các NSTS chúng ta có nguy cơ lọt vào nhóm các tác phẩm mà đời này...chẳng ai hiểu, khi có người hiểu thì lúc đó mình và hồ đều đã chầu trời từ thời tám hoánh nào rồi...con cháu ta ngồi mà ngắm hình chụp hồ TS thì có 10 phần chúng 'cảm thụ' được bao nhiêu?
  - Hồ TS ngoài mục đích dành để thưởng thức nghệ thuật, còn có giá trị giúp con người thư giãn, đặc biệt là còn để khoe khoang chia sẻ giá trị vẻ đẹp đó với bạn bè-vốn là điều mà dân chơi TS thích thú nhất. Nếu nó chỉ dành cho chính nghệ sĩ thưởng thức+ thư giãn, còn với người khác thì có nguy cơ... không thấy nó đẹp thì coi bộ thú vui này giảm bớt khá nhiếù điều thú vị rồi...

  Như vậy để làm NSTS coi bộ căng à...
  Py không tin là các tác giả những hồ đoạt giải ADA thứ hạng cao đều là NSTS đâu, vì hồ nào thứ hạng cao thì từ dân chơi TS lâu năm tới người không biết gì về ts đều thấy nó đẹp... rất gần gũi với công chúng...

  Đừng dùng Thượng Phương Bảo kiếm nha anh 5, để em còn cơ hội tiếp chuyện anh nữa..hihi...
   
 12. 5ti

  5ti Thành viên quyết liệt

  He.. he.. bác nguyễn đầu hàng sớm thế. Đây mới là hiệp đầu. Các hiệp tới mời bác vào chiến tiếp nhé… cho vui thôi mà….

  <o:p></o:p>Đúng là lĩnh vực này rất mênh mông và trừu tượng nên diễn dải ngắn gọn cũng khó hết ý mà chúng ta đa số là dân chơi nghiệp dư do vậy càng khó.
  Ở đây có mấy điểm mình vẫn nhấn mạnh , chúng ta là dân chơi có thể lựa chọn tuỳ theo sở thích và điều kiện thực tế của mình vì hồ thuỷ sinh là của chính chúng ta.
  1.Tư duy xếp đặt hồ thuỷ sinh :
  <!--[if !supportLists]-->-<!--[endif]-->Xếp đặt xếp đặt theo cảm tính tự nhiên của bản thân + kinh nghiệm
  <!--[if !supportLists]-->-<!--[endif]--> Xếp đặt trên cơ sở khoa hoc thẩm mỹ tất nhiên phải có cảm xúc
  2.Phương pháp làm việc :
  <!--[if !supportLists]-->-<!--[endif]-->Làm việc theo kiểu chắp vá tuỳ tiện…
  <!--[if !supportLists]--><!--[endif]-->-Làm việc theo phương pháp chuyên nghiệp và khoa học.

  Xin nói thêm nếu có cảm xúc mà làm việc theo chủ nghĩa tự nhiên + kinh nghiệm hợac tuỳ tiện chắp vá thì hiệu quả thể hiện cảm xúc sẽ rất thấp, thậm chí còn có hiệu ứng ngược.
  <o:p> </o:p>
  Thực tế thuỷ sinh hiện nay là một thú chơi. Đại đa số người chơi là nghiệm dư, mà cũng chả có trường lớp nào chuyên nghiệp đào tạo xếp đặt thuỷ sinh cả. Tuy nhiên nếu chúng ta chơi mà cố gắng đưa các yếu tố của nghệ thuật tạo hình vào thì hiệu quả sẽ cao hơn
  <o:p> </o:p>
  Có điều các vấn đề đồng chí PY vừa nêu bên trên thì lại chuyển sang thái cực quá xa vời :
  <o:p> </o:p>
  Đây là nhưng thiên tài, tỷ lệ những người này trong số hoạ sĩ rất thấp. Đi học về mỹ học chưa chắc đã thành nghệ sĩ, là nghệ sĩ rồi thì hàng tỷ người mới có 1 người thành thiên tài, do vậy đối tượng này không phải là đích chúng ta nhắm tới.
  Mình không có ý định nâng tầm hồ thuỷ sinh lên tới mức nghệ thuật cao cấp như bạn nói đến nỗi chả ai hiểu cả, mà chỉ mong muốn khi làm hồ thuỷ sinh các bạn nên nghiên cứu thêm về khoa học thẩm mỹ và làm việc 1 cách khoa học để sản phẩm tốt hơn chứ đừng phát triển theo hướng tuỳ tiện, tự do chủ nghĩa. Đừng làm gì quá phức tạp đến nỗi chả ai hiểu được, bởi có 1 điều tỷ lệ xác xuất bạn là thiên tài vô cùng nhỏ.
  Chắc chắn làm thuỷ sinh mà chịu khó tìm hiểu về mỹ học thì sẽ được đa số xã hội hưởng ứng hơn là là theo kiểu tự do chủ nghĩa<o:p>. </o:p>
  Tớ cũng tin là dân chơi thuỷ sinh đại đa số là dân chơi nghiệp dư. Một số nữa là nghệ nhân. Người nghệ nhân, và cả người chơi nghiệp dư nữa nữa nếu sản phẩm của họ có các yếu tố nghệ thuật thì đó là nghệ sĩ đấy. Khi đó sản phẩm của họ sẽ là tác phẩm và chắc chắn sẽ được công chúng đón nhận nhiều hơn. Nghệ thuật là để cho công chúng chứ không phải chỉ để những người trong nghề thưởng thức với nhau.
   
 13. taolauk

  taolauk New Member

  Đá tổ ong non màu nâu

  cho hỏi đá tổ ong còn non có màu nâu hồng ,có sử dung cho hồ thuỷ sinh được không?:confident:
   

Share This Page