Câu hỏi thường gặp.

Discussion in 'Bài viết tham khảo' started by fahsailam, Sep 26, 2007.

 1. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  Q: Có nhiều người thắc mắc "Cây Anubias phát triển rất chậm chắc không cần dinh dưỡng?". Câu hỏi này chỉ đúng 1 phần thôi.
  [​IMG]
  Trên thực tế cây Anubias phát triển chậm nhưng cần rất nhiều dinh dưỡng. Như hình trên có 2 cây Anubias coffee trồng được hơn 1 năm. Cây nhỏ phía trước buộc vào gỗ bổ xung phân nước thường xuyên. Cây lớn phía sau cũng buộc vào gỗ nhưng rễ cây lại mọc xuống nền. Nếu so sánh sẽ thấy cây Anubias trồng xuống nền sẽ phát triển tốt hơn cây buộc trên gỗ(rễ không chìm dưới nền).

  [​IMG]
  Vì Anubias hấp thu dinh dưỡng chủ yếu qua rễ, việc bổ xung dinh dưỡng(phân nhét) rất cần thiết cho cây(nếu muốn cho cây phát triển tốt).Còn phân nước thì không có tác dụng bao nhiêu đối với Anubias vì chúng hấp thu dinh dưỡng qua lá rất ít. Hình trên sẽ thấy bộ rễ của Anbias coffee rất dài vì phải xuyên qua lớp nền để tìm kiếm dinh dưỡng.

  [​IMG]

  Q: Một câu hỏi nữa về cây Anubias là khi trồng chỉ buộc chúng vào gỗ hoặc đá, không được trồng xuống nền? Bình thường khi trồng Anubias trong hồ cách phổ biến nhất là buộc vào gỗ hay đá. Nhưng chúng ta cũng có thể trồng cây Anubias xuống nền được nếu trồng đúng cách. Như tôi nói ở trên cây Anubias cần nhiều dinh dưỡng và nếu trồng xuống nền thì cây sẽ phát triển tốt hơn.

  [​IMG]

  Cây Anubias có thân cây( thân rễ = **izome, Rootstock) nằm ngang. Đây là phương tiện sinh sản sinh dưỡng, có các chồi mọc trên đó và chồi này phát triển thành cây mới. Vì vậy khi trồng cây Anubias xuống nền thì đừng trồng sâu xuống nền, không được cho nền phủ lên kín phần thân cây (**izome).

  Hiên nay, có nhiều người gặp và đặt câu hỏi với tôi "Liệu tôi có thể dùng đá nham thạch làm nền trồng cây thủy sinh?". Sau đó tôi cũng hay hỏi lại "nham thạch đâu ra?". Tại sao tôi lại hỏi như vậy? Vì tôi muốn cho các bạn hiểu như thế này. Theo tôi biết thì nham thạch(Volcanic lava) có thể dùng cho việc rải xuống đáy nền để giúp nền thông thoáng. Nhưng không chỉ nham thạch mà giới chơi thủy sinh ưa chuộng dùng trong hồ. Lâu nay, còn có đá bọt (Pumice stone) được dùng để rải xuống nền hồ trước khi rải đất hay sỏi lên phía trên.

  Thông thường đá nham thạch được dùng cho hệ thống lọc nước cho hồ cá và cây thủy sinh hơn là dùng để làm nền để trồng cây. Lý do là chúng có cạnh rất bén, có thể làm hư hại đến thân và rể của cây thủy sinh. Nên lưu ý là có 1 số loại đá nhìn rất giống đá nham thạch nhưng thực tế không phải. Đó có thể là đá tổ ông, có rất nhiều ở vùng cao nguyên Việt Nam. Đá nham thạch bình thường sẽ có nhiều mầu như nâu, đỏ, xám, trắng, đen lẫn lộn với nhau.

  Đá bọt thì được ưa chuộng để làm nền trồng cây thủy sinh nhiều hơn. Vì chúng có hình dáng tròn, không có cạnh bén để làm hư hại thân và rể cây thủy sinh. Đá bọt có 2 loại : Loại nỗi phải ngâm nước 1 thời gian chúng mới chìm, thường được dùng làm giá thể trồng lan. Loại chìm là loại đá bọt công nghiệp chuyên dùng cho hồ thủy sinh như Power sand của ADA. Chúng được xử lý và trộn chất dinh dưỡng vào, thích hợp cho việc làm nền.

  Q: Tiếp tục phần "câu hỏi thường gặp" hôm nay tôi sẽ nói về "Nền tự trộn". Thực ra trồng cây thủy sinh không có gì "khó" trừ khi chúng ta tự làm cho nó khó và phức tạp. Tôi thấy nhiều công thức làm "nền tự trộn" được phổ biến hiện nây nó đã tạo cho tôi 1 suy nghĩ là "người mơi chơi hồ thủy sinh, chưa có kinh ngiệm nếu áp dụng công thức này để làm nền liệu có khả thi hay không???".
  Nền trồng cây thủy sinh là nơi dự trữ chất dinh dưỡng dành cho cây. Và cũng không phải chất dinh dưỡng nào cũng có thể bỏ hoặc trồn rồi sau đó cho vào hồ để trồng cây. Việc dùng phân bón hoặc đất trồng cây cạn sẽ không thích hợp cho việc làm nền hồ thủy sinh. Tính chất của nước là dung môi(Solvent) khi chúng ta đem phân bón hay đất trồng cây cạn vào hồ, nước trong hồ sẽ hòa tan chất dinh dưỡng liên tục. Quan trọng là 1 số thành phần dinh dưỡng trong phân bón hoặc đất dùng cho cây cạn lại dư thừa đối với cây tronng hồ thủy sinh. Chất dinh dưỡng dư thừa này sẽ đước biến chất trở thành độc hại và tác động trực tiếp đến cây và cá trong hồ.
  Nhiều người nói với tôi "tôi dùng phân trùn đỏ, DBO, đất Tribat trộn với đất sét và sỏi làm nền sao cây tôi chết, có phải vì phân bón nó nóng???" Trong trường hợp này nếu chỉ nói về vấn đề nền thì quan điểm của tôi là "không có phân bón nào nóng". Đó chỉ là hậu quả của việc dùng phân bón không thích hợp và tạo ra chất độc hại.
   
 2. toetoe

  toetoe Aqua Syndrome

  Nếu vậy thì ADA sản xuất Green Brighty Special Shade làm gì nhỉ?
   
 3. HOANG1212

  HOANG1212 Đại bàng

  Nếu vậy thì ADA sản xuất Green Brighty Special Shade làm gì nhỉ?
  Để uống anh ơi...hahahah
   
 4. toetoe

  toetoe Aqua Syndrome

  Spam hả? kekeke, không đựoc chọc ghẹo Fahsailam nha
   
 5. zQ.

  zQ. BRAND NEW,FULL SEAL

  Anubias cần nhiều dd thì đúng rồi,nhưng theo con biết thì ở Anubias,đừng đến nỗi gọi là thiếu dd thôi,chứ nếu bình thường thì nó vẫn mọc rất đẹp.Và vấn đề dd ở Anubias chỉ là mọc chậm/nhanh to/nhỏ.
  Vài í kiến của con,ko có ý định đâm thọt chú Thành :D
  @ Chú toe :
  Special Shade theo con nghĩ cũng bổ sung dc cho Anubias chứ ạ,vì tuy Anubias lấy dd chủ yếu từ rễ,nhưng rễ của nó cũng nằm trong nước mà :D
   
 6. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  Đúng vậy, ý của chú cũng muốn nói theo ý của zQ:biggrin::biggrin::biggrin:

  Diễn đàn này không có chuyện đâm thọt chỉ có :104::104::104: :biggrin:
   
 7. Dark angel

  Dark angel New Member

  híc nếu vậy ta cột vào nham thạch hay lũa rùi thả phía trên nền lâu ngày rễ ăn xuống cũng vậy nhỉ ( hơi ngố :brick:), vì như nhiều người bảo vùi nó xuống dễ bị....nên làm nhiều người nhát tay( trong đó có mình ^_^)
   
 8. zQ.

  zQ. BRAND NEW,FULL SEAL

  Ở bài đầu của chú Fahsailam đã nói rõ rồi bạn ơi ?
   
 9. hathaibinh

  hathaibinh Khảo cổ tri tân

  dễ hơn thì chúng ta có thể gài thân cây Anubias vào hốc lủa hay kẽ đá gần sát mặt nền rễ của nó sẽ tự bám xuống nền hút chất dinh dưỡng. Nếu gọi là trồng xuống nền e rằng có bạn nghĩ vùi xuống vừa vừa, thúi thân cây rồi nói người tư vấn sai. nếu thích thì cứ lấy cây nhíp vùi phần rễ xuống lớp nền ADA bạn sẽ thấy chẳng ảnh hưởng gì, nhớ là phần rễ thôi nhé.mình xài nền ADA đã dùng cách này rồi
   
 10. bactai

  bactai New Member

  Thưa các bác dày dạng kinh nghiệm cho hồ thủy sinh, xin các anh cho em hỏi ngu tí (vì em đã tìm khắp SAC nhưng không tìm thấy câu hỏi tương tự như thắc mắc của em :) )
  vì hằng ngày vào ban ngày ở nhà không có người (vì phải bận mưu sinh ) nên trước khi ra khởi nhà là tắc hết tất cả hệ thống điện và như thế thì có ảnh hưởng đến hồ thủy sinh không ạh ?
  xin các anh chỉ bảo để cho em được thụ giáo , xin đa tạ các anh .
   
 11. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  Tắt hệ thống điện trong nhà nếu 1-2 tiếng đồng hồ thì chẳng có vấn đề gì. Còn tắt nguyên ngày thì hệ vi sinh trong lọc sẽ hư, cây sẽ chết, cá tép không sống nổi vv...
   

Share This Page