Câu hỏi thường gặp trong việc nuôi tép!

Discussion in 'Cá, giáp xác (Ốc, tép..)' started by fahsailam, Dec 11, 2010.

 1. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  Việc người mới nuôi tép Red Bee gặp những vấn đề và có những thắc mắc nhưng không biết hỏi ai. Hôm nay tôi sư tầm được những câu hỏi mà đại đa số người mới nuôi tép hay hỏi.

  [​IMG]

  Red Bee Pure Red Line ​


  Câu hỏi 1:


  Tôi muốn set up hồ để nuôi tép Red Bee, kíich thước hồ bao nhiêu là vừa, lọc nước và nền nen dùng loại nào?

  Trả lời 1:


  Việc nuôi tép Red Bee, những điều quan trọng nhất là làm như thế nào để ổn đinh và duy trì chất lượng nước trong một thời gian dài? Việc đó cũng đồng nghĩa với việc tạo ra hệ thống lọc nước có dung tích lớn nhất mà chúng ta có thể. Với hồ có dung tích khoảng 38 lít, tôi khuyên nên dùng lọc ngoài loại có thể chứa vật liệu lọc được ít nhất 5 lít. Đất nền thì nên dùng đất dành riêng cho việc nuôi tép vì một số loại đất nền dùng cho trồng cây thủy sinh có những chất dinh dưỡng hóa học cao.

  Câu hỏi 2:


  Việc chọn mua giống tép nên quan tâm những điều kiện gì?

  Trả lời 2:

  Khi chọn mua tép ở cửa hàng nên chọn những tép đã sống trong hồ được một thời gian. Nên tránh mua những tép mới nhập về vì tép có thể còn yếu do vận chuyển.Chọn mua những con tép đang kiếm ăn trên mặt đất, không mua những con tépเd9ang bơi loạn xạ hoặc nằm im một chỗ

  Câu hỏi 3:

  Set up hồ xong khoảng bao lâu mới thả tép?

  Trả lời 3:

  Việc thả cá hoặc tép mồi vào hồ (pilot fish) để giúp hệ vi sinh trong hồ và lọc mau đi vào ổn định là cần thiết. Sau khi set up hồ xong 3-4 tuần thì mới thả tép và nếu kỹ hơn thì nên đo chỉ số chất lượng nước như Ammonia và Nitrite. cho dù là cá hoặc tép mồi vẫn còn sống nhưng cũng phải cẩn thận nếu dùng nền trồng cây thủy sinh vì nền này có thể tạo ra Ammonia và Nitrite.
   
 2. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  [​IMG]

  Snow crossed red bee


  Câu hỏi 4:


  Khi đem tép về thì viếc thả tép vào hồ như thế nào?

  Trả lời 4:

  Tép Red Bee rất nhạy với việc thay đổi môi trường nước. Cách tốt nhất trong việc thả tép vào hồ là lấy nước trong hồ từ từ bỏ vào bịch đựng tép để làm cân bằng pH, GH và nhiệt độ. Vì tép có thể bị shock nước nếu môi trường nước thau đỗi đột ngột.
  Lời khuyên: Nên chuẩn bị sẵn dụng cụ hoặc thiết bị đo pH, GH.

  Câu hỏi 5:


  Nhiệt độ bao nhiêu cho việc nuôi tép Red Bee?

  Trả lời 5:


  25 độ C là nhiệt độ thích hợp cho việc nuôi tép, trong mua nóng thì nhiệt độ trong hồ không nên cao quá 30 độ C. Tép Red Bee sẽ có mầu sa91c đậm và đẹp nếu sống trong nhiệt độ khoảng 20 độ C nhưng tép sẽ không phát triển và sinh sản tốt trong điền kiện nhiệt độ như vậy.

  Câu hỏi 6:

  Thức ăn nào tốt cho tép Red Bee?

  Trả lời 6:

  Tép là thủy sinh vật và có thể ăn cả thực vật lẫn sinh vật, chúng ta nên chọn thức ăn loại có những thành phần của thực vật và sinh vật. Rau bó xôi rất tốt cho tép nhưng không nhất thiết phải cho tép ăn thường xuyên vì có thể rau có chứa thuốc bảo vệ thực vật. Hiện nay có rất nhiều thức ăn tép công nghiệp và chúng ta nên chộn thức ăn loại nào tốt nhất cho tép. Thức ăn tép loại co thành phần thực vật nhiều sẽ làm cho nước dễ bị nhiễm đọc và giún sán (planlia) sẽ phát triển rất nhanh.
   
 3. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  [​IMG]


  Pure Red Line

  Câu hỏi 7:

  Chất lượng nước như thế nào thích hợp trong việc nuôi tép?

  Trả lời 7:

  Nước trong hồ nuôi tép Red Bee phải đảm bảo về chỉ số pH 6-7 và phải duy trì được trong một thời gian dài. Nếu dùng lọc sinh học chất lượng tốt thì việc duy trì chẳng mấy khó khăn. Độ cứng và mềm của nước cũng quan trọng không kém, nếu nước mềm sẽ ảnh hưởng đến việc lột vỏ của tép và còn làm cho độ pH giảm rất nhanh. Việc pH trong hồ giảm nhanh có thể làm cho tép trong hồ chết ngay tức khắc.Để đề phòng vấn đề này nên duy trì độ GH ít nhất bằng 3.0 (tốt nhất là cao hơn 5) bằng cách thay nước hoặc châm thêm dung dịch khoáng. Một số loại đất trồng cây thủy sinh sẽ có khả năng làm cho nước mềm và trường hợp này nên dùng Shirakura Shrimp Mineral Ca+ เd9e63 giúp duy trì độ GH.

  Câu hỏi 8:

  Có người nói rằng nước có độ pH thấp thich hợp cho việc nuôi tép Red Bee?

  Trả lời 8:

  pH thấp có thể tốt cho tép nhưng nước có độ mềm thấp thì ảnh hưởng trực tiếp đến tép. Tép Red Bee là loại giáp xác (crustacian) chúng sẽ hất thu Calcium và Magnesium để tạo ra độ cứng cho vỏ. Nếu nước có độ mềm thấp vỏ tép sẽ không tạo cho vỏ cứng được và tép se chết khi lọt vỏ.

  Câu hỏi 9:

  Tôi có hồ cubic 30 cnm (25 lít) có thể nuôi được bao nhiêu con tép?

  Trả lời 9:


  Số tép nuôi trong hồ còn phụ thuộc vào hệ thống lọc nước và việc thay nước thường xuyên! Shirakura thì nuôi tép trong hồ với mật độ trung bình 25 con/ 1 lít nước.
   
 4. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  [​IMG]

  Pure red line

  Câu hỏi 10:

  Để nhân giống tép Red Bee chúng ta cần bao nhiêu con tép giống?

  Trả lời 10:

  Nếu chúng ta biệt phân biệt tép trống và tép mái cúng ta có thể dùng 1 cặp tép để nhân giống. Nhưng tốt nhất là tép trống 2 con và tép mái 3 con. Trường hợp không phân biệt được giới tính của tép thì nên mua khoảng 10 con tép vì thế nào cũng có tép trống và mái.

  Cau hỏi 11:


  Tép bao nhiêu tháng tuổi thì bắt đầu sinh sản?


  Trả lời 11:

  Nhiệt độ của nước ảnh hưởng đến việc sinh sản của tép, thông thường tép 5-6 tháng tuổi se bắt đầu sinh sản.


  Câu hỏi 12


  Nhiệt độ bao nhiêu thích hợp cho việc sinh sản của tép?


  Trả lời 12:

  Nhiệt độ từ 23-28 độ C

  Câu hỏi 13:

  Tép mái đang mang trứng nuôi chung với tép khác được không và phải quan tâm đến yếu tố nào khác?

  Trả lời13

  Không cần thiết phải tách bầy ra nhưng nếu cho chắc ăn thì có thể tách bầy. Tép đang man trứng thường thì rất yếu vì vậy nên quan tâm đến môi trường nước và đảm bảo không thay đổi đột ngột. Cách tốt nhất để duy trì chất lượng trong hồ nuôi tép là lấy thức ăn dư thừa ra khỏi hô và thay nước thường xuyên mỗi lần một ít.
   

Share This Page