Cắt tỉa cây thủy sinh trong hồ theo phong cách Nature Aquarium - By Amano

Discussion in 'Bài viết tham khảo' started by dtnguyen62, Feb 8, 2009.

 1. dtnguyen62

  dtnguyen62 SAC Samurai

  Tranh thủ ít thời gian rảnh sau khi làm việc, dtnguyen62 có liếc sơ qua cái Online Aquajournal vol.006 của ADA và thấy có bài dưới đây của ông Amano cũng khá hay, thích hợp cho các bạn mới làm quen với thú chơi thủy sinh nên dịch nhanh 1 phát, kỳ này không có thời gian biên tập gì cả nên có lẽ hành văn không được trau chuốt, mong các bạn đọc đỡ nhé !

  Theo Online AquaJournal Vol.006

  Mục: LAYOUT vol.006 - By Sir Amano

  [​IMG]

  Trimming Plants in the Nature Aquarium

  Cắt tỉa cây thủy sinh trong hồ theo phong cách Nature Aquarium


  Trong số báo trước, tôi đã trình bày phương pháp trồng cấy các lọai cây thủy sinh. Cây thủy sinh lên tốt khi nền, lọc, ánh sáng & CO2 phối hợp hài hòa tạo ra môi trường lý tưởng cho sự phát triển của chúng. Tuy nhiên, nếu không theo dõi, cây thủy sinh sẽ mọc quá cao và bố cục trở nên kém hấp dẫn. Vì các lọai cây thân đốt và các lọai cây ưa nắng khác phát triển rất nhanh, việc cắt tỉa duy trì chúng ở kích thước mong muốn quan trọng lắm đấy. Nhờ cắt tỉa, những cây thân đốt sẽ nẩy nhiều nhánh, thân, lá mọc ken dầy. Cắt tỉa đều đặn sẽ mang lại vẻ đẹp rậm rạp cho những bụi cây thân đốt.

  Tốt nhất là cắt tỉa cây thủy sinh với kéo chuyên dụng. Lọai chuyên dụng cho cây thủy sinh có phần lưỡi sắc và phần thân & cán dài. Phần lưỡi bén tạo những vết cắt ngọt không làm dập những tế bào cây ngay bề mặt vết cắt, giúp giảm thiểu tổn thương cho cây thủy sinh khi cắt tỉa, còn phần thân và cán dài giúp bạn có thể thò kéo đến những góc hay chỗ khó vói đến của bố cục. Kéo để cắt tỉa rất tiện dụng cho việc tỉa tót, tạo hình cho những bụi cây thân đốt.

  Lâu lâu cũng cần cắt tỉa đối với các lọai TCN, Riccia và NMC. Mấy lọai này đều có thân ngắn và cần tỉa sát xuống mặt nền. Vì vậy rất khó tỉa chúng sát mặt nền cả một vạt với kéo có lưỡi thẳng. Để tỉa những lọai cây này, tôi dùng mấy cái kéo có lưỡi cong lượn, có nhiều kích cỡ khác nhau tùy theo từng lọai cây thủy sinh dạng này và tùy theo khu vực cần tỉa. Nếu chưa quen, tôi khuyên bạn nên dùng lọai kéo tỉa cơ bản trước. Sau đó, bạn có thể bổ sung thêm mấy cái kéo tỉa lưỡi cong lượn vào bộ sưu tập kéo tỉa cây của bạn khi thấy cần. Sự bổ sung này sẽ tạo thuận tiện hơn cho bạn khi thao tác và hòan thiện.

  Nếu đã có đầy đủ dụng cụ, nào chúng ta cùng tỉa cây nhé ! Lần tỉa đầu tiên cho cây thân đốt là khi chúng đã phát triển đến một mức nào đó. Cây thân đốt mọc rất nhanh. Nếu không theo dõi, những ngọn của chúng sẽ mau chóng vươn đến mặt nước và cây thủy sinh sẽ bắt đầu lả ngọn, mọc dập dềnh trên mặt nước. Tôi khuyên bạn nên tỉa chúng sớm hơn, trước khi chúng ở tình trang như thế, bởi vì phần gốc bên dưới của chúng khi đó thiếu sáng sẽ mất lá (tuột lá), mất rễ (thóai hóa) và trở nên xấu xí, khó coi. Để che dấu, khắc phục điều đó, người ta thường trồng Cryptocoryne và các lọai cây thủy sinh khác, hoặc xếp đặt gỗ lũa tại khu vực trung cảnh trong hồ Nature Aquarium.

  Mặc dù còn tùy theo bố cục, bạn vẫn nên tỉa lần đầu theo những đừờng nét của vật liệu chính trong bố cục như lũa chẳng hạn (cũng có thể là đá), để tạo hướng cho những lần cắt tỉa sau. Thường thì, nhiều ngọn sẽ mọc từ thân sau khi cắt tỉa từ một đến hai tuần. Lợi dụng đặc điểm này, ta sẽ tỉa cây ở lần thứ 2 và những lần sau nữa ở vị trí cao hơn lần tỉa trước. việc này sẽ khiến cây tạo nhiều nhánh mới giúp thân, lá của chúng trở nên um tùm hơn.

  [​IMG]

  Khi bạn tỉa cây thân đốt, việc tạo hình cho cả bụi cây cũng rất quan trọng. Tiên liệu trước sự phát triển của chúng, bạn hãy tỉa sao cho chúng mọc thành bụi đẹp trong vòng 2 đến 3 tuần. Đôi khi cũng có vài ngọn mọc vượt trội trước khi những ngọn còn lại trong bụi cây kịp phát triển, hãy cắt bỏ chúng ngay lập tức.

  Ngòai các lọai cây thân đốt, cũng còn rất nhiều lọai cây thủy sinh khác được sử dụng trong bố cục hồ. Những lọai cây này cũng cần được cắt tỉa cùng lúc để giữ cho sự phát triển của chúng đựơc hài hòa trong tổng thể. Trước tiên, Trân Châu Nhật (Glossostigma) và Riccia cần phải tỉa mỏng sát xuốn nền càng nhiều càng tốt, nếu không chúng sẽ mọc thành thảm dầy và sẽ lấn át khác khu vực khác trong bố cục. Như đã nói từ phần trước, tôi tỉa bằng kéo có lưỡi cong lượn.

  Cũng cần phảI tỉa rêu willow moss bám trên gỗ lũa. Nếu để chúng phát triển tự do, chúng sẽ phủ kín gỗ lũa khiến chúng trở nên bờm xờm, rối rắm, phá hỏng sự cân bằng tổng thể của bố cục. Bạn có thể tỉa bằng cách dùng tay bứt rêu willow moss đến một mức nào đó (theo ý mình), rồi dùng kéo tỉa thêm những ngọn còn lùa thùa. Nếu có dương sỉ, chẳng hạn như lọai Microsorium sp, mọc trên lũa, ta nên tỉa bỏ lá lớn thường xuyên. Lá dương sỉ sẽ từ từ nhỏ dần, và bụi dương sỉ sẽ trông đẹp hơn. Bất cứ lá nào của bất cứ cây nào gần chạm mặt kính hồ đều phải tỉa bỏ ngay, vi chúng có thể tạo ra cảm giác bức bối, ngột ngạt cho bố cục.

  Trong các lọai cây thủy sinh thì họ nhà Ngưu Mao Chiên cần được cắt tỉa định kỳ. Nếu tỉa NMC ngắn xuống khỏang 1cm tính từ gốc, lá mới sẽ mọc rất nhanh và thảm NMC sẽ đẹp trở lại. Lọai cỏ Eleocharis vivipara, cùng họ với NMC, tạo cây con ở ngọn lá. Mấy cây con này phải được tỉa bỏ thường xuyên để giữ cho bố cục hồ được gọn gàng, không bị rối.

  [​IMG]

  Việc chăm sóc, dưỡng cây thủy sinh sau khi cắt tỉa cũng quan trọng không kém. Mặc dù, cây thân đốt rất khoẻ, chịu đựng tốt việc cắt tỉa như thế, nhưng đọan thân gần gốc lâu ngày sẽ già cỗi, thóai hóa, khiến chúng không dễ dàng phát triển nhánh mới sau nhiều lần cắt tỉa. Khi gặp trường hợp này, tôi dùng một lọai phân bón có chứa một số hormone tăng trưởng của cây để kích thích chúng phân nhánh. Nếu thân đã quá già, sắp bật gốc (rễ thóai hóa) thì tôi nhổ nguyên cây lên, cắt bỏ phần thân, gốc già và trồng lại phần thân ngọn còn khỏe. Với cách này, bạn có thể yên tâm chơi cây thủy sinh thân đốt rất dài lâu.

  Để có một bố cục hồ Nature Aquarium đẹp thì việc cắt tỉa và chăm sóc đúng cách là điều tối cần thiết đối với các lọai cây thân đốt, cũng như các lọai dương sỉ ở trung cảnh, và cả cây thấp, rêu moss tạo thảm.

  [​IMG]


  Bài do dtnguyen62 dịch dành cho forum SAC. Tuy nhiên, những forum và web khác cũng có thể sử dụng với tiêu chí phục vụ miễn phí cho bạn chơi thủy sinh VN và phải ghi rõ nguồn.
   
 2. littlemouse

  littlemouse New Member

  1> em trồng chân trâu nhật mọc dày quá, nó chen chúc lên nhau thành cả 3 lớp nhưng em không biết cắt làm sao hết. Đành nhổ lên hết rồi cắm trồng lại từ đầu. Anh có thể hướng dẫn em cách cắt tỉa nó được không?
  2> Còn cây thân đốt, em cứ cắt ngang thân nó rồi nó lại tiếp tục đâm nhánh ra. Xin cho hỏi em cắt vậy đúng không? em thấy muốn đẹp được em đành phải tỉa hết cùng một lúc tất cả cây trong hồ thì nó mới đẹp được, còn nếu chỉ riêng 1 loại cây nào đó thì nó mất cân đối. và khi cắt toàn bộ hồ thì những cây trung cảnh phải cắt gần sát nền, thì cây hậu cảnh mới kha khá được chút. Và sau khi cắt xong thì cái hồ nhìn không được đẹp lắm, phải chờ khoảng 1 đến 2 tuần sau thì ngọn mới đâm ra được.
  Em thấy có người cắt kì công như sau: nhổ nguyên bụi loại đó lên cắt phần gốc rồi cắm vào lại? Nhưng làm vậy em sợ bị xì nền nên không dám bắt chước. Mong anh em giải đáp giúp em 2 vấn đề trên.
  thanks
   
 3. cuncon

  cuncon cà lơ phất phơ

  Bài anh Nguyễn tuyệt quá, đúng là những kiến thức rất bổ ích cho newbie như Cún.....:09:
   
 4. dtnguyen62

  dtnguyen62 SAC Samurai

  Xin phép trả lời những câu hỏi của em như sau,

  1) Đây là bài hướng dẫn của Sir. Amano, bậc thầy của trường phái Nature Aquarium chứ không phải là bài viết hướng dẫn của anh. Anh chỉ là nguời dịch, chuyển tải ý tưởng của ông Amano từ tiếng Anh qua tiếng Việt cho người mới chơi (newbie) mà thôi.

  2) Cắt tỉa TCN thì cứ việc dùng kéo hớt như hớt tóc (cứ thò kéo hớt ngang sát nền 0.5~1cm), tự động TCN sẽ mọc nhánh mới tiếp, không việc gì phải nhổ lên trồng lại, cái đó không gọi là cắt tỉa (trimming) mà gọi là nhổ ra trồng lại (replanting) !

  3) Kiểu cắt tỉa mà em gọi là "cắt kỳ công" thì ông Amano cũng có nói tới khi cây đã lão hóa, thóai hóa mà thôi. Nói chung, em nên đọc kỹ lại bài và làm theo hướng dẫn của bậc thầy, người đã sáng tạo ra trường phái Nature Aquarium nếu như em cảm thấy tin ông ấy, tin nội dung bài dịch của anh và thích chơi theo kiểu của ông ấy. Thế thôi !

  Sau khi cắt tỉa xong thì đa số hồ không thể đẹp ngay được, phải có thời gian cho cây cối hồi phục, đâm tược, nhánh mới. Đó là chuyện bình thường ! Còn nếu không thích thế thì cứ việc để vậy, không cắt tỉa. Chơi lâu ngày thì từ từ sẽ nghiệm ra nhiều điều. Chúc vui !
   
 5. Shooter

  Shooter New Member

  Bài dịch quá hay, bổ ích. Hy vọng anh dtnguyen có thêm nhiều bài dịch nữa cho anh em học hỏi.
   
 6. kurumaka2000

  kurumaka2000 New Member

  ngày mai con up hình hô` con mới set up lên chú Nguyễn tư vấn thêm dùm nhé.con tìm hiểu thuỷ sinh cũng 3-4 tháng rồi mà tay nghề còn chán quá,1 phần vì không có thời gian,1 phần vì kinh tế hạn hẹp
   
 7. ducminhha

  ducminhha New Member

  Vậy xin hỏi anh dtnguyen62 loại phân trên là phân gì ở đâu bán. Xin cám ơn.
   
 8. dtnguyen62

  dtnguyen62 SAC Samurai

  Bài viết của Sir. Amano thì dĩ nhiên sản phẩm phân bón được đề cập đến là của ADA. bạn cứ liên hệ với cửa hàng APT là có !
   

Share This Page