Cách trồng cây cạn

Discussion in 'Bài viết tham khảo' started by tép riu, Sep 16, 2008.

 1. tép riu

  tép riu Làm biếng nhứt xứ

  Trong bài trước, tôi đã đề cập đến khác biệt của cây cạn và cây nước. Bây giờ, tôi sẽ chỉ các bạn cách tạo các chậu trồng cây cạn để tự mình kiểm chứng. Tôi đã trồng được HC, cỏ tóc lùn và moss cạn. Nhưng loại cây thân đốt thì không dùng cách này được, vì khó chuyển thành cây cạn hơn. Tuy thế, với các loại thảm cỏ làm sẵn mọc nhanh, thì không cách nào sánh được.

  [​IMG]

  Trước tiên, bạn cần có một cái chậu nông, tôi xài hộp giầy Rubbermaid bằng nhựa bán trong mấy siêu thị lớn. Kích thước của mấy hộp này là thích hợp nhất, vì có cả nắp đậy bằng nhựa. Hộp lớn hơn cũng được, nhưng khó đậy và đóng kín. Đổ vô hộp khoảng 1inch đất trồng cây thông thường. Đổ nước đến khi vừa ngập nước, thấm nước hoàn toàn. Sau đó, lấy cây trồng nhẹ nhàng vô đất. Khi trồng hết rồi, lấy nắp đậy hộp lại. nên đậy kín để hơi nước không thoát ra. Có khi cần phải dán kín cả nắp lại. Làm thế, bạn sẽ có môi trường ẩm ướt để đưa cây nước thành cây cạn, không làm chúng bị khô.

  [​IMG]

  Khi đã hoàn tất, bạn có thể để hộp bên cửa sổ nhiều nắng, hoặc dưới đèn. Tôi thì để dưới đèn (xem hình). Mỗi tuần, chỉ cần mở nắp hộp, dùng bình xịt xịt nước cho cây để bổ sung nước bị thất thoát. Mở nắp hộp cũng là để không khí vào, bổ sung lượng CO2 mà cây đã hấp thu. Không cần phân bón, vì đã có sẵn trong đất trồng.
  [​IMG]

  Khi thảm cỏ đã mọc, nhẹ nhàng nâng cỏ ra khỏi đất trồng, rửa rễ cho sạch đất, rồi trồng vào hồ. Tốt nhất, mỗi hộp , chỉ nên trồng một loại cỏ, vì trồng chung thì rất khó tách riêng, nhưng trông cũng đẹp lắm (xem hình trên).

  Cách làm này phù hợp cho mọi loại moss, và cỏ như Hemianthus callitrichoides và Glossostigma elatinoides. Riêng moss thì dạng cạn của nó rất khác so với dạng nước, và có thể rất đẹp. Tôi đang muốn bắt đầu làm ngay một hồ nửa cạn nửa nước đây.

  Nguồn: aquatic eden
  Tác giả: DJKronik57
  Sưu tầm: nôb
  Chuyên gia nấu cơm sống: tép riu
   
 2. dtnguyen62

  dtnguyen62 SAC Samurai

  Bài dịch rất bổ ích cho mọi người bất kể newbie hay đã chơi lâu năm ! Cám ơn nôb đã sưu tầm và tép riu đã bỏ thời gian, công sức để dịch cho mọi người tham khảo !
   
 3. PARA

  PARA New Member

  Bài này hữu ích quá, thank bạn đã cất công dịch và pos lên nhé.
   
 4. Phuongnghi

  Phuongnghi New Member

  Cách làm này rất hay và dể áp cụng. cám ơn bác nhiều.
   
 5. Seung_Hyun

  Seung_Hyun Time 2 Love

  Có cách nào chuyển cây thân đốt thành cây cạn hok ạ, hay là trồng trong hồ làm nền đất rồi từ từ hạ thấp mực nước xuống. Ngoài ra, cỏ đỏ trồng cạn được hok ạ
   
 6. pyramid

  pyramid Cá mập

  có một cách cực kỳ đơn giản: cho cây lên vượt khỏi mặt nước, cắt phần này trồng ra cạn là xong...
   
 7. Seung_Hyun

  Seung_Hyun Time 2 Love

  Thía còn cây cỏ đỏ ạh, ai trả lời dzùm em lun đi :09:
   
 8. cuncon

  cuncon cà lơ phất phơ

  Dễ ẹt, bạn chỉ cần bỏ vào chậu nhỏ đầy nước, để ngoài trời cho nước từ từ cạn dần là thành cây cạn :19::19:, Ngưu mao chiên trồng cách này rất đẹp và phát trểin rất sung đấy....
   
 9. soclatre

  soclatre New Member

  Bài rất hay!
   

Share This Page