Cách trồng cây cạn

Discussion in 'Cây thủy sinh' started by tép riu, Sep 16, 2008.

 1. tép riu

  tép riu Làm biếng nhứt xứ

  Trong bài trước, tôi đã đề cập đến khác biệt của cây cạn và cây nước. Bây giờ, tôi sẽ chỉ các bạn cách tạo các chậu trồng cây cạn để tự mình kiểm chứng. Tôi đã trồng được HC, cỏ tóc lùn và moss cạn. Nhưng loại cây thân đốt thì không dùng cách này được, vì khó chuyển thành cây cạn hơn. Tuy thế, với các loại thảm cỏ làm sẵn mọc nhanh, thì không cách nào sánh được.

  [​IMG]

  Trước tiên, bạn cần có một cái chậu nông, tôi xài hộp giầy Rubbermaid bằng nhựa bán trong mấy siêu thị lớn. Kích thước của mấy hộp này là thích hợp nhất, vì có cả nắp đậy bằng nhựa. Hộp lớn hơn cũng được, nhưng khó đậy và đóng kín. Đổ vô hộp khoảng 1inch đất trồng cây thông thường. Đổ nước đến khi vừa ngập nước, thấm nước hoàn toàn. Sau đó, lấy cây trồng nhẹ nhàng vô đất. Khi trồng hết rồi, lấy nắp đậy hộp lại. nên đậy kín để hơi nước không thoát ra. Có khi cần phải dán kín cả nắp lại. Làm thế, bạn sẽ có môi trường ẩm ướt để đưa cây nước thành cây cạn, không làm chúng bị khô.

  [​IMG]

  Khi đã hoàn tất, bạn có thể để hộp bên cửa sổ nhiều nắng, hoặc dưới đèn. Tôi thì để dưới đèn (xem hình). Mỗi tuần, chỉ cần mở nắp hộp, dùng bình xịt xịt nước cho cây để bổ sung nước bị thất thoát. Mở nắp hộp cũng là để không khí vào, bổ sung lượng CO2 mà cây đã hấp thu. Không cần phân bón, vì đã có sẵn trong đất trồng.
  [​IMG]

  Khi thảm cỏ đã mọc, nhẹ nhàng nâng cỏ ra khỏi đất trồng, rửa rễ cho sạch đất, rồi trồng vào hồ. Tốt nhất, mỗi hộp , chỉ nên trồng một loại cỏ, vì trồng chung thì rất khó tách riêng, nhưng trông cũng đẹp lắm (xem hình trên).

  Cách làm này phù hợp cho mọi loại moss, và cỏ như Hemianthus callitrichoides và Glossostigma elatinoides. Riêng moss thì dạng cạn của nó rất khác so với dạng nước, và có thể rất đẹp. Tôi đang muốn bắt đầu làm ngay một hồ nửa cạn nửa nước đây.

  Nguồn: aquatic eden
  Tác giả: DJKronik57
  Sưu tầm: nôb
  Chuyên gia nấu cơm sống: tép riu
   
 2. dtnguyen62

  dtnguyen62 SAC Samurai

  Bài dịch rất bổ ích cho mọi người bất kể newbie hay đã chơi lâu năm ! Cám ơn nôb đã sưu tầm và tép riu đã bỏ thời gian, công sức để dịch cho mọi người tham khảo !
   
 3. duongmonbaovu

  duongmonbaovu bế quan luyện rêu

  cảm ơn chị tép rất nhiều
  ồ nếu như vậy em đặt làm những cái hồ cao chừng 2 tất sau đó đổ đất trồng cây và rãi sỏi trên mặt đổ nước xâm xấp và để trồng luôn ngoài trời thế cho mấy chậu hoa cảnh thì có khả thi không thưa các anh chị ?
  em nghỉ nếu dc sẽ vừa trang trí vừa là chổ ươm cây sẽ rất tuyệt
   
 4. pyramid

  pyramid Cá mập

  cách nay khá lâu Py có ghé nhà một người bạn, anh này dùng hồ trông sen, súng, để trồng các cây thủy sinh nhìn rất đẹp. hoa của các loài này nhìn cũng đẹp lắm, vàng, trắng, tím đủ hết.
  ở nhà anh thì đang trồng rotala và ngưu mao chiên trong chậu mai, nhìn hay hay...
   
 5. hoangnam55

  hoangnam55 New Member

  Cách trồng này có vẻ không ổn đối với cỏ dùi trống,tôi đã thử nghiệm và thất bại với khoảng 50 bụi dùi trống cây cạn,đã có bạn nào thành công chưa cho mình xin chút kinh nghiệm.Chân thành cảm ơn
   
 6. cuncon

  cuncon cà lơ phất phơ

  Trời ơi phí quá anh Hoangnam ơi, em kiếm 1 bụi cỏ dùi trống gần chết mà không ra, hình như cỏ dùi trống trồng cây cạn trong hồ thủy sinh dễ lắm mà.....anh thử với NMC đi...ô kê lắm đó....
   
 7. pyramid

  pyramid Cá mập

  'Hạ thuỷ' dùi trống Py 'mần tỉ lệ thành công 90%, từ nước lên cạn thì chưa bao giờ, còn cạn qua cạn thì càng mù tịt... nhưng có thấy 1 cao thủ trồng lấp xấp nước trên đất sình, cây lên kinh dị luôn...
   
 8. hoangnam55

  hoangnam55 New Member

  Bác PYRAMID cho mình xin chút kinh nghiệm được không??mình đã thử cột vô cục nham thạch rồi hạ thũy cuối cùng cây vẫn chết,thử theo cách của chị tép chết lẹ hơn mặc dù đã"Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng"
  Đây là hậu quả:
  [​IMG]
   
 9. dtnguyen62

  dtnguyen62 SAC Samurai

  Coi chừng hoangnam55 hạ thuỷ gấp quá không ? Mực nước trong hình là tăng từ từ trong bao nhiêu ngày rồi ?

  Hình như để hạ thuỷ cây cạn thì người ta cho nước vào rất từ từ, lúc đầu chỉ là trồng trong đất ướt nhão như sình. Sau đó nhiều ngày (cả tuần) mới cho nước nhiều hơn 1 chút (lấp sấp)...

  Ở Việt Nam nóng và ẩm nên có lẽ không cần đậy nắp, và nên để ngoài trời, chỗ có nắng trực tiếp vài tiếng 1 ngày (thời gian còn lại là ánh sáng khuếch tán). Dùi trống cây cạn bạn kiếm ở đâu mà nhiều thế ? Củ Chi, Hóc Môn à ? Nếu vậy sao không tìm loại đã mọc bán cạn cho nó dễ ?

  dtnguyen62 thì chưa có kinh nghiệm hạ thuỷ, nhưng kinh nghiệm về chuyển cạn cho cây thuỷ sinh thì có rồi, nhưng ngay cả chuyển cạn cũng phải làm rất từ từ đấy !
   
 10. hoangnam55

  hoangnam55 New Member

  Anh NGUYỄN à em có người bạn cho khoảng gần 100 cây,em thử hạ thủy = cách cột vô cục nham thạch k vùi xuống nền nửa số lượng cây sau 5 ngày úa tàn rồi chết hết,đọc xong bài này thấy hay quá làm thử luôn hậu quả anh đã thấy mặc dù như em đã nói"Đã đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng",không biết còn cách nào khả thi hơn không nữa,uổng quá cây giống đã hết,nếu có cách nào hay anh chỉ giùm để em kiếm thêm 1 ít hạ thủy lần nữa coi sao.Cảm ơn anh nhiều
   
 11. pyramid

  pyramid Cá mập

  Py làm rất đơn giản:
  - cột vừa đủ dính cây vào cục nham thạch nhỏ, làm thật nhẹ nhàng, không làm tổn thương cây, cục nham thạch chỉ cần vừa đủ để giữ cây không bị trồi lên
  - đặt cục nham thạch lên đất nền aquasoil, (không vùi xuống đất nền) nơi ánh sáng chiếu trực diện và mạnh
  - co2 đầy đủ (theo drop checker)
  - thay nước 20% 2 lần/ tuần.
  khoảng sau 1 tuần là cây bung rễ mới, thò xuống đất nền
  khoảng sau 2 tuần cây sẽ cho lá mới.
  nếu muốn cây phát triển nhanh và to hơn, khoảng 1 tháng sau xài iron bottom là như ý liền.

  Py nghĩ sự cố của anh hoangnam là do 'vùi cục nham thạch xuống nền', cây thường bị thúi gốc vì vụ này...
   
 12. hoangnam55

  hoangnam55 New Member

  Cám ơn bác PY nhiều mình cũng làm y chang vậy mà không thành công,chắc phải kiếm thêm ít nữa thử nghiệm lại vậy
   
 13. pyramid

  pyramid Cá mập

  chà chà, vậy phải xem lại các vấn đề khác rồi. hồ Py set-up khá lâu nên rất ổn, còn tình hình hồ anh hoangnam thế nào?
   
 14. hoangnam55

  hoangnam55 New Member

 15. pyramid

  pyramid Cá mập

  vậy thì chào thua.
  anh hoangnam bữa nào có hàng mới đưa Py 'cấy rẽ' giùm cho chục cây vậy...hihi
   
 16. hoangnam55

  hoangnam55 New Member

  Cám ơn bác PY nhiều tưởng bác py nói tặng 10 cây làm giống chứ heheehhe:09:
   
 17. pyramid

  pyramid Cá mập

  thực ra dùi trống không hợp với bố cục hồ Py, nên mấy lần được tặng, Py ươm thành cây nước và chuyển giao cho bạn bè hết. đợt cuối cùng sẽ lên đường xuất ngoại chiều nay...
  nhưng anh hoangnam yên tâm, khi có Py sẽ PM cho anh...
   
 18. nôb

  nôb Administrator Staff Member

  Cỏ dùi trống cũng có nhiều loại lắm, hiện em đang trồng loại mini ở hồ và phát triển cũng khá tốt, nhảy con khá nhiều.
   
 19. pyramid

  pyramid Cá mập

  vấn đề ở chỗ nguồn dùi trống của anh và anh hoangnam như nhau, chung 1 cách trồng, thế mà kết quả quá khác nhau mới lạ...
   
 20. cuncon

  cuncon cà lơ phất phơ

  vậy quá dễ, anh Py "gia công" hạ thuỷ cỏ dùi trống cho anh Hoàngnam, anh Hoàngnam "gia công" trồng sao nhỏ cho anh Py, Cún tự nguyện làm liên lạc chuyển hàng dùm...chỉ tính phí 10% thôi :go::go: dzọt lẹ.... (sorry spam chút hihihi)
   

Share This Page