Cách cắt tiả cây thuỷ sinh thân đốt – bài cuả Roy Deki

Discussion in 'Bài viết tham khảo' started by dtnguyen62, Sep 3, 2008.

 1. dtnguyen62

  dtnguyen62 SAC Samurai

  [​IMG]

  Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao một số thuỷ cảnh lại có những buị cây thuỷ sinh thân đốt (ta hay gọi là cây cắt - cắm) tròn triạ, rậm rạp đẹp rất đẹp, khiến cho bố cục thuỷ cảnh trở nên đầy đặn, tinh tế ?

  Trong bài này, tôi hy vọng sẽ giúp bạn làm được điều đó.

  Mỗi loại cây thân đốt có tốc độ phát triển khác nhau và để chăm sóc tốt bọn này thì phê vô cùng ! Loại có tốc độ mọc nhanh thường lấn át, che khuất các loại mọc chậm hơn. Muốn duy trì thuỷ cảnh được lâu bền hơn, thì phải cắt tiả sao cho đúng cách.

  Tạo sự rậm rạp - um tùm

  Điều cần nhớ là phải trồng càng nhiều cây thân đốt càng tốt ngay từ đầu, chính điều này sẽ giúp tạo sự rậm rạp – um tùm ngay từ đầu. Sau khi được trồng vào hồ, cây thuỷ sinh sẽ phải trải qua giai đoạn tự thích nghi với môi trường, hay nói đơn giản là cây sẽ bị sốc khi mới được trồng vào hồ. Sau khi đã hồi phục, cây thân đốt sẽ ra rễ và cây bắt đầu phát triển tiếp phần ngọn.

  Khi cây phát triển, ta sẽ thấy phần đẹp nhất cuả chúng là phần ngọn. Cứ để cho chúng mọc vươn tới mặt nước. Ta chỉ cần cắt tiả (sơ bộ) trước những cây mọc quá nhanh so với số còn lại (có thể cắm trồng lại nếu số lượng cây ban đầu quá ít). Khi đa số cây đã phát triển gần đến mặt nước, đó chính là thời điểm ta phải cắt tiả hàng loạt.

  Chiều dài đoạn thân phải cắt bỏ trong lần cắt tiả hàng loạt đầu tiên này sẽ cỡ khoảng 3 – 4 inches (7 – 10cm) tuỳ theo chiều sâu cuả hồ nhà bạn tính từ bề mặt nền. Đa số các loại cây thân đốt sẽ đâm 2 – 3 tược mới ngay đốt gần nhất bên dưới vết cắt. Như thế sau lần cắt tiả hàng loạt đầu tiên này, bạn sẽ có gần như gấp đôi số lượng cây thân đốt sau đợt cắm đầu tiên. Phải nhớ điều chỉnh lại lượng CO2 và lượng dinh dưỡng (giảm) sau đợt cắt tiả loại bỏ cây hàng loạt này nhé.

  [​IMG]

  Chú ý đến góc cầm kéo trong hình bên trên nhé. Buị Trân Châu lá tròn – Micranthemum umbrosum được cắt tiả cho phù hợp với 2 loại cây thân đốt khác ở hậu cảnh.

  Khi cây đâm tược mới, cứ để chúng phát triển thêm cỡ 4 – 5 inches (10 – 12cm) nữa. Khi cây đạt chiều cao cần thiết, việc cắt tiả lần thứ 2 này sẽ gồm 2 công đoạn. Trước tiên, ta cứ canh bên trên vết cắt cũ (lần trước) khoảng 2 inches (5cm) thì cắt ngang. Như vậy số tược mới sau này sẽ lại được nhân đôi. Kế tiếp, ta tiến hành tiả tạo hình cho cả buị cây theo hình dạng mà ta mong muốn. Việc làm này giúp ta tạo được chiều sâu và mạch chuyển cho thuỷ cảnh.

  Sau này, các lần cắt tiả tiếp theo ta sẽ dựa theo hình dáng của buị cây trong lần tiả tạo hình lần thứ 2 này để thực hiện. Đừng ngần ngại thò kéo vào tiả dù mỗi lần chỉ một hai nhánh cây mọc lạc loài, mất trật tự nhé. Đừng quên là ngọn cuả cây thân đốt là phần đẹp nhất cuả chúng, vì vậy khi cắt tiả phải tính toán làm sao để ngay khu vực thấp nhất cuả cả buị vẫn có những ngọn mọc chen đều để che đi phần gốc xấu xí, trơ truị (có thể dùng những ngọn đã cắt ra để cắm lại thêm cho đầy đặn như kiểu cắm hoa).

  [​IMG]

  Trong hình 2, thuỷ cảnh vừa đuợc cắt tiả, chỉnh sửa xong. Hình dáng cuả các buị cây đã được hoàn thiện và chỉ còn chờ cây đâm tược mới mà thôi. Dù cây thân đốt trong hồ đã được cắt tiả, xét về tổng thể, bố cục không hề bị mất cân bằng.

  Tạo vẻ tự nhiên

  Như đã nói ở trên, những buị cây được tiả tót kỹ lưỡng sẽ giúp tạo mạch chuyển cho thuỷ cảnh, nhưng tôi vẫn chuộng tạo nét tự nhiên hơn. Để đạt được điều này thì hơi lắt nhắt hơn một chút. Sau khi đã cắt tiả 2 lần, bạn chỉ cần thỉnh thoảng tiả tót lại vài chỗ thôi. Chỉ tiả bớt những nhánh mọc quá nhanh, sao cho chúng hơi thấp hơn những cây còn lại, là sẽ duy trình được hình khối cuả cả cụm một cách tự nhiên, mà không gây cảm giác mất tự nhiên do quá nhiều can thiệp cuả dao kéo theo kiểu mày râu nhẵn nhụi áo quần bảnh bao !

  Với cách này bạn không cần theo dõi tốc độ phát triển cuả cây cối thường xuyên như phương pháp kia. Mặc dù, cả cụm cây sẽ phát triển đều và liên tục, thỉnh thoảng có vài chỗ vẫn cần phải cắt tiả tạo hình lại theo kiểu lần thứ 2.

  Dưới đây là list một số loại cây thân đốt dễ cắt tiả tạo thành buị xum xuê – rậm rạp:

  Hemianthus micranthemoides – Trân Châu Thường (Trân Châu Cao)

  Rotala sp. ‘green’ – Rotala xanh

  Rotala rotundifolia - Rotala đỏ

  Ludwigia arcuata - Diệp Tài Hồng lá kim

  Ludwigia brevipes - Diệp tài hồng lá dài

  *Đây là những loại cây thân đốt có lá nhỏ, thanh mảnh.


  Bài do dtnguyen62 sưu tầm trên internet và lược dịch riêng cho forum SAC.

  Chỉ được sao chép, trích dẫn để sử dụng với mục đích phi thương mại với sự đồng ý cuả BQT SAC.
   
 2. langthangsg06

  langthangsg06 Member

  Cảm ơn bài khá hay của anh , sẽ thử áp dụng xem sao .
   

Share This Page