Bài phỏng vấn Pyramid của nguyệt san Aqua Journal, Japan

Discussion in 'Các cuộc thi, triễn lãm về thủy sinh, offline..' started by pyramid, Nov 13, 2008.

 1. pyramid

  pyramid Cá mập

  Hôm nay đi làm về nhận được một bưu phẩm từ Japan...hihi, nhìn từ xa cũng biết chắc là từ ADA rồi...
  [​IMG]
  Vội mở ra thấy một cuốn AquaJournal số mới nhất- 158 kèm một thư nội dung thế này:
  [​IMG]

  Gởi anh Long Tran Hwan (hehe, Eriko Sekine này, viết sai tên mình nhe...)

  Cám ơn anh đã tiếp tục ủng hộ Aqua Design Amano Co., Ltd!
  Chúng tôi thực sự cảm kích việc anh đã dành thời gian phỏng vấn cho nguyệt san Aqua Journal của chúng tôi.
  Bài phỏng vấn này được đăng tải ở phần sau của nguyệt san, số #158. Vui lòng xem nội dung trong ấn bản đính kèm,

  Một lần nữa xin cảm ơn sự cộng tác của anh.

  Trân trọng,

  Eriko Sekine
  PR Department
  Aqua Design Amano Co., Ltd.


  Đây là trang in bài phỏng vấn, toàn tiếng Nhật, potay.com...hehee

  [​IMG]
   
 2. pyramid

  pyramid Cá mập

  Hìhì, không biết dịch từ tiếng Nhật, Py tạm rinh nguyên si bài trả lời gốc đã gởi cho Aqua Journal, bài phỏng vấn gốc này vốn rất thô, vốn chỉ dùng làm tư liệu để biên soạn bài, nên chưa được xắp xếp chỉnh lý gọn ghẽ để đăng tải theo qui trình của nghề báo mà Py tin rằng người Nhật luôn làm rất tốt trước khi đăng tải trên những ấn phẩm lớn như Aqua journal Magazine- tạp chí chuyên đề về thuỷ sinh nổi tiếng nhất thế giới, được phát hành toàn cầu, bài này xem như chỉ chuyển tải nội dung, mong các bạn thông cảm.

  AJ: Chào anh, Anh có thể cho biết anh làm nghề gì?

  Tôi là kiến trúc sư

  AJ: Anh chơi thuỷ sinh được bao lâu rồi?

  hơn 2 năm

  AJ: Anh bao nhiêu tuổi?

  36

  AJ: Trong các loài dành cho hồ thuỷ sinh, anh thích loài cây và cá nào nhất?

  hiện nay tôi thích cá Sawbwa Rabosa và fissisdens moss

  AJ: Anh hiện có mấy hồ thuỷ sinh, kích cỡ?

  Hiện nay tôi chỉ có 1 hồ, đó cũng là hồ hạng 05 IAPL 2008

  AJ: Anh tham gia cuộc thi bô cục hồ thuỷ sinh quốc tế IAPL Contest 2008 mấy lần rồi?

  02 lần. Hồ thi năm ngoái cũng là hồ này và hạng của nó là 104

  AJ: Ngoài thuỷ sinh, anh còn thú vui hay thú tiêu khiển nào khác không?

  Có. các sở thích của tôi đều dính tới du lịch. Ví dụ như:
  -Du lịch -ký hoạ. Tôi mong mình sẽ được thăm và ký họa tất cả các công trình kiến trúc nổi tiếng của tất cả các quốc gia trên thế giới.
  -Du lịch- tìm kiếm cây thuỷ sinh. Tôi rất thích tham gia các dịp du lịch-tìm kiếm cây thuỷ sinh với SAC.

  AJ: Anh có nhớ lần đầu tiên anh biết tới IAPL contest là từ đâu không?

  tôi biết IAPL contest từ internet

  AJ: Anh có thể cho biết vài nét về bố cục hồ thuỷ sinh của anh năm nay được không? như ý tưởng, bố cục...

  Tôi rất ấn tượng với độ nghiêng siêu thực của Hòn Phụ tử ở Kiên giang, một tỉnh cực nam của Vietnam. Tôi cũng cực kỳ mê những thảm rêu mịn màng mọc quanh các thác nước Dalat, một cao nguyên nổi tiếng ở miền trung Vietnam. những hình ảnh này tác động sâu sắc tới việc tạo bố cục của hồ thủy sinh của tôi năm nay.

  AJ: Còn khi thực hiện thì sao? anh có thể 'bật mí' những khó khăn hay sự cố trong quá trình thực hiện bố cục hồ? điều gì làm anh hài lòng nhất?

  Việc dựng các tảng đá nghiêng đúng là một thử thách, Tôi chỉ thành công sau khi xắp bố cục này trong một hồ đầy nước. Việc chăm sóc sau đó cũng khá khó khăn, tôi không thể hạ nước xuống dưới đỉnh của tảng đá cao nhất nếu không muốn công trình của mình sụp đổ, việc chăm sóc cây, cá cũng phải rất thận trọng. Bù lại bố cục của tôi có được vẻ cân bằng giữa nước và đá một cách tự nhiên nhất. Đây chính là điểm tôi hài lòng nhất với bố cục hồ dự thi IAPL 2008

  AJ: Anh phản ứng thế nào khi nghe kết quả th hạng hồ của anh năm nay? bạn bè và gia đình anh thì phản ứng thế nào?

  Hôm có kết quả cũng là ngày đầu tuần, tôi phải họp giao ban, vì thế tin vui đền với tôi qua rất nhiều cú phone chúc mừng của bạn bè khắp nơi, phản xạ tự nhiên của tôi là gọi điện đặt ngay một bữa tiệc nhỏ chia vui với nhóm bạn bè thân trong câu lạc bộ thủy sinh SAC (aquasaigon corner club) ngay sau giờ làm việc. Rất vui.


  AJ: Hồ thuỷ sinh hấp dẫn anh ở điểm nào? tác động của hồ thuỷ sinh với sinh hoạt cá nhân anh ra sao?


  Tôi thích nhất khả năng làm thư giãn tinh thần của hồ thủy sinh. Công việc của tôi càng căng thẳng, nhu cầu ngắm hồ thủy sinh của tôi càng tăng cao.


  AJ: Tham vọng của anh ở IAPL contest 2009 là gì?


  ý tưởng hồ 2009 của tôi cũng sẽ dựa vào ngẫu hứng tích tụ từ những gì tôi cảm nhận được trong năm qua, kỹ thuật chăm sóc sẽ khá hơn, mong rằng nó sẽ tiếp tục được các bạn thích

  AJ: theo anh, thuỷ sinh ở Vietnam sẽ phát triển theo chiều hướng nào?

  Thủy sinh ở Vietnam hiện đang là một phong trào, tuy còn mới, người chơi chưa đông, nhưng đang lan rộng rất nhanh với xu hướng là ngày càng đầu tư nhiều cho ý tưởng và bố cục, dù có dùng đá, lũa trang trí hay chỉ trồng cây. Các diễn đàn chuyên đề về thủy sinh bằng tiếng Việt cũng tăng mạnh về số lương và chất lượng. tôi tin các tác phẩm của Vietnam dự thi IAPL contest 2009 sẽ tăng mạnh về số lượng và chất lượng. Giải thưởng của tôi năm nay là một sự khích lệ rất lớn cho phong trào chơi thủy sinh Vietnam.


  AJ: Những khó khăn khi chơi thuỷ sinh ở Vietnam là gì? nhiệt độ biến thiên cao? khó tìm các giống cây thuỷ sinh chẳng hạn?


  Đó chính là thông tin. Chúng tôi hầu như phải tự lực thử nghiệm tất cả các yếu tố có ảnh hưởng tới hồ thủy sinh. các yếu tố như chất lượng nước, nguồn điện không ổn định cũng có tác động không nhỏ. cuối cùng là kinh phí. hầu như tất cả các mặt hàng dành cho thủy sinh khi nhập khẩu về Vietnam đều khá cao so với thu nhập của người Vietnam


  AJ: Mới chơi TS được 2 năm, nhưng kỹ thuật chăm sóc hồ cuả anh khá là ấn tượng. Anh học được kỹ thuật này ở đâu?


  Từ việc có 4 hồ năm 2007, năm nay chỉ tập trung đầu tư tất cả cho chỉ 1 hồ, cả về ý tưởng lẫn công sức, tài chính... để hồ đạt được kết quả tốt nhất, cũng để phù hợp với quỹ thời gian ít ỏi sau giờ làm việc của tôi. Bên cạnh đó, tôi may mắn được rất nhiều bạn bè chia sẻ kinh nghiệm, đặc biệt là từ các thành viên trong CLB SAC- aquasaigon.org, diễn đàn chuyên đề về thủy sinh mà tôi đã góp phần xây dựng. Yếu tố cuối cùng, chính là do tôi dùng sản phẩm ADA nên tư liệu trên intenet rất đầy đủ, kinh nghiệm sử dụng tại môi trường nhiệt độ, chất lượng nước... tại Saigon thì được ADA Vietnam cung cấp khá đầy đủ và kịp thời. Nhờ nền tảng đó mà tôi có được kết quả như các bạn đã thấy. Tuy nhiên, lĩnh vực này tôi vẫn còn rất nhiều điều cần phải tiếp tục học hỏi.

  AJ: So với hồ năm ngoái, bố cục năm nay cuả anh dùng khá nhiều cây thuỷ sinh màu xanh làm người xem có cảm giác hồ rất có bề dày thời gian. anh có dụng ý gì khi thay đổi bố cục cũ thành một tác phẩm như hiện nay?

  Hồ năm nay của tôi chính là tác phẩm được hoàn thiện từ chính ý tưởng của hồ năm ngoái, kể cả yếu tố thẩm mỹ lẫn kỹ thuật. Việc bổ sung thật nhiều cây thủy sinh màu xanh, lá nhỏ nhằm mục đích làm 'mềm' bố cục đá ...vừa đưa cây TS thành thành phần chính của bố cục.
  Tôi quyết định trồng rêu fissidens loại mini sưu tầm ở Dalat lên các mỏm đá vì 2 mục đích
  - tạo thủy cảnh, vì theo quan sát, các mỏm đá dưới nước nào được chiếu sáng rêu sẽ mọc tốt nhất
  - thường thì đá trang trí trong hồ thủy sinh hay bị bám rêu hại, vệ sinh đá rất mất thời gian và công sức, vì thế tôi dùng rêu fissidens phủ lên đá để khắc phục yếu điểm này, nhờ vậy việc chăm sóc hồ của tôi trở nên dễ dàng, ít tốn thời gian hơn rất nhiều

  AJ: Xin cảm ơn anh đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn này, chúc anh thành công cao hơn tại IAPL Contest 2009!
   
 3. nôb

  nôb Administrator Staff Member

  Bài trả lời xúc tích và hay, chúc mừng chúc mừng
   
 4. hoangnam55

  hoangnam55 New Member

  Bài trả lời phỏng vấn mộc mạc,giản dị nhưng súc tích như chính con người Việt nam,thật tự hào .Chúc mừng Py
   
 5. Hecxogen

  Hecxogen New Member

  Sao cái tạp chí này chỉ có tiếng Nhật hay sao ? Không hiểu nó có bản tiếng Eng không nhỉ ?
   
 6. pyramid

  pyramid Cá mập

  Hình như không có bản tiếng Anh... đau thế...
   
 7. X-max

  X-max thợ thủy sinh

  :baffle:Chúc mừng sư huynh PY có bài phỏng vấn rất hay....nhưng X-max thấy "AJ" hỏi anh chơi thủy sinh bao lâu tới 2 lần lận đó.....vì anh nói mình chơi thủy chỉ hơn 2 năm chút ít....nên người ta có lẽ hơi ngạc nhiên....:waaaht:
   
 8. langthangsg06

  langthangsg06 Member

  @Py : người ta có đưa trước câu hỏi cho mình không ? hay gọi Đt về hỏi luôn .
  Tôi hỏi vậy , vì những câu trả lời rất hay .
   
 9. pyramid

  pyramid Cá mập

  @langthang: họ gởi câu hỏi qua email trước khi Py lên máy bay đi Tokyo khoảng 12 tiếng. ...hihi chính vì gấp quá nên phần chuyển nữ Việt- Anh phải cậy nhờ anh Dtnguyen giúp đỡ mới kịp đó. lẽ ra bài này được đăng trong số tháng 10, vol#157 theo dạng tóm tắt, khoảng 1 trang, chung với top 3, nhưng sau đó họ email cho Py, nói chuyển thành 1 bài riêng dài tới 2 trang cho vol# 158 nhìn qua thì thấy có vẻ họ không biên tập và cắt nội dung nhiều...
  Về phần nội dung có vài câu phải trả lời ngắn vì không kịp thời gian... các câu còn lại thì Py cố gắng trả lời chân thật nhất, cố gắng chuyển tải người xem hình ảnh của giới TS Vietnam một cách tốt nhất...
  @xmax: thực ra chuyện lọt vô thứ hạng cao chỉ sau 2 năm chơi TS thì không lạ với Hongkong, Taiwan, Korea hay Japan, vì họ rất đầy đủ thông tin, môi trường thuận lợi, và sự hỗ trợ nhiệt tình của các cao thủ nước họ. Riêng ở Vietnam không được các lợi thế đó nên họ thấy hơi lạ tí thôi...
  @all: có 1 chuyện rất buồn cười, là hôm đang ăn sáng với cu Judy-Indonesia trước khi đến điểm hẹn với band Hongkong, thì một cô gái Hungary tóc vàng, mắt xanh khá xinh ra ngồi chung bàn, sau 1 hồi làm quen, Judy hỏi:
  - Bạn biết Indonesia không? đảo Bali biết không?
  cô nàng nói: Không
  - Biết Malaysia không? tháp đôi Petronas biết không?
  vẫn lắc đầu
  Py mới hỏi: Biết Vietnam không?
  Cô nàng mắt sáng rỡ: Biết chứ, chúng tôi ai cũng biết Vietnam, và tôi nghe nói đó đang rất buồn (cô nàng dùng từ sad) vì Vietnam đang có chiến tranh với Mỹ!???
  Nghe xong muốn té ghế luôn...
  Py đoán là giai đoạn hoà bình của Vietnam hình như rất ít nước biết đến...
   
 10. cuncon

  cuncon cà lơ phất phơ

  chắc cô nàng nghĩ vậy vì anh chàng Việt Nam ngồi đối diện lúc nào cũng dắt kè kè 1 cây súng "bự" bên hông .... :go::go:
   
 11. langthangsg06

  langthangsg06 Member

  Tôi nghĩ cô nàng này có kíen thức nông cạn thôi , hoặc đây là câu chuyện tiếu lâm . Vì những nước Đông nam á, chằng biết nước nào ???
   
 12. X-max

  X-max thợ thủy sinh

  :01::01::01::01: súng hạng nặng....
   
 13. pyramid

  pyramid Cá mập

  @cuncon& langthang:
  thêm 1 chuyện nữa để các bạn tham khảo:
  Sau khi hoàn tất thủ tục nhập cảnh vào Nhật, bao gồm lấy dấu vân tay, chụp hình tròng mắt, Py lấy hành lý, đi qua trạm cuối cùng. trạm này có một nhân viên hải quan kiểm tra lần chót, câu hỏi của anh ta dành cho Py giống như 1 người Việt đi trước là:
  - Vietnamese? anh có mang theo... vũ khí không?, bomb?
  - Cho phép tôi kiểm tra nhé?
  Thế là Py bị kiêm tra y chang như phong phim Mỹ: 2 bên hông, 2 ống quần... xem có giấu ...vũ khí không, trong khi công dân các nước khác thì không bị...hehe...
   
 14. dtnguyen62

  dtnguyen62 SAC Samurai

  Keke...dtnguyen62 đi Nhật khá nhiều lần rồi mà chưa bao giờ bị cái dzụ khám người kiểu như PY ! Hay là tại hôm đó nhân viên Hải Quan và An Ninh Nhật thấy trong tuí quần PY có gì cồm cộm ???
   
 15. pyramid

  pyramid Cá mập

  hehe, mấy pa xuyên tạc quá...hehe...
  @anh Nguyễn: cám ơn anh vụ chuyển ngữ Anh- Việt nhe, mấy tay Hongkong khen bài viết của em trên booklet là hay bất ngờ đó...hehe... còn tay PR của ADA thì khen nội dung bài phỏng vấn là hay và độc đáo...
   
 16. dtnguyen62

  dtnguyen62 SAC Samurai

  Ôi chao, chút khả năng mọn giúp người anh em thôi mà, giúp được em là vui rồi...công xá gì em ?
   
 17. langthangsg06

  langthangsg06 Member

  Phaỉ công nhận bài trả lời phỏng vấn rất hay , để chuyển tải những ý đó qua Anh Ngữ cũng không phải hạng xoàng .
   
 18. langthangsg06

  langthangsg06 Member

  Xin cho hỏi nhân viên HQ là nam hay nữ . Nếu là nam thì là gay , nếu là nữ là đam mê súng ống .:byebye::byebye::byebye:
   
 19. cuncon

  cuncon cà lơ phất phơ

  Nói vậy thôi chứ anh làm sao coi được thì làm nghen:confident::confident:
   
 20. pyramid

  pyramid Cá mập

  Thôi chết rồi, trường hợp số 1 mới xui chứ...
  Dà dà, em biết phài làm gì rồi...hehe
   

Share This Page