Bố cục đá Iwagumi III: để đá hoà điệu

Discussion in 'Phong cách và bố cục (Aquascaping)' started by pyramid, Aug 28, 2007.

 1. pyramid

  pyramid Cá mập

  Người Nhật xưa đã nói: phaỉ lắng nghe ngôn ngữ của đá để biết cách ứng xử phù hợp với nó. Tuy nhiên, khi phối hợp một nhóm đá 'bất đồng ngôn ngữ' hay những tảng đá tiềm ẩn những nguy cơ cho hồ thuỷ sinh sau này buộc chúng ta phải giải quyết dứt điểm các vấn đề của nó, để cho chúng cùng 'hợp xướng' theo ý mình...

  1- các loại đá nên dùng
  Chúng ta nên chọn đá làm bố cục Iwagumi theo 2 tiêu chí:
  a- đá có bề mặt bị tác động của thiên nhiên: loại đá này tuy rất khó tìm, nhưng sau khi thành tác phẩm, sẽ rất đặc sắc.
  b- đá có chất liệu phù hợp với môi trường hồ thuỷ sinh: chất liệu đá rất quan trọng, vì những chất chúng thải ra khi ngâm trong nước hồ thuỷ sinh có thể sẽ tác động tiêu cực tới cây cối. các loại đá được khuyến cáo nên dùng là: đá trầm tích, gỗ hoá thạch và đá cuội có cấu tạo tương tự đá granite.
  Khi chọn làm tiểu cảnh khô, ta chỉ cần chú ý tiêu chí đầu, nhưng nếu dùng cho hồ thuỷ sinh thì dứt khoát cả 2 tiêu chi đầu phaỉ được đáp ứng.
  <!--more-->
  1- Hình dáng không như ý.
  Đây là vấn đề muôn thuở của tất cả những ai từng bố cục đá. Nhất là việc chọn các tảng đá phụ phù hợp với các tảng đá chính của bố cục. Việc cần làm là ngắm nghía các bề mặt để chọn ra các góc cạnh phù hợp với phần khuyết hay thừa của bố cục. sau đó dùng các biện pháp can thiệp để chúng hoà điệu với các anh em chúng. Tuy nhiên để tác động hiệu quả mà không làm hư hỏng đá, bạn nên lưu ý:
  a- đá trầm tích:
  đặc điểm loại này là rất dễ bóc tách ra từng lớp nên các dụng cụ nên dùng để chế tác lại là dao nhọn, búa-đục, và cưa. bạn nên đánh dấu các chỗ cần lấy đi và làm từ từ đến khi tảng đá có hình thù vừa ý.
  b- gỗ hoá thạch:
  Loại này có khuyết điểm lớn là nặng, cứng và rất giòn, bề mặt gần như không thể chế tác lại, chính vì vậy, biện pháp đề nghị sử dụng là dùng máy cắt đá để cắt lấy phần phù hợp với bố cục.
  c- đá suối, đá cuội:
  loại này cũng khá cứng, hình dáng rất khó cưa cắt nên đề nghị các bạn không nên tác động, mà cố gắng dung hoà nó vào bố cục, chấp nhận điểm hơi 'chỏi' của nó trong bố cục như những gì không thật hoàn hảo của thiên nhiên.
  khi bố cục đá, ngoài máy cưa, mát cắt, búa, đục, dao...vv...bạn cũng cần vài thứ 'đồ chơi' chuyên dùng...
  <[​IMG]
  một cái ống inox vát xéo để đưa cát vào các khe hở...
  [​IMG]
  nếu không thì dùng hũ Oxy già cũng ngon...
  [​IMG]
  một cái cọ cũng là thứ không thể thiếu...
  2- rêu hại và độc tố.
  a- phòng rêu hại.
  trước khi chính thức đưa đá vào hồ, bạn nên 'xử lý' tối đa các rủi ro mà bạn có thể, để sau này không phải ngậm ngùi nhìn bộ Iwagumi yêu quí phủ đầy rêu đen chùm. Các loại thuốc diệt rêu rẻ tiền và H2O2 nên mạnh tay sử dụng để ngâm chúng tối thiểu 48 tiếng.
  Bạn cũng cần lưu ý tới chất lượng đá. ngay cả gỗ hoá thạch, cũng có loại rất 'non', thường có màu vàng sáng xốp và khá mềm so với loại đạt chất lượng. khi vào nước, những tảng này luôn bị bám rêu đầu tiên.
  Khi 'lỡ' bị dính rêu đen chùm, cách tốt nhất là mang cả tảng đá ra ngoài, một ít H2O2 10% bơm thẳng vào bề mặt, để khô 60 nốt nhạc (1 giờ) là cách hữu hịêu và an toàn. Bạn cũng có thể dùng nước Javel để ngâm đá, nhưng nhớ xả kỹ là ngâm nước sạch 48 tiếng trước khi tái sử dụng.
  c- độc tố
  Các tảng đá trong thiên nhiên không bị bám rêu chưa hẳn là tốt. nó có thể chứa những độc tố nguy hiểm cho hệ sinh thái tương lai trong hồ bạn. Nên cẩn trọng trước khi xài các loại đá lạ, dù 'ngoại hình' chúng có hấp dẫn tới đâu.

  Vài bộ đá vừa Iwagumi, vừa là 'biến tấu' của Iwagumi, hy vọng nó sẽ gợi cho các bạn vài ý tưởng khi tham gia SAC Iwagumi Nano contest 2007
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  3-các lời khuyên dành cho người mới làm bố cục đá iwagumi:
  - Bạn nên phác thảo 1-2 dự kiến về bố cục đá của mình trước khi chọn đá, trong đó nếu muốn bố cục mang tính dương sẽ chọn các tảng nhọn đầu vân xiên, đứng, màu nóng hoặc sậm. và nếu muốn thính âm rõ nét thì chọn các tảng có cạnh tròn, vân, sọc ngang, màu nhạt.
  - Đỉnh cao của nghệ thuật iwagumi là cá bố cục phối hợp hài hoà các yếu tố âm dương và toàn bố cục phải nêu được một chủ đề nào đó. Vì thế, trước tiên, bạn nên hoàn chỉnh bố cục để đạt được sự cân xứng, rồi hãy thay vài tảng 'âm' bằng các tảng 'dương' hoặc tìm cách nhấn mạnh chúng (xem thêm bài bố cục đá iwagumi phần II) ở các vị trí cần thiết để dần tiến tới đỉnh cao này.
  - Tảng đá được chọn làm điểm nhấn chính là yếu tố quyết định sự thành bại của bố cục đá iwagumi, vì vậy, nó phải là tảng đặc sắc nhất về hình dáng, màu sắc, kích cỡ. Nếu không có tảng vừa ý, bạn nên kiếm cách tổ hợp vài tảng với nhau.
  - Đơn giản hoá dần các chi tiết phụ để ý đồ chính được tập trung. Bạn cũng đừng tham khi muốn cả bố cục chỗ nào cũng đẹp, vì số lượng các điểm nhấn tỉ lệ nghịch với trình độ đối tương khách xem hồ.

  Và cuối cùng là, khi chọn đá, nếu bạn chọn được khoảng 6-10 tảng đá có màu sắc, bề mặt, hình dạng tương đồng, nhưng kích cỡ chênh lệch nhau 1/3 thì xem như bạn đã sở hữu mọi điều kiện để thực hiện bố cục một bộ Iwagumi như ý rồi.

  Chúc thành công và hẹn gặp lại tại
  SAC IWAGUMI NANO CONTEST 2007

  Bài viết, hình ảnh thuộc bản quyền Cá mập-Pyramid
  mong nhận được góp ý để nội dung tốt hơn.
  Cám ơn JIC- Nôb đã hướng dẫn kỹ thuật chụp và xử lý hình ảnh.
  Chỉ sử dụng cho SAC.
  Không sao chép diễn giải biên dịch dưới mọi hình thức.
   
 2. nôb

  nôb Administrator Staff Member

  Đọc xong 3 bài,, tẩu hoả nhập ma, giờ ko biết làm thế nào luôn. Nguồn đá ở Vn khó kiếm quá, hic hic hic
   
 3. Dark angel

  Dark angel New Member

  có đôi lúc cũng thấy được vài cục ưng ý, thế nhưng chọn được bộ đá hội đủ điều kiện chắc em khùng luôn quá:dribble:
   
 4. thanhtinh

  thanhtinh New Member

  Anh Py ơi cho em hỏi H2O2 nhâm đá rồi giữ lại để dành tái sử dụng được kg anh?
   
 5. pyramid

  pyramid Cá mập

  Anh thì chưa ngâm đá bằng h202 bao giờ, chỉ có vác ra để khô, đổ trực tiếp h202 lên, chờ khô, rửa sạch, xài tiếp, vì thế không dư ra để tái sử dụng.
  Đối với cây thì anh pha h202 ra cái chén nhỏ, nhúng từng em vào rồi cũng đổ đi...
  Hoang1212 từng mua h202 dạng công nghiệp, bỏ vô cái thùng, ngâm nhiều lần, còn cụ thể bao nhiêu lần thì chắc phải hỏi hắn...
   
 6. tien13378

  tien13378 New Member

  Bài viết rất hay vậy mà chìm lâu qúa. Cảm ơn anh Py rất nhiều.
  H2O2 ngâm đá chỉ cần ngâm khỏang >5 phút là được. Lưu ý nếu đá còn ướt thì đừng vội buộc rêu (nếu có) vì như thế sẽ làm chết hoặc yếu rêu.
  Thân :09:
   
 7. thanhtinh

  thanhtinh New Member

  Cảm ơn anh Py nhiều
   
 8. bluewind

  bluewind New Member

  Kiếm được mấy cục đá như vậy khò lắm. Thanks chủ topic nhiều
   
 9. nptho

  nptho New Member

  nếu được một list địa chỉ nguồn gốc các loại đá có ở Việt Nam thì hay quá các pác nhỉ
   
 10. Lệ Nhi

  Lệ Nhi New Member

  Mới đọc mà phê quá chắc phải chuyển qua chơi bể TS mới được.
   

Share This Page