Ánh sáng phù hợp cho hồ cây thủy sinh

Discussion in 'Ánh sáng' started by fahsailam, Aug 31, 2007.

 1. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  [​IMG]
  Trước khi ta nhận ra rằng lọai ánh sáng nào phù hợp với việc nuôi trồng cây thủy sinh (trong hồ) thì chúng ta nên biết ý nghĩa thuật ngữ và các đơn vị liên quan đến việc tiêu hao ánh sáng. Trước khi tìm hiểu về các đơn vị đó ta nên biết về tính chất của nguồn phát sáng mà ta chọn cho hồ cây thủy sinh của ta.

  [​IMG]
  Watt là đơn vị cho biết mức tiêu thụ năng lượng điện của đèn fluorescent(neon, huỳnh quang). Theo cách hiểu thông thường, thì loại đèn có mức Watt càng cao thì càng phát sáng hơn loại đèn có mức watt thấp hơn. Nhưng không phải lúc nào cũng đúng. Vì mỗi loại đèn lại có hiệu quả hoạt động không giống nhau. Ví dụ như đèn neon, lọai tiết kiệm điện (ống T8)- loại này có mức watt nhỏ hơn đèn neon bình thường (ống T12)- nhưng vẫn có thể phát sáng hơn các lọai khác. Đèn neon tiêu thụ điện năng để phát ra được ánh sáng khoảng 10 %. Trong khi đèn Metal halide phát ra được khoảng 18% phần còn lại sẽ phát ra tia UV (mắt thường của người nhìn không thấy) và nhiệt độ nóng vv...

  Mức Watt chỉ là điều kiện đầu tiên mà chúng ta áp dụng để chọn mua đèn. Đèn dành cho hồ cây thủy sinh thì yêu cầu phải theo chiều dài của đèn. Ngòai ra phải yêu cầu mức watt cho mỗi lít hay mức watt cho từng gallon, là xu hướng trong qui định về số lượng đèn cần cho việc nuôi trồng cây thủy sinh. Cũng chỉ là mức nhắm chừng mà thôi. Nếu ngườì nuôi có kinh nghiệm lâu năm cũng có thể quyết định lựa chọn số lượng đèn hay mức watt phù hợp cho hồ cây thủy sinh .
   
 2. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  Lumen output là mức năng lượng hay độ sáng phát ra từ đèn mà mắt người có thể nhìn thấy được trong một khỏang thời gian nào đó. Điều đáng chu ý là bình thường mắt người nhạy cảm với độ sáng có bước sóng dài vào khỏang 555 nanomet, nghĩa là phần ánh sáng xanh và sự nhạy cảm sẽ giảm xuống đối với ánh sáng có phổ quang ngắn (mầu xanh dương) hay dài (mầu đỏ). Do đó mức Lumen sẽ nói lên mức phát sáng của đèn, mà sự thực là từ Lumen ta có thể tính đượcc hiệu suất của đèn neon bằng công thức:
  Hiệu suất = Lumen/watt

  Lux là mức năng lượng nói về độ sáng mà mắt người có thể nhìn thấy được. Ánh sáng này khi phát ra sẽ tác động vào vật chất rồi phản chiếu lại vào mắt người. Mức này ít hay nhiều là phụ thuộc vào mức Lumen của phần giữa ống đèn và vật liệu (đối với hồ cây thủy sinh là nước). Việc sử dụng vật phản chiếu(reflector) giúp phản chiếu lại ánh sáng.

  [​IMG]

  [​IMG]
  Nhiệt độ mầu của ánh sáng (Color temperature) là mức độ cho biết mầu của ánh sáng từ nguồn, là độ tiêu chuẩn sinh ra từ Perfect electromagnetic radiator “Black Body” tạo ra độ nóng làm nhiệt độ tăng lên từ từ. . Khi năng lượng đạt đến một mức nào đó, vật chất bắt đầu phát sáng thành nhiều mầu khác nhau mà mắt ngườì có thể nhìn thấy đuợc. Khi nhiệt độ còn ở mức thấp thì ánh sáng sẽ có mầu đỏ. Nhiệt độ tăng lên dần dần, sau cùng thì ánh sáng sẽ có mầu xanh dương. Đơn vị đo nhiệt độ được dùng theo Kelvin. Ánh sáng mặt trời có nhiệt độ mầu khoảng 5500 K. Còn bóng dây tóc có nhiệt độ mầu 2700 K cho ánh sáng mầu cam.

  [​IMG]
  Mức CRI (Color Rendering Index), nếu để ý sẽ thấy rằng cùng một dạng vật chất nhưng ở dưới nguồn ánh sáng khác nhau thì ánh sáng phát ra ít nhiều gì thì cũng sẽ có mầu khác nhau. Điều này có nghĩa là ánh sáng đèn neon thường có thành phần cấu tạo là phổ (Spectrum) như nhau. Mỗi lọai đèn thì có mức Spectrum khác nhau nên ánh sáng phát ra từ các lọai đèn khác nhau cũng sẽ không như nhau. Khi các dạng ánh sáng đó tác động với vật chất, rồi phản chiếu vào mắt người, chúng ta cũng sẽ nhận ra mầu sắc của các lọai ánh sáng đó không giống nhau.

  Nguồn ánh sáng có spectrum đủ và nguồn sáng cho mầu thực nhất chính là mặt trời. Mức CRI cho biết mức chính xác mầu vật chất khi ánh sáng từ đèn chiếu vào so với mầu khi bị mặt trời chiếu vào từ 0 đến 100. Vài lọai đèn neon đã được ghi rõ mức CRI, như đèn Philips 865, số 8 sẽ cho biết mức CRI là 80. Chắc chắn rằng mức CRI càng cao thì càng có lợi. Nhưng giá thành cũng sẽ càng cao. Thông thường đèn neon có mức CRI cao, thì cũng không được mua bán rộng rãi. Vì đây là lọai đèn được sử dụng trong một số ngành chuyên môn như công việc mà cần phải phân biệt rỏ sự khác nhau của mầu sản phẩm, như mầu vải hay trang sức có giá trị cao như kim cương chẳng hạn.
  Nguồn sáng & CRI
  Clear mercury - 17
  White deluxe mercury - 45
  Warm white fluorescent tube - 55
  Cool white fluorescent tube - 65
  Deluxe warm white fluorescent - 73
  Daylight fluorescent - 79
  Metal halide 4200K - 85
  Deluxe cool white fluorescent - 86
  Metal halide 5400K - 93
  Low pressure sodium - 0-18
  High pressure sodium - 25
  100-att incandescent - 100

  [​IMG]
  Light Spectrum: Spectrum là từ tiếng Latin mà Isaac Newton lấy dùng làm từ qui định để giải thích hiện tượng ánh sáng mầu trắng đi qua lăng kính (Prism-khối chất trong suốt hình trụ tam giác), rồi xảy ra sự khúc xạ ánh sáng, sinh ra dải ánh sáng mầu từ mầu xanh sang mầu đỏ (ánh sáng có quang phổ ngắn đến quang phổ dài), là thành phần của ánh sáng trắng. Light spectrum hay visible spectrum là một phần của Spectrum, nam châm điện sẽ kết hợp tia hồng ngọai (infrared) và tia tử ngọai (Ultraviolet) nằm trong Spectrum.
   
 3. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  Ánh sáng thích hợp cho hồ cây thủy sinh
  [​IMG]
  Ánh sáng là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của cây thủy sinh. Vì tất cả caùc lọai thực vật đều cần ánh sáng cho quá trình quang hợp(Photosynthesis), kết hợp với carbon dioxide tạo thành Glucose( một loại đường đơn có chứa sáu nguyên tử carbon) và oxygen, làm thức ăn cung cấp cho quá trình hô hấp. Trong tự nhiên, ánh sáng mặt trời bao gồm tất cả các lọai ánh sáng có thể nhìn thấy bằng mắt với các mức độ phổ quang (Full spectrum). Phần lớn cây thủy sinh trong tự nhiên phát triển tốt dưới nước, với độ sâu không quá 30cm. Ánh sáng mặt trời rất mạnh, nhưng trước khi chiếu xuống nước thì ánh sáng mặt trời phải đi qua tầng khí quyển, các đám mây, các cành cây lớn và nước...đã hạn chế sức mạnh của ánh sáng mặt trời. Nhưng dù sao thì ánh sáng này vãn mạnh hơn rất nhiều so với ánh sáng trong hồ cây thủy sinh. Ngòai ra cường độ của ánh sáng mặt trời của mỗi ngày lai rất khác nhau. Khỏang thời gian trong ngày mà ánh sáng mạnh nhất là vào khỏang từ buổi trưa đến chiều. Về khía cạnh cường độ ánh sáng và độ ổn định của cường độ ánh sáng có sự khác biệt nhau giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng trong hồ cây thủy sinh, làm cho lọai cây thủy sinh phải thay đổi để thích ứng với điều kiện ánh sáng mới. Chúng ta có thể thấy được rằng các lọai cây thủy sinh phát triển trong tự nhiên và phát triển trong hồ cây thủy sinh, không ít hay nhiều thì chúng cũng có sự khác nhau.

  [​IMG]
  Còn Light Spectrum phù hợp với sự quang hợp của lọai cây thủy sinh, quan sát sẽ thấy từ mầu lá cây thông thường sẽ trở thành mầu xanh lá nghĩa là thực vật hút ánh sáng trong light spectrum như dải mầu đỏ và mầu xanh, và phản chiếu lại là mầu xanh lá, hay có thể nói rằng phần lớn thực vật sẽ lấy ánh sáng mầu xanh dương (400-450 nanomet) và mầu đỏ (600-700 nanomet) trong quá trình quang hợp. Do đó, lọai đèn neon thích hợp cho việc quang hợp của lọai cây thủy sinh nên có ánh sáng lọai này trong spectrum. Trong sản xuất đèn neon dành cho việc nuôi trồng cây thủy sinh thì có Sylvania-Glo-Lux hay Osram L-Fluora. Nhưng mầu của ánh sáng phát ra từ lọai đèn này không được sáng lắm vì thiếu ánh sáng của dải mầu xanh lá- vốn là dải mầu mà mắt ngườì nhảy cảm nhất. Lọai đèn này chỉ được sử dụng trong hồ thủy sinh , nên mầu không cần tự nhiên. Nếu cần nhiều độ sáng và tự nhiên hơn thì phải sử dụng lọai đèn mà thành phần gồm dải mầu xanh lá .
   
 4. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  Các lọai đèn neon
  Khi đã hiểu(không ít thì nhiều) về các thuật ngữ kỹ thuật (technical term) của ánh sáng, và ánh sáng phù hợp với các lọai cây thủy sinh. Tiếp theo là chúng ta phải hiểu về các lọai đèn neon trên thị trường và lọai đèn nào là thích hợp cho việc nuôi trồng cây thủy sinh ra sao.
  1. Đèn vonfram (Incandescent bulb) là lọai đèn lâu đời nhất, hình dáng bóng đèn gần như hình tròn bên trong là chân không. Bên trong đèn có chứa khí trơ là Argon và Krypton. Tim đèn làm bằng vonfram. Dòng điện sẽ chạy quấn quanh sợi vonfram, và vonfram sẽ giải phóng ra năng lượng tạo thành ánh sáng và tỏa nhiệt.

  2. Đèn Halogen : ra đời sau đèn vonfram,vào năm 1958 được đem sử dụng để lắp vào phần cuối cánh máy bay. Lọai đèn này sử dụng Iodine hay bromine chứa trong đèn, giúp cho lọai đèn Halogen phát sáng hơn và có tuổi thọ lâu hơn. Nhưng lọai đèn này phải họat động trong điều kiện nhiệt độ ít nhất là 200oC, nên tỏa nhiệt nhiều hơn, mặc dù sáng hơn đèn vonfram 20%-30%.

  Ánh sáng từ đèn Vonfram và đèn Halogen là ở tần số mầu đỏ. Nhiệt độ của ánh sáng khỏang 2700-3000 Kelvin, nhưng CRI 100 có hiệu quả nếu dùng ít năng lượng (tốn nhiều hay ít đện là do độ sáng đạt được). Những dải sáng mầu đỏ rất có lợi cho cây thủy sinh. Lúc trước ngườì ta thường sử dụng lọai đèn này cho hồ thủy sinh, nhưng ngày nay không còn sử dụng phổ biến nữa là do độ nóng cao và do có lọai đèn khác tốt hơn. Nếu so sánh giữa đèn Vonfram và đèn Halogen thì ta dễ dàng nhận ra rằng đèn Halogen có những phẩm chất tốt hơn như: kích thước nhỏ hơn, tuổi thọ gấp 2 lần (đèn Vonfram họat động trong 1000 tiếng, đèn Halogen thì 2000 tiếng), và vãn còn phát sáng tốt dù sau một thời gian sử dụng. Nhưng khuyết điểm là giá thành đèn và giá thiết bị đi kèm quá cao.
   
 5. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  [​IMG]
  3. Đèn neon(Fluorescent, huỳn quang) là loại đèn được sử dụng phổ biến vì hiệu quả họat động gấp 4 lần đèn Vonfram. Lọai đèn neon được biết đến nhiều nhất là đèn coolwhite, wormwhite và daylight. Trong thực tế thì lọai đèn này được sản xuất thành nhiều lọai phù hợp cho nhiều ngành nghề khác nhau. Có lọai thì bằng ống thủy tinh, có gắn 2 cực ở 2 đầu. Bên trong óng là bán chân không, có ống thủy ngân nhỏ. Bên trong thành ống được bôi Phospho. Họat động: khi cho dòng điện có cường độ cao vào 2 đầu cực đèn sẽ kích thích giải phóng tia tử ngọai, tiếp đó là kích thích phospho phát ra ánh sáng mà mắt có thể nhìn thấy được(Visible light). Đèn

  Sự yếu đi của đèn neon là do 2 đầu cực. Quan sát để ý thấy rằng khi 2 đầu cực biến thành mầu đen, thì năng lượng phát ra từ 2 đầu cực sẽ khó kích thích được ống thủy ngân nen ánh sáng cũng sẽ yếu đi. Với lại, nhiệt độ là yếu tố quan trọng làm cho tuổi thọ của đèn ngắn đi. Đèn neon họat động hiệu quả khi nhiệt độ ở vào khỏang 20-25 độ C. Nếu nhiệt độ cao hơn cường độ ánh sáng và thời gian họat động của đèn sẽ kém đi. Ở các nước nhiệt đới, nhiệt độ cao thì chính là điều bất lợi. Nhưng cũng có lời khuyên là nên thay đổi đèn neon 6 tháng 1 lần. Nếu tiết kiệm hơn thì 8-10 tháng 1 lần.

  Con một thuật ngữ khác của đèn neon mà chúng ta thường thấy đó là T12, T8 hay T5. Bạn từng thắc mắc là chúng có ý nghĩa gì? T12 là lọai đèn neon kiểu cũ hay đèn thân to, mặt cát ngang khỏang 1,5 inches. Còn T8 là lọai đèn thân nhỏ hơn mặt cắt ngang khảong 1 inches, và hiện nay đang được sử dụng rộng rãi, và có thể giúp tiệt kiệmm điện hơn T12. Và còn có lọai đèn mới hơn, kích thước nhỏ hơn, có mặt cát ngang khoảng 5/8 inch, đượcc gọi là đèn lọai T5- đang bắt đầu xuất hiện trên thị trường.

  Nếu để ý quan sát Light Spectrum của lọai đèn neon, ta có thể chia thành các lọai sau như: Full spectrum, Daylight, Cool White, Warm White, đèn dành cho cây xanh, Actini, Triphosphor, Special Purpose, HO (High output), VHO (Very High Output).

  Nhưng lọai phổ biến thông dụng nhất là Cool White, và Warm White. Lọai đèn này được sử dụng trong gia đình. Lọai đèn này có sức phát sáng cao nhưng lại ít hao điện. Do đó, light spectrum sẽ có dải ánh sáng mầu xanh lá cao hơn vì dải sáng mầu đỏ và xanh dương sẽ yếu hơn(dù đèn Warm White có thể có dải sáng mầu đỏ mạnh hơn). Do đó, nếu xem xét light Spectrum kỹ, chúng ta có thể thấy rằng đèn lọai này không mấy thích hợp cho hồ thủy sinh. Nhưng từ cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy rằng ngòai dải mầu đỏ và dải mầu xanh dương, độ mạnh cần thiết của bất cứu lọai dải sáng mầu nào cũng là yếu tố mà cây thủy sinh cần trong việc giúp cho cây thực hiện quá trình hô hấp(Respiratory Process). Đây cũng là nguyên nhân giúp giải thích được là tai sao dù chỉ sử dụng đèn Cool white hay Warm White cho hồ thủy sinh mà cây thủy sinh vẫn có thể phát triển được. Tóm lại là không chỉ Light Spectrum là thích hợp mà độ mạnh cần thiết của ánh sáng cũng là yếu tố đáng lưu tâm. Đối với đèn Daylight có độ sáng gần như ánh sáng tự nhiên nên có dải sáng mầu đỏ và mầu xanh dương mạnh hơn. Ngày nay, việc sản xuất ra các dạng đèn mới như Cool Daylight cũng là lọai đèn dùng cho hồ cây thủy sinh rất tốt. Nhưng dù sao thì việc lựa chọn đèn neon có độ sáng thích hợp vẫn đem lại kết quả cao hơn.

  Tại Châu Âu và Mỹ, lọai đèn Warm White được sử dụng phổ biến cho hồ cây thủy sinh do đèn loai này có dải sáng mầu đỏ cao. Nhưng ngày nay, xu hướng lựa chọn đèn đã thay đổi khi thấy được hiệu quả họat động cao của đèn NA-LAMP của ADA- lọai này có nhiệt độ mầu ánh sáng là 8.000 Kelvin.

  Nếu chọn đèn cho hồ cây thủy sinh, đèn neon là lựa chọn hàng đầu của tôi. Vì ngòai giá cả phải chăng, tiết kiệm điện, mà còn có nhiều mầu để lựa chọn hơn lọai đèn khác, độ phát tán ánh sáng ra khắp hồ cao, độ phản quang ánh sáng trong hồ rất đẹp. Và quan trọng nhất là lọai đèn này đã đáp ứng tốt nhu cầu ánh sáng cho cây thủy sinh.
   
 6. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  [​IMG]
  4. Đèn HID (High Intensity Discharge) là lọai đèn có độ sáng rất mạnh, có thể lựa chọn từ 70 watt đến 6.000 watt. Được dùng trong việc chiếu sáng những nơi rộng lớn như sân vận động, xí nghiệp hay đường phố. Trước đây cũng từng được dùng để chiếu sáng cho hồ cá biển, nhưng không mấy phổ biến vì giá cao, ít dạng để lựa chọn. Ngày nay, đăc biệt là mấy năm trở lại đây, lọai đèn này trở nên được chuộng dùng cho các dang hồ cá khác, bao gồm cả hồ cây thủy sinh. Do ngày nay ngườ ta thích loai hồ cá lớn và hồ Open Top, nên lọai đèn này được sản xuất nhiều hơn và giá cả rẻ hơn.

  [​IMG]
  Về cấu trúc thì gần giống với đèn halogen. Đèn có 2 lớp. Lớp trong chứa khí trơ như Argon, Krypton, Neon, Na, Tl vv... Lớp ngòai có Cerium doped quartz đóng vai trò là lọc tia UV mà sẽ được giải phóng ra ngòai cùng với Visible light. Họat động phải có Ballast cùng với igniter để tạo ra dòng điện mạnh,chạy phân tán ra cả 2 đầu cực và đốt khí trơ ở giữa 2 cực và giải phóng ra năng lượng là ánh sáng. Phương thức họat động giống với đèn neon, nhưng ánh sáng từ đèn HID được phát ra liên tục trong khi ánh sáng từ đèn Halogen bị chớp liên tục, nhưng mắt chúng ta không thể nhận ra điều đó.Các lọai đèn HID gồm có Mercury Vapor, Sodium Vapor và Metal Halide.
   
 7. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  Các lọai đèn HID gồm có Mercury Vapor, Sodium Vapor và Metal Halide.
  Đèn Mercury Vapor: là lọai đẻn phần lớn được lắp đặt trong nhà máy công nghiệp, phát ra ánh sáng trắng giống với ánh sáng phát ra từ đèn Cool white. Nhưng Light spectrum là kiểu ánh sáng phát ra không liên tục, có peak, đặc biệt vài đọan cường độ vãn như thế nhưng thiếu dải sáng mầu đỏ vốn rất quan trọng đối với hồ cây thủy sinh. Vì thế nên lựa chọn thêm lọai đèn khác, lọai có dải sáng mầu đỏ để sử dụng cùng với đèn Marcury Vapor. Trong thực tế cũng không mấy ai lựa chọn đèn Mercury Vapor rồi lại dùng thêm lọai đèn khác vì giá thành cao. Vì vậy ta nên lựa chọn lọai có tính chất phù hợp hơn.

  Đèn Sodium Vapor : là lọai đèn HID có giá thấp nhất, dễ mua. Có 2 lọai Hight Pressure và Low Pressure. Ưu điểm của lọai này là tuổi thọ cao, có thể sử dụng đến 24.000 tiếng. Nhưng ánh sáng phát ra chỉ có mầu duy nhất là mầu vàng. Loai đèn được cải tiến hơn thì sẽ có Light Spectrum, nhưng cững chỉ đủ dùng cho các lọai cây trồng, chứ vẫn chưa đủ tốt để sử dụng cho hồ cây thủy sinh.

  [​IMG]

  [​IMG]
  Đèn Metal Halide: theo hình dáng bên ngòai thì ta có thể chia thành 2 lọai là: Đèn 1 cực (single end) và đèn 2 cực (double end). Nếu phân chia theo đặc điểm của ánh sáng cũng chia thành 2 lọai là lọai thường (Regular) và lọai ánh sáng thực (color Corrected), hai lọai này còn có tên gọi khác là HQI.

  Có lẽ nhiều ngườì cũng như tôi từng thắc mắc và lúng túng với từ HQI có nghĩa là gì và đó có liên quan gì với đèn Metal Halide không? Thật sự thì HQI là tên sản phẩm của công ty Osram/Sylvania, vốn là công ty chuyên sản xuất lọai đèn double end. Nên HQI trở thành cách gọi của đèn double end từ nguyên nhân đó. Thật ra, HQI là từ viết tắt của high Quartz Iodine Metal Halide Bulb. Và từ HQI có thể dùng để nói đến đèn single end và cả double end.

  Lọai thường thường(1 đầu) thì thường mạnh về dải sáng mầu vàng, vài phần là dải mầu xanh dương, ít nhất là dải mầu đỏ. Lọai đèn Color Correct hay HQI là lọai đèn rất thích hợp cho hồ cây thủy sinh vì có Light Spectrum gần giống với ánh sáng mặt trời. Ánh sáng có độ mạnh cần thiết cho lọai hồ sâu hơn 60 cm. Đây cũng chính là điểm hạn chế của đèn neon. Đèn HQI có đủ mọi kích cỡ, thuận lợi cho việc chọn lựa từ 70, 150, 250, 500, 1000 watt. Lọai 150 watt là lọai được sử dụng phổ biến nhất cho lọai hồ cây thủy sinh từ 60 cm trở lên. Nhưng dãu sao, ngòai giá thành khá cao thì nhiệt tỏa ra từ ống đèn và Ballast cũng khá cao. Đây là vấn đề không thể tránh khỏi đối với lọai đèn này. Nếu chọn sử dụng lọai đèn này thì nhớ phải có sự phân tán sức nóng của hồ và phòng đặt hồ cho thích đáng và khi treo đèn phải cách xa mặt nước hồ (thông thường là cách xa khỏang 30 cm.) và lựa hệ thống đèn có bộ phát tán ánh sáng có thể phát quang không quá rộng (gây khó chịu cho mắt) hay quá hẹp (không trải đều ra khắp đáy hồ).
   
 8. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  Tóm lại , lọai đèn thích hợp cho hồ cây thủy sinh là loai đèn fluorescent(neon) và đèn Metal Hadile. Và cả hai lọai đèn này có thể bổ sung ưu và khuyết cho nhau.

  Đèn neon có điểm mạnh là giá rẻ, độ sáng cao, có thể phát tán đều ra khắp đáy hồ. Sức nóng yếu hơn và quan trọng là có thể đáp ứng như cầu về mầu sắc của hồ cây thủy sinh, nhất là lọai cây mầu đỏ. Điểm yếu là đối với lọai hồ sâu hơn 60 cm. thì ánh sáng của đèn neon lại không đủ mạnh.

  Đèn Metal Halide có điểm mạnh là độ mạnh của ánh sáng cung cấp đủ cho lọai hồ sâu từ 60 cm trở lên. Mầu sắc ánh sáng tự nhiên khi chiếu xuống nước. Tuổi thọ cao, có thể sử dụng được với lọai hồ open Top. Điểm yếu là sức nóng từ đèn và Ballast quá cao.
   
 9. Snoopy

  Snoopy Kẻ lang thang

  Em xin bổ sung là hiện có thêm một loại đèn trong tương lai có thể đáp ứng được công suất cao như metal halide, bền bỉ và quan trọng ít hao điện và ít tảo nhiệt (so với Metal halide) đó chính là LED :p Một ưu điểm nữa của loại đèn này là người sử dụng có thể điều chỉnh cường độ sáng dễ dàng và phù hợp hơn với điều kiện ánh nắng ngoài tự nhiên của chúng ta.

  Link tham khảo

  http://www.solarisled.com/

  Spame tí: cho em hỏi quỷ rêu xanh có râu màu gì ạ :biggrin:
   
 10. nôb

  nôb Administrator Staff Member

  Công dụng và hiệu năng của loại đèn này thì khỏi phải bàn cãi. Nôb chỉ ko biết dc là bước sóng của nó có thích hợp hơn so với những loại đèn thông thường cho hồ thủy sinh hay không thôi, nôb nhìn thấy trong gallery khách hàng của nó toàn xài hồ cá biển ! Giá cũng khá đắt đấy chứ ^^
   
 11. zQ.

  zQ. BRAND NEW,FULL SEAL

  Bao nhiêu thng mua về rồi lại đem bán gấp ấy chứ,kể cả nuôi cá biển hehe
   
 12. Snoopy

  Snoopy Kẻ lang thang

  Vậy là VN nhiều bác 'đại gia' quá vì cái kiểu ko chịu đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng mà còn bỏ cả ngàn để mua về :burn:Hồ nuôi cá biển thì nên dùng MH các bác ạ, bóng có temperature color khoảng 10000K hoặc 14000K. Đèn LED có nhiều loại bước sóng lắm ạ. Các bác ở gần anh 'Tàu' nên xài LED 'Tàu' giá chỉ khoảng 1cent/1 cái còn những loại như của Osram hay Philip thì có em tới $5 lận ạ. Giàn đèn khoảng 500 bóng thôi ạ.
   
 13. nôb

  nôb Administrator Staff Member

  Nhưng giải pháp đèn LED thì không phù hợp với dk ở vn đâu snoopy ơi
   
 14. zQ.

  zQ. BRAND NEW,FULL SEAL

  zQ ko nói ở VN,vì ở VN hầu như chả thấy cái nào (hoặc là do zQ ko thấy,vì ko quan tâm cá biển hehe) Nói chung là chưa thấy ai dùng đèn Solaris cho hồ TS =))
   
 15. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  Có zQ à nhưng khi sài 1 thời gian đã bỏ chạy hết rồi :cry::cry::cry:
   
 16. pyramid

  pyramid Cá mập

  hichic, chuẩn bị cho 10 cây fluorescent của A dream of stone lên đường... xài quá 12 tháng rồi...
   
 17. nam_hai

  nam_hai New Member

  hix! em xa`i đe`n neon tha^'y ghi la` T10 ,kho^ng bie^'t đươ.c kho^ng va^.y ma^'y anh ơi?:pudency:!
   
 18. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  T5 là bóng đèn huỳnh quang thế sau bóng T10. Vấn sài cho hồ thủy sinh được nhưng độ sáng hay độ bền hoặc tiết kiệm điện có thể không cao.
   
 19. X-max

  X-max thợ thủy sinh

  Chào anh fahsailam,lật lại hồ sơ về "anh sáng"......thấy ít đề cập đến lọai bóng T4,nhưng tiện x-max cũng muốn hòi anh về lọai đèn điện tử T4-8w cho lọai 3 tất,:biggrin:hiện X-max đang dùng thử lọai đèn điện tử TQ (ko tăng phô)T4-8w lọai 34,5cm(gọi tắt lọai 3tất).....X-max dùng 4 bóng 3tất T4-8w cho máng máng đèn PVC tự chế ....tổng cộng là 32w cho hồ 40lít nước....thấy cũng sáng lắm vì chỉ trồng dương sỉ sừng hưa,trầu nhỏ,rêu và các lọai cỏ......có lẽ cũng tạm ổn
  Không biết anh fahsailam có biết về lọai đèn này ko?...cho em xin ít thông tin bổ sung kiến thức .....thank you

  [​IMG]
  [​IMG]
   
 20. littlemouse

  littlemouse New Member

  em thấy trên 1 trang của sylvania có sản phẩm đèn MH có thông số như sau
  [​IMG]Tên sản phẩm: HSI-TD 70W/D[​IMG]Mã số: [​IMG]Giá tham khảo: [​IMG]Mô tả: - Công suất (W): 70
  - Điện áp (V): 108
  - Đầu đèn: R7s
  - Quang thông (lm): 8400
  - Đóng gói: 10


  em không thấy ghi nhiệt độ màu ở đâu và em không biết Quang thông nghĩa là gì. Vậy theo anh loại đèn này có thể phù hợp cho hồ thủy sinh không
  thân chào
   

Share This Page